Home > Chuyên mục khác  >  Khoa học - Kỹ thuật

Khánh thành Nhà máy chip lớn nhất thế giới của Intel ở Việt Nam

Thay mặt Chính phủ tới dự và cắt băng khánh thành Nhà máy, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá đây là một sự kiện quan trọng đánh dấu bước thành công mới trong mục tiêu đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế có hàm lượng công nghệ cao ở Việt Nam.

Sau 4 năm thực hiện, nhà máy chip của Intel với tổng vốn đầu tư trị giá 1 tỷ USD đã hoàn thành, bắt đầu sản xuất chipset cho máy tính xách tay và các thiết bị di động cung cấp tới các khách hàng của Intel trên toàn thế giới.

Khi đi vào sản xuất ổn định, Nhà máy sẽ tạo ra hàng nghìn việc làm cho những lao động có tay nghề trong ngành sản xuất công nghệ cao và đóng góp lớn vào doanh thu xuất khẩu của Việt Nam.

Theo kế hoạch, giai đoạn đầu Nhà máy sẽ đạt doanh số xuất khẩu 120 triệu USD/năm và nâng dần khai thác toàn bộ công suất để đạt doanh số từ 5-15 tỷ USD/năm theo từng giai đoạn. Nhà máy có thể đạt tối đa công suất 820 triệu sản phẩm/năm.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao những cam kết và những hoạt động trên thực tế của Intel với Chính phủ Việt Nam trong công cuộc cải cách hệ thống giáo dục và đào tạo. Intel cũng đang giúp Việt Nam xây dựng một hệ thống công nghệ thông tin mạnh mẽ đi đôi với thúc đẩy tiến trình đổi mới của đất nước và tạo ra cơ cấu lao động hàm lượng công nghệ cao.

“Ấn tượng đặc biệt trong sự kiện hôm nay là sự hiện diện của rất nhiều công nhân, cán bộ quản lý, kỹ thuật viên người Việt Nam, đội ngũ được hình thành thông qua chương trình đào tạo chuẩn mực của Tập đoàn tại Việt Nam cũng như nước ngoài”, Phó Thủ tướng nói.Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện để Nhà máy Chipset Intel Việt Nam hoạt động hiệu quả.

 

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Intel Paul Otellini khẳng định, Nhà máy Chipset ở Việt Nam sẽ đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của Intel.

Ông cũng đề cập tới những thỏa thuận mà Intel đã ký kết trong thời gian gần đây với các cơ quan Việt Nam nhằm phát triển chính phủ điện tử, giáo dục, ứng dụng máy tính trên nền băng thông rộng và các kiến thức số.

Các thỏa thuận này thể hiện sự ủng hộ của Intel đối với Việt Nam nhằm đẩy mạnh tăng trưởng và năng lực cạnh tranh quốc gia thông qua công nghệ.

Được biết, Intel Việt Nam vừa ký kết với Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai Chương trình Máy tính cho cuộc sống với những khoản hỗ trợ hiện vật, tư vấn kỹ thuật trong 10 năm, nhằm hỗ trợ tầm nhìn về công nghệ thông tin và viễn thông Việt Nam tới năm 2020 với mục tiêu đạt 80% hộ gia đình có máy tính và khả năng truy cập các dịch vụ internet băng thông rộng./.

Nguồn: Chinhphu.vn

Các bài mới:
Các bài khác: