CÁC CHUYÊN ĐỀ

Kỷ niệm 110 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

Kỷ niệm 110 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và 1980 năm khởi nghĩa hai Bà Trưng, ngày Quốc tế hạnh phúc 20.3 và tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 6b và Chỉ thị 03 của Tổng LĐLĐVN. BBT website đăng toàn bộ nội dung bài phát biểu ôn lại truyền thống Quốc tế phụ nữ 8/3.
Thưa toàn thể các đồng chí!
Lịch sử truyền thống ngày QTPN 8/3 bắt đầu từ phong trào nữ công nhân nước Mỹ. Cuối thế kỷ 19, chủ nghĩa tư bản ở Mỹ đã phát triển một cách mạnh mẽ. Nền kỹ nghệ đã thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào các nhà máy, xí nghiệp. Nhưng bọn chủ tư bản trả lương rất rẻ mạt, giờ giấc làm việc không hạn định cốt sao thu được nhiều sản phẩm. Căm phẫn trước sự bất công đó, ngày 8-3 năm 1899, nữ công nhân nước Mỹ đã đứng lên đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm. Mặc dù bị bọn tư bản thẳng tay đàn áp, chị em vẫn đoàn kết chặt chẽ, bền bỉ đấu tranh buộc chúng phải nhượng bộ. Cuộc đấu tranh của nữ công nhân Mỹ đã cổ vũ mạnh mẽ phong trào phụ nữ lao động trên thế giới, đặc biệt phụ nữ ở nước Đức, một nước có kỹ nghệ tiên tiến lúc bấy giờ. 
Năm 1910, Đại hội phụ nữ quốc tế XHCN họp tại Thủ đô của Đan Mạch đã quyết định lấy ngày 8-3 làm ngày "Quốc tế phụ nữ", ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu:
           - Ngày làm 8 giờ.
           - Việc làm ngang nhau.
           - Bảo vệ bà mẹ và trẻ em.
Từ đó ngày 8/3 trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, là biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ khắp nơi trên thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội; vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng.
Năm 2013 Liên Hiệp Quốc chọn ngày 20 tháng 3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc xuất phát từ nguyên nhân đây là ngày đặc biệt trong năm (ngày xuân phân), khi mặt trời nằm ngang đường xích đạo, nên trong ngày này có độ dài ngày và đêm bằng nhau và người ta cho đó là biểu tượng cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ.  Cũng là biểu tượng của sự cân bằng giữa âm và dương, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa ước mơ và hiện thực từ đó ngày này được cho là sẽ truyền tải thông điệp rằng cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc. Ngày Quốc tế Hạnh phúc hay là Ngày Hạnh phúc,  ngày 20 tháng 3 hàng năm, nhằm tôn vinh, phát triển và nâng cao hạnh phúc trên toàn cầu. Đến nay, đã có 193 quốc gia thành viên.
Việt Nam cũng là một trong những quốc gia tích cực trong việc hưởng ứng Ngày quốc tế Hạnh phúc, Năm 2014, lần đầu tiên Việt Nam tổ chức Ngày Quốc tế Hạnh phúc và từ đó đến nay được tổ chức hằng năm, năm nay với chủ đề “Yêu thương và chia sẻ” đem thông điệp tới mọi người hãy yêu thương và chia sẻ cùng nhau trong gia đình, trong dòng tộc, trong mỗi cộng đồng, giữa những người bạn, người đồng chí, trong mỗi đơn vị, cơ quan, trường học đem lại hạnh phúc cho chính bản thân, gia đình và cộng đồng, góp phần phát triển an sinh xã hội, thực hiện mục tiêu xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc.
Ở nước ta, kỷ niệm ngày quốc tế phụ nữ 8/3 cũng là dịp kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng – hai vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ nguyên bờ cõi, giang sơn đất Việt. Mùa xuân năm 40, Hai Bà Trưng đã phất cờ khởi nghĩa. Lời hịch thiêng liêng “Đền nợ nước, trả thù nhà” đã nhận được sự hưởng ứng của các Lạc hầu, Lạc tướng, của những người yêu nước ở khắp các thị quận và đông đảo lực lượng là phụ nữ tham gia khởi nghĩa.
Trong một thời gian ngắn, dưới sự lãnh đạo tài tình của Hai Bà Trưng, nghĩa quân đã đập tan chính quyền đô hộ. Bà Trưng Trắc được các tướng lĩnh và nhân dân suy tôn làm vua. Bà lên ngôi và lấy niên hiệu là Trưng Nữ Vương; đóng đô ở Mê Linh (huyện Mê Linh – tỉnh Vĩnh Phúc ngày nay). Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng không những biểu thị được tinh thần bất khuất của dân tộc Việt Nam mà còn nói lên những khả năng hết sức lớn lao của phụ nữ Việt Nam, trong lãnh đạo sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như sự nghiệp xây dựng đất nước. 
Kính thưa: Các anh, các chị!
Phụ nữ Thái Nguyên nói chung, nữ CNVCLĐ nói riêng, vinh dự và tự hào được sống trên quê hương giàu truyền thống cách mạng. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước vĩ đại của dân tộc, Thái Nguyên vừa là nơi mà các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước lấy làm căn cứ cách mạng để chỉ đạo thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, vừa là hậu phương vững chắc cho tiền tuyến lớn miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Phụ nữ Thái Nguyên cũng đã có những đóng góp quan trọng góp phần vào thành tích chung của tỉnh nhà. 
Cùng với thành tích chung đó, trong lịch sử cũng như trong công cuộc đổi mới đất nước hôm nay, nữ CNVCLĐ đã có nhiều đóng góp tích cực trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Với chức năng nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh đã luôn thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao trong đó có công tác vận động nữ CNVCLĐ  thời kỳ CNH, HĐH đất nước theo tinh thần Nghị quyết 6b của Ban chấp hành TLĐLĐVN khóa X  và Chỉ thị 03/CT-TLĐ về tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ. 
Với đặc thù là cơ quan tham mưu cho BCH LĐLĐ tỉnh triển khai thực hiện nhiệm vụ của tổ chức CĐ trong toàn tỉnh, trong đó có nhiệm vụ về công tác vận động nữ CNVCLĐ, đây là điều thuận lợi trong công tác triển khai thực hiện tại công đoàn cơ quan. 
Trong 10 năm qua, được sự chỉ đạo và quan tâm của CĐ Viên chức tỉnh, Đảng ủy và Thủ trưởng cơ quan; BCH CĐCQ đã phối hợp với Thủ trưởng cơ quan thường xuyên chỉ đạo và tạo điều kiện cho ban Nữ công CĐ cơ quan tổ chức các hoạt động nâng cao đời sống tinh thần cũng như giúp chị em học tập, nghiên cứu nâng cao trình độ chuyên môn, lý luận chính trị, tham gia các phong trào thi đua yêu nước trong đó nổi bật là phong trào thi đua “GVN, ĐVN” gắn với phong trào “ Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”.
 Hiện nay số nữ đoàn viên cơ quan là 24/46 (52%); 19/24 (79%) chị là đảng viên Đảng CSVN.
Kết quả trong 10 năm qua: có 04 chị học nâng cao trình độ chuyên môn thạc sỹ, 10 chị được cử theo học các lớp trung cấp, cao cấp lý luận chính trị; kết nạp mới 10 nữ Đảng viên; 08 chị được luân chuyển đề bạt ở các vị trí lãnh đạo trong cơ quan và tổ chức CĐ tiêu biểu như chị Hà Thị Thu Huyền CT CĐ ngành Công Thương; chị Hoàng T. Kim Yến PCT CĐVC tỉnh; Vũ T. Phương Hảo PCT CĐ các khu CN, chị Trần T. Thanh Hiền PCT CĐ ngành Nông nghiệp nguyên là đoàn viên CĐCQ; chị Ngô Thúy Ngọc TB Tài chính, Chu T. Xuân Hảo TBTGNC; chị Nguyễn Hoàng Hà, Nguyễn T. Lan PB TGNC, chị Đào T. Thanh Hà PVP (hiện nay lãnh đạo các Ban nữ có 6/13 = 46%). 
  Có 92 % chị em  10 năm liền đạt danh hiệu thi đua “GVN, ĐVN”, 13 chị đã được nhận Bằng khen, giấy khen của các cấp các ngành khen thưởng, Tập thể Ban Nữ công CĐ cơ quan được Hội Phụ nữ tỉnh tặng Bằng khen; Công đoàn cơ quan LĐLĐ tỉnh được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng khen.
Có được những kết quả như trên, thay mặt BCH CĐCQ xin được trân trọng cám ơn sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, Công đoàn Viên chức tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ giữa Thủ trưởng và Công đoàn cơ quan, sự động viên chia sẻ của các đồng nghiệp nam, đặc biệt là sự nỗ lực của mỗi cá nhân, sự đoàn kết của toàn thể chị em CBCC cơ quan.
Phát huy những thành tích đã đạt được trong 10 năm qua, trong thời gian tới Nữ CBCC đoàn viên cơ quan LĐLĐ tỉnh sẽ tiếp tục cố gắng phấn đấu trong học tập, lao động hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao đoàn kết và giúp đỡ nhau cùng phát triển, phấn đấu rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức của người phụ nữ Việt Nam thời kỳ CNH-HĐH đất nước “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang”.  
   Chúng tôi rất mong muốn trên con đường phấn đấu của mình luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo tạo điều kiện hơn nữa của cấp ủy Đảng, Công đoàn cấp trên và sự phối hợp của Thủ trưởng cơ quan để hoạt động công đoàn cơ quan nói chung, hoạt động nữ công nói riêng đạt nhiều thành tích hơn nữa.
Nhân dịp này xin được kính chúc sức khỏe các quý vị ĐB khách quý, chúc các chị em luôn xinh đẹp, hạnh phúc và thành công, chúc một tháng 3 tràn ngập niềm vui.                                    Xin trân trọng cảm ơn!
                                                   Hoàng Thu Hằng, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh

Các tin khác