Nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930- 3/2/2020), hưởng ứng tuần cao điểm tết vì người nghèo và nhân dịp xuân Canh Tý 2020. Ngày 19/01/2020 (tức ngày 25/12 âm lịch), Chi bộ Tổng hợp thuộc Đảng bộ LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên tổ chức dâng hương tưởng nhớ các chiến sỹ trong Đội cứu quốc quân II đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Tại đây, Chi bộ Tổng hợp đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề với nội dung: Giáo dục truyền thống lịch sử hình thành đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam trong đó có Đội cứu quốc quân II, rừng Khuôn Mánh xã Tràng Xá, huyện Võ Nhai. Tại buổi sinh hoạt chuyên đề, các đảng viên trong chi bộ đã được ôn lại quá trình hình thành và đấu tranh anh dũng của Trung đội Cứu quốc quân II, gặp một số nhân chứng lịch sử là con em của các chiến sỹ sinh sống tại thôn Đồng Ruộng; kết thúc buổi sinh hoạt, Chi bộ đã cùng lãnh đạo địa phương tổng vệ sinh Khu Di tích và thăm hỏi, tặng quà đảng viên cao tuổi và hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Xin được trích dẫn một số nội dung về lịch sử hình thành và đấu tranh của các chiến sỹ Trung đội Cứu quốc quân II: Ngày 15-9-1941, tại đây đã diễn ra Lễ thành lập Đội Cứu Quốc quân II, đó là mốc son đánh dấu một thời kỳ lịch sử đấu tranh cách mạng kiên cường của Đảng và nhân dân ta trong sự nghiệp giải phóng dân tộc. Lịch sử ghi lại: Ở căn cứ địa Bắc sơn- Võ Nhai, cuộc khủng bố đàn áp cách mạng của thực dân Pháp diễn ra ác liệt, Cứu Quốc quân I phải rút khỏi căn cứ để bảo toàn lực lượng, nhiều cơ sở Đảng bị phá vỡ, phong trào cách mạng gặp khó khăn. Lúc đó Đồng chí Hoàng Quốc Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, cùng Ban lãnh đạo cứ địa Bắc Sơn- Võ Nhai chủ trương khôi phục lại đội Cứu Quốc quân I để duy trì tiếng súng võ trang Bắc Sơn, cổ vũ phong trào cách mạng.

Sáng 15-9-1941 tại rừng Khuôn Mánh, đồng chí Hoàng Quốc Việt, thay mặt Trung ương Đảng tuyên bố thành lập Cứu Quốc quân II, giao cờ và nhiệm vụ cho Đội phải đấu tranh chống địch khủng bố, trừ gian, diệt phản động đầu sỏ, bảo vệ cơ sở cách mạng, bảo vệ căn cứ địa, củng cố và phát triển các đội tự vệ, duy trì tiếng súng đấu tranh võ trang để cổ vũ phong trào cách mạng của cả nước.Đội ban đầu có 36 cán bộ chiến sĩ (3 nữ), vài ngày sau quân số lên tới 46 người, biên chế thành 5 tiểu đội (22 chiến sĩ là con em của xã Tràng Xá, còn lại là con em của các địa phương lân cận), các tiểu đội được trang bị vũ khí thô sơ: Súng kíp, lưỡi lê, giáo mác... Giữa vòng vây của thực dân Pháp và bộ máy cai trị của phong kiến tay sai, đội Cứu Quốc quân II được thành lập, đây là một lực lượng tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam. Rừng Khuôn Mánh, địa điểm thành lập Đội Cứu Quốc quân II ngày15-9-1941 đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia, xã Tràng Xá được tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang trong kháng chiến chống Pháp. Hiện, danh sách Đội Cứu Quốc quân II được khắc trang trọng trên bia đá hoa cương, tạc vào đại ngàn.

Việc tổ chức dâng hương và sinh hoạt chuyên đề thể hiện sự biết ơn sâu sắc và tưởng nhớ công lao to lớn của các chiến sĩ Trung đội Cứu quốc quân II trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng giành độc lập dân tộc. Cùng với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chuyên đề năm 2020 “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh”. Qua ôn lại quá trình đấu tranh anh dung của các Chiến sỹ Trung đôi Cứu quốc quân II hôm nay, chúng ta thấy được bài học từ tinh thần đoàn kết đã làm nên sức mạnh, với ý nghĩa đó năm 2020 Chi bộ Tổng hợp sẽ phát huy tinh thần Đoàn kết, chia sẻ giúp đỡ tương trợ lẫn nhau để cùng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Xuân Hảo