TIN HOẠT ĐỘNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG TỈNH

10 hoạt động nổi bật Công đoàn tỉnh Thái Nguyên năm 2019

Toàn tỉnh hiện có trên 215.000 CNVCLĐ, trong đó Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh quản lý trực tiếp 176.454 CNVCLĐ, với 150.263 đoàn viên đang sinh hoạt tại 1.367 Công đoàn cơ. Thực hiện sự chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Tỉnh ủy Thái Nguyên, với chủ đề “Vì lợi ích đoàn viên công đoàn”; gắn với tổ chức các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam. Với sự chỉ đạo quyết liệt của BTV, BCH Liên đoàn Lao động tỉnh, sự quyết tâm hưởng ứng của các cấp công đoàn trong tổ chức triển khai, thực hiện và đạt được 10 kết quả nổi bật sau:

 1. Công tác chăm lo: Tổ chức thành công chương trình “Tết Sum vầy” trong dịp Tết Nguyên Đán năm 2019 và ký thỏa thuận hợp tác với các đơn vị, tăng phúc lợi cho đoàn viên, người lao động. Thăm và tặng hơn 100 nghìn suất quà trị giá trên 50 tỷ đồng cho các gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, hộ dân nghèo, học sinh nghèo, hỗ trợ trên 200 chyến xe cho CNLĐ về quê ăn tết. Tặng 100 suất quà, 10 máy lọc nước, 15 xe đạp cho các hộ dân, học sinh nghèo xã Sơn Phú, huyện Định Hóa trị giá 150 triệu đồng trong chương trình ‘‘Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2019” do Tỉnh ủy phát động. Các cấp công đoàn xây dựng được 110 nhà Mái ấm Công đoàn và nhà tình nghĩa với tổng số tiền là 4,6 tỷ đồng; (trong đó LĐLĐ tỉnh xây dựng 70 nhà với tổng số tiền hỗ trợ là trên 2 tỷ đồng).

2. Phát triển mới được 12.331 đoàn viên, thành lập mới 23 CĐCS. Hoạt động của các đơn vị sự nghiệp của tổ chức công đoàn có nhiều chuyển biến tích cực: Trường trung cấp nghề Thái Nguyên tiếp tục nâng cao chất lượng và tuyển dụng đủ số lượng học sinh học nghề theo kế hoạch, học sinh sau khi tốt nghiệp các hệ đào tạo tại Nhà trường 100% đều được tư vấn giới thiệu việc làm tại các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Trung tâm Trợ giúp người lao động hoạt động theo cơ chế tự chủ và không sử dụng biên chế, trong năm đã thực hiện tốt công tác tư vấn, hỗ trợ pháp lý và huấn luyện ATVS lao động và hỗ trợ vay vốn theo chương trình tài chính vi mô cho người lao động với số tiền trên 18 tỷ đồng. Công ty CP Khách sạn Du lịch Hồ Núi cốc đón trên 300 nghìn lượt khách, doanh thu tăng 13.5%, thu nhập bình quân đạt 7,5 triệu đồng.

 3. Tổ chức thành công Hội thi Báo cáo viên giỏi về chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chuyên đề năm 2019. Hoạt động của đội ngũ báo cáo viên đi vào nền nếp và có chuyển biến tích cực, duy trì hoạt động Website LĐLĐ tỉnh với nhiều tin bài phản ánh về hoạt động công đoàn tỉnh, định kỳ hàng quý phát hành cuốn Bản tin Lao động và Công đoàn với số lượng 2000 cuốn/quý, duy trì tổ chức hội nghị Báo cáo viên, học tập các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng theo quy định, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ chí Minh chuyên đề năm 2019; tổ chức ký chương trình phối hợp với các đơn vị liên quan về công tác tuyên truyền phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn, đẩy mạnh công tác chăm lo đời sống tinh thần cho CNVCLĐ, đặc biệt là chương trình hát cho công nhân nghe và nghe công nhân hát.

4. Tháng công nhân: Tổ chứchiệu quả Ngày hội Công nhân lao động năm 2019 với sự tham gia của trên 6000 lượt công nhân lao động vi nhiều hot động thiết thc nhm chăm lo cho đoàn viên và người lao động động. Tổng giá trị người lao động được thụ hưởng trong ngày hội trên 1 tỷ đồng. Tổ chức triển khai tập huấn phần mềm, đổi thẻ đoàn viên công đoàncho 16/16 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, 10/14 Công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ tỉnh; đã cấp tài khoản sử dụng cho 16/16 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở; có 15/16 Công đoàn cấp trên cơ sở tổ chức tập huấn và cấp tài khoản cho Công đoàn cơ sở và cập nhật được 17.220 đoàn viên.

5. Tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam và đón nhận Huân Chương Lao động Hạng Nhất lần thứ hai: Với chủ đề “Công đoàn Việt Nam - Niềm tin người lao động”, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động hướng về người lao động: Lần đầu tiên Đám cưới tập thể cho CNLĐ được tổ chức nhắm hướng về một đám cưới theo nếp sống mới văn minh, tiết kiệm với 18 cặp đôi tham gia được hỗ trợ 100% kinh phí, trong đó mỗi cặp đôi được nhận 1 chỉ vàng 9999 của LĐLĐ tỉnh; một phần quà trị giá trên 10 triệu đồng từ các đơn vị tài trợ. Liên hoan nghệ thuật quần chúng trong CNVCLĐ đã thu hút gần 1000 diễn viên không chuyên đến từ 28 đơn vị với 84 tiết mục tham gia với chất lượng cao ngoài mong đợi của Ban Tổ chức ( như CĐ Công ty TNHH Sam Sung Điện Tử  Việt NamThái Nguyên, đạt giải đặc biệt của Liên hoan). Đã có 1.347 công trình, sản phẩm trong đó có 22 công trình được gắn biển chào mừng 90 năm Công đoàn Việt Nam, có 4.216 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được công nhận, mang lại giá trị làm lợi trên 46 tỷ đồng, có 1.668 cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ tiêu biểu, xuất sắc được khen thưởng, trong đó có 645 người được biểu dương, tôn vinh tại các Lễ kỷ niệm từ tỉnh đến cơ sở. Cấp tỉnh tổ chức Lễ Kỷ niệm, đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất (lần 2),  Cờ thi đua Chính phủ; tôn vinh 184 TT, CN ( trong đó có 04 cá nhân BK TTg, 10 bằng LĐ sáng tạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, 30 doanh nghiệp vì người lao động).

6. Chỉ đạo việc quán triệt, hướng dẫn thực hiện có hiệu quả Quy chế Dân chủ ở cơ sở thông qua việc tổ chức hội nghị cán bộ công chức, viên chức, hội nghị người lao động và tổ chức đối thoại trực tiếp với người lao động: 99,9% cơ quan, đơn vị tổ chức HN CB,CC,VC; 86,12% doanh nghiệp có tổ chức CĐ tổ chức HN NLĐ; 83,3% doanh nghiệp có thỏa ước lao động tập thể, 79 % doanh nghiệp đã tổ chức đối thoại tại nơi làm việc giữa NLĐ và NSDLĐ. Các cấp công đoàn tổ chức trên 1.000 cuộc đối thoại giữa chủ tịch công đoàn, người sử dụng lao động, giữa lãnh đạo địa phương, lãnh đạo công đoàn với CNVCLĐ thu hút trên 85.000 lượt người lao động; cấp tỉnh lần đầu tiên đã tham mưu cho Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tiếp xúc đối thoại giữa đoàn Đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân tỉnh, lãnh đạo tỉnh với trên 400 cán bộ công đoàn và đoàn viên với 44 ý kiến được tiếp thu và giải đáp.

7. Công tác thu, chi, quản lý tài chính, tài sản chặt chẽ, đáng quy định và có nhiều chuyển biến tích cực. Đã chú trọng nhiều hơn cho công tác chăm lo: Thu KPCĐ ước đạt = 108,64 % KH; thu ĐPCĐ khối SXKD ước đạt = 111,5 %KH; Về chi ước đạt  = 120,87% KH  (Trong đó:  Chi tại cơ quan LĐ tỉnh ước  = 100,32% KH; Chi CĐ cấp trên CS ước = 100,56% KH; Chi công đoàn CS ước  = 125,6% KH).

 8. Tổ chức các phong trào thi đua theo hướng phong phú, đa dạng và thiết thực: Đã có trên 1.347 công trình; có 4.216 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được công nhận, mang lại giá trị làm lợi trên 46 tỷ đồng, trong số đó có rất nhiều sáng kiến của người lao động trực tiếp ở nhiều lĩnh vực; có 3.773 cá nhân đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở; 52 cá nhân đạt danh hiệu CSTĐ cấp tỉnh, bộ, ngành, Tổng Liên đoàn; Đặc biệt năm 2019 là năm đầu tiên LĐLĐ tỉnh tổ chức tôn vinh DN vì người lao động và đã có 57 doanh nghiệp đăng ký tham gia. Kết quả thi đua năm 2019 đã có 03 tập thể nhận cờ thi đua XS TLĐ; 21 TT, CN nhân BK TLĐ; 6 tập thể nhận cờ XS LĐLĐ tỉnh; 69 tập thể 168 cá nhân nhận BK LĐLĐ tỉnh.

9. Công tác nữ công đạt nhiều kết quả tiêu biểu ( tỷ lệ Ban nữ công quần chúng đạt 98%); công tác kiểm tra, giám sát đã đi vào thực chất, nghiêm túc và hiệu quả: các cấp công đoàn đã kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam được 667 cuộc, giám sát 32 cuộc đối với tổ chức và đoàn viên công đoàn; kiểm tra tài chính, tài sản công đoàn được 696 cuộc; tiếp nhận và giải quyết 13 đơn khiếu nại, giải quyết bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

10. Công tác tham gia xây dựng Đảng được coi trọng, đã giới thiệu cho đảng xem xét và kết nạp được 1.268 CVNCLĐ là đoàn viên công đoàn ưu tú vào Đảng. Việc tham xây dựng chính quyền mang lại hiệu quả thiết thực; LĐLĐ tỉnh đã tổ chức và tham gia 2 đoàn kiểm tra, giám sát theo Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị tại 21 đơn vị; các huyện đã tổ chức và tham gia giám sát được 63 cuộc. Tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng các Chương trình, Đề án phục vụ cho việc phát triển kinh tế- xã hội của địa phương và của Tỉnh.

Minh Anh

Các tin khác