Home > Chuyên mục khác  >  Khoa học - Kỹ thuật

Ra mắt bản đồ địa hình trái đất mới

Bản đồ địa hình Trái đất kỹ thuật số hoàn chỉnh nhất thế giới được tạo ra với sự hợp tác của các chuyên gia nghiên cứu Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Ảnh chụp ngọn núi Whitney ở bang California bằng thiết bị ASTER - Ảnh: NASA

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) và Nhật Bản vừa công bố phiên bản mới của bản đồ địa hình trái đất, sẽ giúp ích cho việc quy hoạch xa lộ, tìm kiếm tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ những vùng đất có tầm quan trọng về văn hóa và môi trường.

Bản đồ nói trên được tạo ra từ những hình ảnh được chụp bằng ASTER (thiết bị đo bức xạ phản chiếu và tỏa nhiệt trong không gian) của Nhật Bản trên tàu không gian Terra của NASA.

Bản đồ này mang đến cho chúng ta "dữ liệu địa hình địa cầu có độ phân giải cao nhất," ông Mike Abrams, Trưởng nhóm nghiên cứu khoa học ASTER của NASA tại California cho biết.

Đây là bản đồ trực tuyến miễn phí, có khả năng xác định các hồ có đường kính nhỏ tới 0,6 dặm (khoảng 0,96km). Đây là bản cập nhật của bản đồ địa hình trái đất được phát hành trong năm 2009 với 260.000 ảnh đôi lập thể 3 chiều mới.

Bản đồ có thể bao phủ 99% diện tích trái đất và nối dài từ 83 độ vĩ Bắc đến 83 độ Nam, và mỗi điểm đo độ cao có khoảng cách là 98 feet (29,87 m).

nguồn: chinhphu.vn

Các bài mới:
Các bài khác: