CÔNG ĐOÀN CƠ SỞ TRỰC THUỘC, CĐ CƠ QUAN, ĐƠN VỊ TW

Nhân viên SamSung cùng các chiến dịch giảm thiểu rác thải nhựa

Một trong những hiểm họa đáng báo động đối với môi trường toàn cầu, và được nhắc đến nhiều nhất trong những năm gần đây đó chính là “Rác thải nhựa”. Số lượng rác thải nhựa hiện nay có thể phủ kín 4 lần diện tích trái đất, và một điều đáng lo ngại hơn là tốc độ phân hủy rác thải nhựa lại tỉ lệ nghịch với tốc độ sản xuất đồ dùng bằng nhựa hiện nay. Trung bình rác thải nhựa mất từ 500 ~ 1.000 năm để có thể phân hủy ra môi trường. Tuy nhiên, chúng không bị phân hủy hoàn toàn mà sẽ phân rã thành các mảnh nhựa siêu nhỏ được gọi là “hạt vi nhựa”, những hạt này lại tiếp tục trôi nổi trong môi trường, nguồn nước và xâm nhập vào cơ thể các loài động vật cũng như con người và gây ra những tác hại tiềm ẩn lâu dài đến cơ thể như các bệnh về hô hấp, ung thư hay thần kinh.
SamSung sử dụng cốc giấy đựng thực phẩm trong các bữa ăn ca

Trước những nguy hại đó, các cơ quan tổ chức trên khắp thế giới đang thực hiện hàng loạt các chiến dịch xử lý, giảm thải rác thải nhựa. Là một công ty thuộc hiệp hội doanh nghiệp có trách nhiệm (RBA), luôn đề cao trách nhiệm với môi trường và cộng đồng, các nhà máy của Samsung Việt Nam cũng không đứng ngoài cuộc chiến nhằm giảm thải rác thải nhựa.

Tại Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT), với số lượng nhân lực lên đến hàng chục nghìn người, lượng rác thải nhựa trong sản xuất và sinh hoạt là không hề nhỏ. Lấy một ví dụ, số lượng ống hút nhựa được sử dụng tại 4 nhà ăn của SEVT hiện nay ước tính khoảng 40.000 chiếc/tháng. Để dễ hình dung, có thể tưởng tượng rằng nếu nối các ống hút này lại với nhau, ta sẽ có một chiếc ống hút với chiều dài xấp xỉ 8,9 km, tức là gần gấp đôi chu vi của toàn nhà máy (~4,6 km). Vì những chiếc ống hút này có kích thước nhỏ nên gần như không thể tái chế. Do đó, các ống hút chỉ được sử dụng một lần duy nhất trước khi được thải ra môi trường. Nhận thức được mức độ nguy hại của vấn đề trên, Bộ phận HR Support – SEVT đã đưa ra các cải tiến để giảm thiểu khối lượng rác thải nhựa. Từ đầu tháng 9/2019, tất cả các nhà ăn, coffee shop (quầy đồ uống) trong công ty đồng loạt thay thế ống hút nhựa bằng ống hút giấy có khả năng phân hủy nhanh, an toàn với người sử dụng và môi trường. Các cốc nhựa tại coffee shop đang dần được thay thế bằng cốc giấy. Ngoài ra, những nhân viên mang theo cốc cá nhân của mình đến coffee shop mua đồ sẽ được giảm giá đồ uống. Chiến dịch này đang nhận được sử ủng hộ rất lớn từ Ban lãnh đạo cũng như toàn thể nhân viên trong công ty.

Ở nhà máy Samsung Electronics Việt Nam (SEV) tại Bắc Ninh, trung bình mỗi tháng, các nhà ăn sử dụng khoảng 300.000 chiếc cốc nhựa dung tích 210ml (tương đương với khoảng 600kg nhựa) và khoảng 120 kg túi nilon. Tại đây, phong trào hạn chế rác thải nhựa đã được khởi động từ khá sớm. Mở đầu là chương trình Ký túc xá xanh diễn ra cuối tháng 7, kêu gọi nhân viên sử dụng nguyên liệu thay thế (như dùng túi giấy, túi cói thay cho túi nilon) và tái sử dụng các vật dụng làm từ nhựa vào các mục đích khác nhau. Tiếp đó, Bộ phận Hành chính phối hợp cùng các đơn vị cung cấp của nhà ăn triển khai chiến dịch “Canteen xanh” với nội dung “Nói không với rác thải nhựa” nhằm mục tiêu loại bỏ 100% số cốc nhựa tại canteen và thay thế bằng cốc inox tái sử dụng nhiều lần, đồng thời giảm từ 30-50% lượng rác thải nhựa do túi nilon tại các minimart (quán hàng) của nhà ăn. Chiến dịch được triển khai thành 2 giai đoạn:  Giai đoạn khởi động bắt đầu từ tháng 9 tại nhà ăn 3 (thay thế 100% số cốc nhựa sang cốc inox); Giai đoạn lan tỏa được triển khai từ ngày đầu tiên của tháng 10. Sang giai đoạn này, toàn bộ cốc nhựa tại nhà ăn 1 và nhà ăn 2 cũng được thay thế sang cốc inox hoặc cốc nhựa chịu nhiệt. Đồng thời, các quán hàng 3 nhà ăn cũng phát động việc thay thế túi nilon sang túi giấy, túi vải. Từ việc giảm thiểu được lượng rác thải nhựa từ nhà ăn (loại rác nguy hại có thời gian phân hủy lâu), chiến dịch mang thông điệp ý nghĩa lớn về việc bảo vệ môi trường sống thêm sạch, thêm xanh của các “công dân” SEV.

Hy vọng rằng, từ thói quen không tạo ra rác thải nhựa tại Công ty, các bạn nhân viên sẽ áp dụng vào những hoạt động khác trong cuộc sống thường nhật của mình, lan tỏa ý nghĩa của việc hạn chế rác thải nhựa để góp phần bảo vệ môi trường sống trước những nguy cơ ô nhiễm, bệnh tật do loại rác thải nguy hại này mang lại.

Quỳnh Oanh - Xuân Tùng

Các tin khác