GƯƠNG CNVCLĐ TIÊU BIỂU

Người tiếp lửa

Trên bản đồ ngành Giáo dục đào tạo tỉnh Thái Nguyên, trường THPT Gang Thép được biết đến là một ngôi trường có tính kỷ luật, kỷ cương, thân thiện với nhiều thành tích rất đáng tự hào. Trải dài trên một không gian mướt xanh với diện tích 22.900m2, trường Gang Thép tọa lạc trên ngọn đồi C2 lịch sử, nơi đây có hơn 80 cán bộ, giáo viên, nhân viên đang ngày đêm tâm huyết với sự nghiệp trồng người.

Năm học 2017 - 2018 là năm học thứ hai mà nhiệm vụ quản lý, nhiệm vụ chèo lái con thuyền giáo dục của nhà trường được Sở GD - ĐT tỉnh Thái Nguyên tin cậy đặt vào tay người Hiệu trưởng mới: Cô giáo Ngô Thị Quyên. Đảm nhiệm vị trí người đứng đầu của một ngôi trường lớn (nhất là ngôi trường đã từng được dẫn dắt bởi những tên tuổi lớn như thầy giáo - NGƯT Nguyễn Đắc Kinh, cô giáo – NGƯT Phạm Thị Tâm, thầy giáo – NGƯT Cao Văn Tiến) là một thách thức không hề nhỏ đối với cô giáo trẻ - thạc sĩ Vật lý Ngô Thị Quyên.

Còn nhớ, tháng 7 năm 2016, cùng một lúc trường Gang Thép phải chia tay hai nhà quản lí kỳ cựu về nghỉ hưu là thầy Hiệu trưởng Cao Văn Tiến và thầy Phó hiệu trưởng Đào Văn Phú. Lúc đó, khoảng cách giữa các thế hệ quá lớn đã vô tình tạo ra sự trống vắng, tạo cảm giác chông chênh và lo lắng trong toàn đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường.

Nhưng rồi, bằng bản lĩnh của một người trẻ, bằng kinh nghiệm đã tích lũy được từ những người thầy, những người tiền nhiệm đáng kính của mình, cô giáo Ngô Thị Quyên đã nhanh chóng vào cuộc với vai trò của một người thủ lĩnh. Bằng nhiệt huyết, bằng sự quyết tâm của mình, cô đã làm lan tỏa được sự say mê, tinh thần trách nhiệm đến từng thầy cô giáo, từng tổ chuyên môn, đến từng bộ phận công tác trong Hội đồng sư phạm Nhà trường.

Năm học 2016-2017 đã đi qua như thế với biết bao suy tư, lo lắng, nhưng cuối cùng thành quả giáo dục mà Trường THPT Gang Thép đón nhận được là hơn cả mong đợi. Mọi tiêu chí giáo dục của nhà trường không chỉ được giữ vững mà còn có những tiến bộ vượt xa…

Để thực sự trưởng thành và vững vàng trong vị trí công tác mới như hiện nay, cô giáo Ngô Thị Quyên đã có cả một quá trình phấn đấu gần ba mươi năm qua, bởi ngay từ khi còn là cô học sinh lớp chuyên Toán trường THPT Gang Thép, cô Quyên đã đau đáu một ước mơ trở thành cô giáo, trở thành người kế nghiệp cha mình, một giáo viên Vật lý kỳ cựu.

Sau bốn năm sinh viên, cô giáo trẻ Ngô Thị Quyên được trở về giảng dạy ở chính mái trường đã chắp cánh ước mơ cho cô, trở về để thực hiện những hoài bão cô hằng ấp ủ từ thuở thiếu thời, đó là năm 1994.

Từ đó tới nay, trong thời gian hai mươi ba năm công tác, được cấp trên và đồng nghiệp tin cậy, cô đã từng trải qua nhiều công việc, nhiều vị trí khác nhau, nhưng ở vị trí nào cô cũng tận tụy, say mê, yêu nghề.

Là giáo viên bộ môn hay giáo viên chủ nhiệm, cô Quyên luôn được học trò và đồng nghiệp tin quý, mến phục, nể trọng. Cô đã trực tiếp ôn luyện, dìu dắt học sinh để có được 135 giải học sinh giỏi cấp tỉnh, 02 giải học sinh giỏi cấp Quốc gia môn Vật Lý. Cô còn tư vấn, định hướng giúp cho nhiều học sinh có được sự lựa chọn ngành nghề phù hợp để các em thành công trong cuộc sống. 

Là Phó bí thư Đoàn trường, rồi Phó Chủ tịch Công đoàn nhà trường, cô giáo Ngô Thị Quyên còn thể hiện sự nhiệt tình, tài năng và sức trẻ của mình, cùng Hội đồng sư phạm nhà trường đưa các phong trào Đoàn, Công đoàn đi lên. Vì thế, ngoài những giờ lên lớp, những bận rộn lo toan đời thường cô giáo trẻ Ngô Thị Quyên lại sôi nổi, hào hứng hóa thân thành những cô thôn nữ xưa, xúng xính trong những trang phục mớ ba, mớ bảy, hay cô gái Mông rạo rực tuổi yêu trên các sân khấu nhà trường, sân khấu Hội diễn của Ngành giáo dục đào tạo Thái Nguyên. 

Trong giao tiếp, cô Quyên là một người vui vẻ, hài hước; còn trong công việc cô lại là một người làm việc rất khoa học. Khi là một Phó hiệu trưởng phụ trách chuyên môn, cô giáo Ngô Thị Quyên lại thể hiện độ chín và sự nghiêm túc tuyệt đối của mình trong việc nghiên cứu khoa học, viết sách giáo khoa, giáo trình, tài liệu… cũng như trong công tác chỉ đạo và quản lý chất lượng giáo dục của nhà trường.

Một điều đáng quý nữa ở cô giáo Ngô Thị Quyên, đó là cô luôn nhận rõ được trách nhiệm của những người đi trước, cô giúp đỡ, hướng dẫn, động viên các đồng nghiệp trẻ, cô còn mạnh dạn và tin cậy trao vào tay họ những công việc quan trọng để mỗi người đều được thử thách và để tự trưởng thành. Nhờ đó, các thầy cô giáo trẻ như: Thầy Lê Chí Trung, Thầy Phạm Văn Dũng, Thầy Ma Văn Vần, thầy Trần Văn Đức, thầy Nguyễn Đức Thành, các cô giáo: Nguyễn Lệ Mai, Nguyễn Thị Duy My, Lê Thị Tuyết, Phạm Thị Huyền, Lường Thị Nhung… đã đạt được nhiều thành tích trong công tác và ngày một trưởng thành hơn với nghề.

Yêu thương mỗi học trò nghèo, gần gũi và chia sẻ với từng học sinh khuyết tật, thân thiện, lịch thiệp trong giao tiếp với phụ huynh học sinh…, vì thế người ta có thể thấy hình ảnh một cô Hiệu trưởng vui vẻ, phấn chấn trong những buổi giao lưu cầu lông với học sinh khuyết tật hay hòa mình cùng học sinh cuối cấp trong những vũ điệu mê say quanh vòng lửa trên sân trường… Đúng như lời một bài hát đã được viết: “Ta càng yêu người bao nhiêu…ta càng yêu nghề bấy nhiêu”, khi đã lựa chọn nghề dạy học, người giáo viên phải “yêu người”, “yêu nghề” sâu sắc. Chỉ có như thế, người thầy mới có đủ năng lượng để cống hiến và sáng tạo, đủ bao dung, ấm áp để yêu thương. 

Bằng những việc đã làm, bằng những thành quả đã đóng góp cho trường THPT Gang Thép và cho Ngành GD - ĐT Thái Nguyên, cô giáo Ngô Thị Quyên thực sự xứng đáng với niềm tin, tình cảm, sự quý mến của học sinh và đồng nghiệp đã dành cho. Trong Hội đồng sư phạm nhà trường, cô đúng là một tấm gương sáng về “Đạo đức - Tự học và Sáng tạo” để đồng nghiệp noi theo.

Ở một ngôi trường được coi là thân thiện như trường THPT Gang Thép, thì ở đó không chỉ có học trò mới cần “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui” mà ngay cả các thầy cô giáo họ cũng cần có cảm giác ấy - cái cảm giác có thể đem đến cho họ sự yên tâm, nhiệt tình và cảm hứng sáng tạo. Vì vậy, Đoàn kết, Yêu thương, Tôn trọng Trách nhiệm chính là những giá trị hướng tới của tập thể cán bộ giáo viên nhân viên nhà trường THPT Gang Thép hôm nay.

Cho đến nay, với hai mươi ba năm tuổi nghề và hiện tại ở cương vị Bí thư Đảng bộ - Hiệu trưởng Nhà trường, cô giáo Ngô Thị Quyên đã nhận được sự ủng hộ và tin tưởng từ cấp trên, từ đồng nghiệp. Cùng với sự nỗ lực không ngừng của bản thân, cô đã vinh dự được nhận 14 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục đào tạo, Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Trung ương đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Tỉnh Ủy - UBND tỉnh Thái Nguyên, Liên đoàn Lao động Tỉnh… Cô cũng đã có 21 lần đạt Giáo viên giỏi các cấp,18 lần đạt Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, ba lần đạt Chiến sĩ thi đua cấp Tỉnh… Những thành tích của cô đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển và lớn mạnh của trường THPT Gang Thép.

Rời nhiệm sở mỗi ngày khi chiều đã muộn, cô lại trở về với mái ấm gia đình với vai trò một người vợ, người mẹ, một người nội trợ khéo léo. Trong gia đình, cùng với người chồng của mình, cô thực sự là người đã tỏa bóng yêu thương, lan truyền cảm hứng phấn đấu, sáng tạo và khát vọng vươn xa đến những đứa con thân yêu của mình. Vì thế gia đình của cô thực sự là một tổ ấm hạnh phúc.

Thời gian, năm tháng cứ qua đi, người làm vườn làm nở hoa trên đất. Còn đối với những người giáo viên như cô giáo Ngô Thị Quyên, cũng như bao thầy cô giáo trường THPT Gang Thép, họ đang cần cụi gom góp yêu thương, trao truyền trí thức đến lớp lớp các em học sinh thân yêu của mình với khát vọng nở hoa trong lòng người, nở hoa cho cuộc đời, cho một ngày, ngành giáo dục Thái Nguyên cất cánh….

Hoàng Thị Tuyến

Các tin khác