TIN HOẠT ĐỘNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG TỈNH

Diễn đàn “Công nhân lao động vì môi trường"

Ngày 5.9 tại Hà Nội, Báo Lao Động phối hợp với Trung tâm Truyền thông Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Diễn đàn “Công nhân lao động vì môi trường" lần thứ nhất. Dự và khai mạc diễn đàn có Ông Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động, đại diện lãnh đạo  Báo Lao động, Bộ Tài Nguyên Môi trường, đại diện lãnh đạo công đoàn ngành, LĐLĐ các tỉnh, Sở Tài nguyên Môi trường các tỉnh Miền Bắc và Miền Trung, 45 tập thể, cá nhân tiêu biểu được biểu dương, khen thưởng.

Đồng chí Chu Thị Xuân Hảo, Trưởng ban Tuyên giáo – Nữ công LĐLĐ tỉnh đại diện LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên tham dự diễn đàn (ảnh)và có ý kiến chia sẻ tại diễn đàn quan trọng này. Ban BT Website xin đăng tải nội dung như sau:

Trong những năm qua, do tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều chủ trương, chính sách trong công tác thu hút đầu tư, chính vì thế mà đời sống, việc làm của CNVCLĐ được cải thiện, nâng cao; số lượng cũng như chất lượng đội ngũ CNVCLĐ được tăng lên theo từng năm. Cho đến thời điểm hiện nay toàn tỉnh có trên 215.000 công nhân, viên chức lao động, 148.043 đoàn viên đang sinh hoạt tại 1.380 công đoàn cơ sở. CNVCLĐ luôn yên tâm công tác, lao động, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các phong trào thi đua do trung ương, địa phương, ngành và tổ chức công đoàn phát động.

Đ hướng tới mục tiêu theo chỉ đạo của Tổng Liên đoàn LĐVN đó là “quyền lợi bảo đảm, phúc lợi tốt hơn”. Thời gian vừa qua, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức rất nhiều hoạt động, qua đó đã tạo nên sợi dây gắn kết giữa người lao động với tổ chức Công đoàn. Từ những việc làm cụ thể trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp chính đáng, thì vấn đề đảm bảo môi trường làm việc, hay trách nhiệm của công nhân trong việc bảo vệ môi trường là nội dung được các cấp công đoàn tỉnh Thái Nguyên hết sức quan tâm. Năm 2019, thực hiện chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Tháng hành động vì môi trường” trong các cấp công đoàn, Liên đoàn Lao động tỉnh đã ban hành hướng dẫn chỉ đạo việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng tới các cấp công đoàn trong tỉnh; phối hợp với UBND tỉnh Thái Nguyên phát động Tháng hành động vì môi trường với chủ đề “Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta” và phát động phong trào “ chống rác thải nhựa”; tuyên truyền tới các ngành, các cấp của tỉnh tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ giải pháp trong Đề án Bảo vệ môi trường tỉnh Thái Nguyên, cụ thể như: Phòng ngừa, khắc phục, xử lý ô nhiễm môi trường tại khu vực khai thác khoáng sản, khu công nghiệp, khu đô thị tập trung; cải thiện môi trường nông thôn, làng nghề; thu gom, xử lý chất thải rắn, nước thải. Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra các vấn đề ô nhiễm môi trường trên địa bàn, lĩnh vực quản lý. Trong đó chú trọng đến việc kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện các yêu cầu về bảo vệ môi trường trong kêu gọi, thu hút các dự án đầu tư đối với các ngành, lĩnh vực ít gây ô nhiễm môi trường, sử dụng công nghệ sản xuất tiên tiến, hiện đại, thân thiện với môi trường.

Cùng với đó, các cấp công đoàn đã thực hiện tốt công tác truyền thông tới CNLĐ về ý thức bảo vệ môi trường và trách nhiệm trong việc đảm bảo môi trường nơi làm việc; tổ chức thu gom xử lý chất thải, rác thải, không thải rác thải nhựa ra môi trường, tổ chức cho các công đoàn cơ sở phối hợp cùng chuyên môn đồng cấp ra quân làm sạch môi trường tại cơ quan đơn vị, thu gom, phân loại rác thải, đảm bảo vệ sinh và cảnh quan môi trường nơi làm việc xanh, sạch, đẹp; tuyên truyền đến cán bộ, đoàn viên CNVCLĐ không sử dụng túi ni lông đựng thực phẩm.

Kết quả, trong “Tháng hành động” năm 2019, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã có trên 1200 công đoàn cơ sở phối hợp với chính quyền chuyên môn, lãnh đạo doanh nghiệp tổ chức đăng ký tham gia phong trào “ chống rác thải nhựa”, tăng cường các biện pháp bảo vệ môi trường; các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên tăng cường kiểm soát các cơ sở sản xuất công nghiệp để hạn chế phát thải khí gây ô nhiễm. Thực hiện phát động nhiều phong trào vận động bảo vệ môi trường, trồng nhiều cây xanh nhằm giảm thiểu ô nhiễm không khí; LĐLĐ tỉnh tổ chức ra mắt CLB xe đạp thể thao và vận động cán bộ, công chức đi làm bằng xe đạp bước đầu mỗi tuần 02 ngày; Công ty THHH SamSung Điện tử Việt Nam Thái Nguyên tổ chức cuộc thi chạy vì cộng đồng hưởng ứng ngày môi trường thế giới với trên 10.000 lượt CNLĐ tham gia; Công ty TNHH khai thác và chế biến khoáng sản Núi Pháo đã xây dựng 3 trạm nước thải tự động tại 3 điểm xả và 1 trạm qua trắc khi thải tự động đạt các tiêu chuẩn theo quy định; các cấp công đoàn tổ chức căng treo trên 5000 băng rôn, pa nô, áp phích với các nội dung bảo vệ môi trường; tổ chức trên 200 buổi tuyên truyền về môi trường, phối hợp với các cấp, các ngành, các địa phương tổ chức trồng trên 20.000 cây xanh …

Kính thưa quý vị đại biểu!

Trên đây là những kết quả đạt được của LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên trong việc tuyên truyền vận động CNLĐ vì môi trường, trong thời gian tới LĐLĐ tỉnh sẽ tiếp tục phát huy và thực hiện tốt các hoạt động vì môi trường, đặc biệt qua diễn đàn ngày hôm nay, LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên rất mong sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm của các đơn vị bạn để có thể áp dụng triển khai trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

BBT

Các tin khác