HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TÂM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM

Thái Nguyên: Tổng kết 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 29-8, Tỉnh ủy Thái Nguyên tổ chức Hội nghị tổng kết 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị và phát động phong trào thi đua "Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở" giai đoạn 2019 - 2025. Dự Hội nghị có các đồng chí: Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí nguyên Thường trực Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, ủy viên BCH Đảng bộ, các ban xây dựng đảng Tỉnh ủy; các sở, ban, ngành, đoàn thể và 50 tập thể, cá nhân tiêu biểu.

Hội nghị đã được nghe đồng chí Bùi Xuân Hòa trình bày báo cáo kết quả thực hiện Di chúc của Bác, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên luôn phát huy truyền thống đoàn kết, khai thác các tiềm năng, thế mạnh, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước. Đặc biệt, sau hơn 20 năm tái lập tỉnh (từ năm 1997) đến nay, Thái Nguyên đã có sự phát triển vượt bậc, hầu hết các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đều vượt kế hoạch hàng năm; quốc phòng - an ninh được giữ vững; đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, nâng cao. Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe 9 tham luận của các đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy, các tổ chức đoàn thể, hiệp hội doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị… đã khẳng định những nội dung, giá trị cốt lõi trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và chia sẻ những kinh nghiệm trong việc tổ chức học tập, noi gương Bác. Tại hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Bằng khen cho 22 tập thể, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 28 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 05- CT/TW của Bộ Chính trị.

Đ/c Vũ Duy Hoàng, Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thái NguyênTham luận tại hội nghị

Ban biên tập Web Công đoàn tỉnh Thái Nguyên xin giới thiệu tới bạn đọc bài tham luận với chủ đề:Công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng đối với đoàn viên, công nhân viên chức lao động theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh”, do đồng chí Vũ Duy Hoàng, Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên trực tiếp trình bày tại hội nghị.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Thưa toàn thể hội nghị!

Trong những năm qua, do tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều chủ trương, chính sách trong công tác thu hút đầu tư, chính vì thế mà đời sống, việc làm của CNVCLĐ được cải thiện, nâng cao; số lượng cũng như chất lượng đội ngũ CNVCLĐ được tăng lên theo từng năm. Cho đến thời điểm hiện nay toàn tỉnh có trên 215.000 công nhân, viên chức lao động, 148.043 đoàn viên đang sinh hoạt tại 1.380 công đoàn cơ sở. CNVCLĐ luôn yên tâm công tác, lao động, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các phong trào thi đua do trung ương, địa phương, ngành và tổ chức công đoàn phát động.

 Kính thưa các quý vị đại biểu!

Trong tác phẩm “ Đường cách mệnh” Bác đã xác định nhiệm vụ của tổ chức Công hội “trước là để cho công nhân đi lại với nhau cho có cảm tình, hai là để nghiên cứu với nhau; ba là để sửa sang cách sinh hoạt của công nhân cho khá hơn bây giờ; bốn là để giữ gìn quyền lợi cho công nhân, năm là giúp cho quốc dân, giúp cho thế giới”. Theo Hồ Chí Minh, Công đoàn phải là tổ chức rộng rãi của công nhân, lao động nhưng phải có hệ thống chặt chẽ. Chức năng của Công đoàn là tập hợp, giáo dục công nhân, lao động tạo thành lực lượng nòng cốt trong đấu tranh giành chính quyền và xây dựng đất nước. Công đoàn có vai trò to lớn trong việc vận động công nhân lao động thi đua sản xuất, tiết kiệm làm ra nhiều của cải cho đất nước. Công đoàn có nhiệm vụ chăm lo đời sống vật chất, văn hóa của công nhân, lao động. Những quan điểm đó của Người được truyền bá trong phong trào công nhân, thông qua hoạt động của Hội Việt Nam cách mạng thanh niên và đặt nền móng cho việc thành lập một tổ chức Công đoàn cách mạng. Thấm nhuần lời dạy của Bác, trong những năm qua LĐLĐ tỉnh đã luôn thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của mình, trong đó nổi bật là công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động.

Kính thưa các đồng chí!

Với mục tiêu, không ngừng nâng cao chất lượng các hoạt động, Công đoàn đã thường xuyên đổi mới cả về nội dung cũng như phương thức hoạt động theo châm: Hướng về cơ sở, lấy cơ sở là địa bàn, lấy CNVCLĐ là đối tượng để tổ chức các hoạt động, đồng thời lấy chăm lo lợi ích là sợi dây gắn kết giữa Công đoàn với người lao động. Chính vì thế mà tổ chức Công đoàn đã thực sự là người đại diện, bảo vệ, chăm lo, đồng thời là chỗ đựa tin cậy của người lao động. Cùng với đó là các phong trào thi đua yêu nước do tổ chức Công đoàn phát động đã góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội, cũng như xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh trong thời gian vừa qua.

Kính thưa các đồng chí đại biểu!

    Để hướng tới mục tiêu theo chỉ đạo của Tổng Liên đoàn và Tỉnh ủy Thái Nguyên đó là  “quyền lợi bảo đảm, phúc lợi tốt hơn”. Thời gian vừa qua, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức rất nhiều hoạt động, qua đó đã tạo nên sợi dây gắn kết giữa người lao động với tổ chức Công đoàn như: Chương trình tết sum vầy với trên 200 chuyến xe đưa công nhân về quê ăn tết, Chương trình mái ấm công đoàn với hàng trăm ngôi nhà mang hơi ấm của tổ chức Công đoàn, Chương trình văn hóa thể thao theo gương Bác Hồ vĩ đại, chương trình hội diễn văn nghệ quần chúng với chủ đề hát cho công nhân nghe và đặc biệt là chương trình ngày hội công nhân năm 2019 với sự tham gia của trên 6 ngàn CNVCLĐ, và Lễ cưới tập thể cho 19 cặp đôi lần đầu tiên được tổ chức tại Thái Nguyên với sự quan tâm và theo dõi của gần  40 ngàn  người trên Pange của Công đoàn tỉnh. Việc duy trì và phát huy các thỏa thuận hợp tác cũng như huy động các nguồn lực xã hội vì phúc lợi đoàn viên tiếp tục được thực hiện có hiệu quả…Chỉ tính riêng năm 2019, trong các dịp lễ, tết, tháng công nhân, các cấp Công đoàn tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức và phối hợp tổ chức trao tặng trên 140 nghìn suất quà, hỗ trợ khởi công và bàn giao 70 nhà Mái ấm Công đoàn với tổng trị giá trên 65 tỷ đồng cho các gia đình đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, hộ dân nghèo, học sinh vượt khó học giỏi. Hưởng ứng các cuộc vận động của Trung ương và của MTTQ tỉnh, CNVCLĐ đã tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện, đóng góp xây dựng các quỹ, ủng hộ các hộ dân bị thiên tai, bão lũ và nhiều hoạt động khác với số tiền trên 3 tỷ đồng. Cùng với công tác chăm lo thì việc tổ chức các phong trào thi đua yêu nước cũng được Công đoàn tỉnh coi đó là nhiệm vụ thường xuyên, là hình thức để nâng cao thu nhập, cũng như bảo đảm việc làm thường xuyên cho người lao động. Các phong trào thi đua luôn bám sát vào nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan và đơn vị, nội dung thi đua luôn phù hợp với thực tiễn ở cơ sở, kết quả công tác thi đua không chỉ là động lực của CNVCLĐ mà còn là mong muốn của thủ trưởng các cơ quan đơn vị. Với những kết quả từ các phong trào thi đua, đã có nhiều tập thể, cá nhân đươc các cấp, các ngành biểu dương và khen thưởng, Công đoàn tỉnh Thái Nguyên đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương độc lập hạng Nhì năm 2013, Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua hai năm liên tục (năm 2017, 2018), năm 2019 được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhất lần thứ 2.

        Kính thưa quý vị đại biểu! thưa các đồng chí!

Thành tựu và những kết quả đạt được của tổ chức Công đoàn tỉnh trong thời gian qua là kết quả tổng hợp, gắn liền với sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của Ban thường vụ tỉnh ủy và Đoàn chủ tịch Tổng LĐLĐVN, sự phối hợp chặt chẽ giữa Công đoàn với chính quyền, các sở, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh, sự dõi theo giúp đỡ của các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh, cán bộ công đoàn qua các thời kỳ, cùng với sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ, đoàn viên, người lao động tỉnh nhà. Ban thường vụ LĐLĐ tỉnh, xin chân thành cảm ơn những tình cảm quý báu đó và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, sự phối hợp tạo điều kiện hơn nữa của các đồng chí trong thời gian tới. Về phần mình, tổ chức Công đoàn tỉnh xác định, hoạt động của Công đoàn trong thời gian tới, bên cạnh những thuận lợi là cơ bản thì khó khăn cũng không ít, khi mà Việt Nam đã và đang hội nhập sâu với các hiệp định thương mại thế hệ mới trong bối cảnh mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã tác động đến không chỉ ở tầm quốc gia mà ngay tại trong doanh nghiệp và chính bản thân mỗi người lao động. Chính vì thế mà mỗi cán bộ công đoàn, cũng như từng CNVCLĐ cần phải cố gắng hơn nữa, trước mắt là thực hiện và triển khai sâu rộng trong hệ thống cán bộ đoàn viên, CNVCLĐ phong trào thi đua “ Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” giai đoạn 2019 – 2025” do Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo và được tỉnh Thái Nguyên tổ chức phát động tại hội nghị ngày hôm nay. Tại hội nghị quan trọng này, tổ chức Công đoàn và đội ngũ CNVCLĐ tỉnh nhà xin hứa với các đồng chí lãnh đạo cùng toàn thể quý vị đại biểu, chúng tôi nguyện đoàn kết, chung sức, để cùng nhau xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng lớn mạnh, nguyện học tập suốt đời theo gương Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05/CT- TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với những việc làm cụ thể, góp phần xây dựng tỉnh Thái Nguyên ngày càng phát triển và phồn thịnh.

Minh Anh

Các tin khác