CÁC CHUYÊN ĐỀ

“Vì lợi ích đoàn viên công đoàn” Nhiền hoạt động thiết thực hướng về CNLĐ, Đoàn viên công doàn năm 2019

Tích cực, chủ động, sâu sát, hướng về cơ sở vì người lao động (NLĐ); lấy cơ sở và NLĐ làm trọng tâm, là phương châm của hoạt động của Công đoàn tỉnh Thái Nguyên năm 2019 với chủ đề công tác: “Vì lợi ích đoàn viên công đoàn”. Với sự nỗ lực của các cấp công đoàn trong tỉnh, phong trào công nhân và hoạt động công đoàn tỉnh Thái Nguyên đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho NLĐ đã được các cấp Công đoàn trong tỉnh đặc biệt quan tâm chú trọng thông qua việc: Nâng cao chất lượng hội nghị cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC), hội nghị NLĐ và đối thoại tại nơi làm việc, kết quả có 99,9% cơ quan hành chính nhà nước và các đơn vị sự nghiệp tổ chức hội nghị CBCC,VC; 86% các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế (có tổ chức công đoàn) tổ chức hội nghị NLĐ. Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể với 83,3% số doanh nghiệp có tổ chức công đoàn ký Thỏa ước lao động tập thể, góp phần cụ thể hóa quy định của Bộ luật Lao động với các điều khoản có lợi hơn cho NLĐ như: Về tiền lương, tiền thưởng, đảm bảo việc làm, nâng cao kỹ năng tay nghề, văn hóa ứng xử; Thực hiện chính sách bình đẳng giới... tăng cường phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật BHXH và Luật Công đoàn tại các doanh nghiệp...

Với phương châm hướng về cơ sở, lấy cơ sở là địa bàn, lấy CNVCLĐ là đối tượng để tổ chức các hoạt động, đồng thời lấy chăm lo lợi ích là sợi dây gắn kết giữa Công đoàn với người lao động. Trong năm, các cấp công đoàn trong toàn tỉnh đã tổ chức rất nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực dành cho đoàn viên, người lao động, nổi bật là: Chương trình “Tết Sum vầy”; “Tháng Công nhân”; Ngày hội công nhân lao động, Liên hoan nghệ thuật quần chúng CNVCLĐ; Đám cưới tập thể... là chùm các hoạt động sáng tạo, ý nghĩa, được công đoàn tỉnh tổ chức thực hiện và đã trở thành ngày hội thực sự của đoàn viên, NLĐ.

Trong năm 2019, các cấp công đoàn trong tỉnh đã hỗ trợ xây dựng 110 nhà mái ấm công đoàn và nhà tình nghĩa với tổng số tiền là 4,6 tỷ đồng; (trong đó LĐLĐ tỉnh xây dựng 70 nhà với tổng số tiền hỗ trợ là trên 2 tỷ đồng); Trong chương trình “Tết Sum vầy” Kỷ Hợi 2019 và Tháng công nhân có trên 200 chuyến xe đưa công nhân về quê ăn tết, trên 100 ngàn xuất quà trị giá hơn 50 tỷ đồng được trao cho CNVCLĐ; công đoàn các cấp đã phối hợp chuyên môn làm tốt công tác chăm lo cho người lao động, người dân, các cháu học sinh gặp khó khăn, hoạn nạn, thiên tai với tổng số tiền trên 7 tỷ đồng.Tổ chức thành công Lễ cưới tập thể cho 18 cặp đôi CNLĐ lần đầu tiên được tổ chức tại Thái Nguyên. Ký phối hợp ngân hàng Ngoại thương chi nhánh Thái Nguyên và Sở Giáo dục & Đào tạo và các  đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ, tài trợ và đồng hành cùng LĐLĐ tỉnh tổ chức các hoạt động chăm lo đoàn viên công đoàn và người lao động. Một số đối tác thường xuyên đồng hành với LĐLĐ tỉnh như: Bưu điện tỉnh, Mobilphone, Viễn thông Thái Nguyên, FPT Thái Nguyên, các Ngân hàng... Qua thống kê, tổng kinh phí các đơn vị, doanh nghiệp, đối tác hỗ trợ ưu đãi, ủng hộ cho đoàn viên CNLĐ thông qua các hoạt động trên là gần 1 tỷ đồng; Vận động CNVCLĐ tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội từ thiện; số tiền khoảng 5 tỷ đồng; Trung tâm trợ giúp người lao động cho người lao động vay (trên 18 tỷ đồng) góp phần cải thiện đời sống cho đoàn viên, người lao động.

Tháng Công nhân 2019, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh đã thăm và tặng khoảng 5.000 suất quà với tổng trị giá 2,5 tỷ đồng cho các gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bị thiên tai rủi ro; gia đình chính sách, hộ dân nghèo, trẻ em thuộc đối tượng bảo trợ xã hội, học sinh nghèo vượt khó, các trường học. Cấp tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân và Ngày hội Công nhân lao động năm 2019 với sự tham gia của gần 6000 lượt công nhân lao động vi nhiều hot động thiết thc nhm chăm lo cho đoàn viên và người lao động. Tại chương trình, LĐLĐ tỉnh đã trao hỗ trợ 20 nhà mái ấm công đoàn trị giá: 600 triệu đồng; tặng 30 suất quà mỗi suất 500 ngàn đồng với tổng trị giá 15 triệu đồng; 420 người được thay dầu, bảo dưỡng xe máy miễn phí trị giá 42 triệu đồng; 200 người được khám sức khỏe, cấp thuốc miễn phí trị giá 210 triệu; 250 người được cắt tóc, gội đầu miễn phí trị giá 9 triệu đồng; cung cấp 3.000 suất ăn và nước uống miễn phí trị giá 60 triệu đồng; 5 gian hàng là những sản phẩm thiết yếu số tiền giảm giá cho người lao động trị giá khoảng 50 triệu đồng; 1.500 phần quà cho người lao động tham gia các trò chơi trị giá 23 triệu đồng…Tổng giá trị người lao động được thụ hưởng trong ngày hội trên 1 tỷ đồng.

Nhân dịp tết Nguyên đán, LĐLĐ tỉnh tổ chức thăm, trao tặng quà các đơn vị, doanh nghiệp, CNLĐ trước, trong và sau với  3.582 suất quà và 4.285 vé xe tổng trị giá 2.459 triệu đồng; tặng quà cho 40 đơn vị, với số tiền 120 triệu đồng; phối hợp với Quỹ Tấm lòng vàng – Báo Lao động tổ chức trao tặng 240 bộ đèn chiếu sáng lớp học...

Nhằm cụ thể hóa việc chăm lo lợi ích đoàn viên CĐ và NLĐ, đưa tiếng nói của CNLĐ tới các cơ quan chức năng, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc và đối thoại giữa Đoàn đại biểu Quốc hội, Lãnh đạo tỉnh với gần 400 cán bộ công đoàn và CNVCLĐ trên địa bàn (có 44 câu hỏi được gửi đến hội nghị). Qua hội nghị, tổ chức công đoàn và người lao động được bày tỏ quan điểm, phản ánh tâm tư nguyện vọng, kiến nghị của mình với Quốc hội và các cơ quan Nhà nước về những nội dung liên quan đến chế độ, chính sách lao động của Bộ luật Lao động sửa đổi, cũng như đề xuất những vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ trên địa bàn tỉnh. Sau hội nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội đã đề nghị UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan quan trả lời và giải quyết 28 kiến nghị liên quan trực tiếp đến quyền lợi, lợi ích chính đáng và các thiết chế công đoàn. Tạo được niềm tin của CNLĐ và đoàn viên công đoàn đối với chính quyền tỉnh Thái Nguyên.

Với những thành quả đã đạt được, thực hiện tốt chủ đề năm công tác: “Vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, có thể thấy được sự nỗ lực, tận tụy, tâm huyết của đội ngũ cán bộ công đoàn toàn tỉnh. Tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, sự phối hợp, hỗ trợ, tạo điều kiện của chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể trong tỉnh và đặc biệt là sự nỗ lực thi đua, sáng tạo của cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ, hoạt động công đoàn và phong trào CNVCLĐ tỉnh Thái Nguyên thời gian tới sẽ tiếp tục có những khởi sắc mới, thu được nhiều kết quả thiết thực. Góp phần vào thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

TG-NC

Các tin khác