Truy cập nội dung luôn

Công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên NLĐ trong tình hình hiện nay

29-06-2020 13:37

Công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên người lao động là một trong ba chức năng chính của tổ chức công đoàn từ ngày đầu thành lập. Vai trò của công đoàn chỉ thực sự phát huy hiệu quả khi những quyền lợi hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động được bảo vệ, được quan tâm hỗ trợ, được chăm lo khi khó khăn hoạn nạn, giúp người lao động ổn định cuộc sống, yên tâm công tác.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh tặng nước rửa tay diệt khuẩn cho CNLĐ phòng chống dịch Covid 19

Trong những năm vừa qua, Công đoàn tỉnh Thái Nguyên luôn xác định nhiệm vụ trên là nhiệm vụ hàng đầu, trọng tâm và xuyên xuốt trong chương trình hành động của mình. Các cấp công đoàn luôn tích cực chăm lo, đổi mới nội dung và hình thức hoạt động để đáp ứng tốt nhất tâm tư, nguyện vọng của người lao động.

6 tháng đầu năm 2020, trước diễn biến phức tạp, dịch Covid 19 bùng phát và lan truyền ở nhiều quốc gia. Cả nước đã huy động mọi lực lượng đối phó với đại dịch, nguy cơ lây nhiễm và bùng phát rất cao trong cộng đồng, đặc biệt đối tượng là người lao động tập trung trong các khu công nghiệp, doanh nghiệp tập trung đông người. Với tinh thần " Chống dịch như chống giặc" và " Không để một CNLĐ nào mắc covid 19",  LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên đã xác định công tác chăm lo, bảo vệ cho người lao động hàng đầu giai đoạn này chính là nỗ lực chung tay dốc sức vào công tác phòng, chống dịch, và hỗ trợ đời sống cho người lao động bị tác động tiêu cực bởi dịch bệnh.

Ngoài việc phối hợp với các lực lượng phòng chống dịch, với phương châm 4 tại chỗ, LĐLĐ tỉnh đã cấp phát 12.000 chiếc khẩu trang, gần 10.000 chai nước rửa tay, hỗ trợ gạo và tiền mặt cho 2.100 đoàn viên CNLĐ gặp khó khăn với kinh phí 1.250 triệu đồng. Cán bộ công đoàn chuyên trách toàn tỉnh cũng chung tay đóng  góp, ủng hộ trên 100 triệu đồng. Trong đợt cao điểm phòng chống dịch, các cấp công đoàn trong tỉnh đã ủng hộ bằng tiền, tặng khẩu trang, các dụng cụ sát khuẩn, phòng dịch ... cho người lao động với tổng giá trị trên 6.6 tỷ đồng. Các doanh nghiệp và các đơn vị phối hợp cũng chung tay ủng hộ công tác phòng dịch với tổng kinh phí trên 34 tỷ đồng.

Theo số liệu chưa đầy đủ, toàn tỉnh hiện có trên 8.600 CNLĐ bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch. Để góp phần hỗ trợ người lao động ổn định đời sống trước mắt, các cấp công đoàn trong tỉnh đã hỗ trợ tiền và  trao trên 40 tấn gạo, mỳ các loại, LĐLĐ tỉnh đã trao 11 tấn gạo và hỗ trợ 1.000 người lao động mỗi người 500.000đ với tổng kinh phí 500 triệu đồng.

Cùng với nhiệm vụ trọng tâm thực hiện các giải pháp phòng chống đẩy lùi dịch Covid 19 giúp người lao động vượt qua khó khăn ổn định đời sống, trong 6 tháng đầu năm 2020, tổng hợp từ các hoạt động chăm lo cho người lao động LĐLĐ tỉnh đã trao 1058 suất quà trong dịp tết cho người lao động, hộ dân và các cháu học sinh nghèo, tặng 2.250 vé xe đưa công nhân về quê đón tết. Các cấp công đoàn phối hợp với chuyên môn tặng 115.000 suất quà với trị giá trên 57 tỷ đồng; hỗ trợ xây dựng 34 nhà mái ấm công đoàn trị giá trên 2 tỷ đồng cho người lao động.

Hoạt động hỗ trợ người lao động vay vốn với lãi suất ưu đãi được duy trì có hiệu quả. 6 tháng 2020 đã giải ngân cho 344 CNLĐ với số vốn vay trên 10 tỷ đồng;  Từ nguồn Quỹ trợ giúp tại cơ sở đã hỗ trợ cho 400 CNLĐ gặp khó khăn, hoạn nạn với số tiền 300 triệu đồng.

Bên cạnh đó nguồn lực của tổ chức công đoàn, LĐLĐ tỉnh tiếp tục huy động nguồn lực xã hội thông qua các thỏa thuận hợp tác với các đối tác nhằm nâng cao phúc lợi cho người lao động.  Có 35 đơn vị, tổ chức đã đồng hành ủng hộ, tài trợ cho LĐLĐ tỉnh trong các hoạt động chăm lo cho người lao động, giúp người lao động có thêm ưu đãi khi tham gia vào tổ chức công đoàn. LĐLĐ tỉnh đang phối hợp triển khai ưu đãi Bảo hiểm phương tiện xe cơ giới và bán trợ giá sản phẩm sữa cho người lao động... giúp người lao động có ưu đãi khi sử dụng sản phẩm giá rẻ mà chất lượng cao so với thị trường.

Công tác bảo vệ quyền và nâng cao lợi ích cho người lao động thông qua việc ký kết thực hiện thỏa ước lao động tập thể có những tiến bộ, hiện có 260/315 doanh nghiệp ký kết thỏa ước lao động tập thể, 169/289 doanh nghiệp thực hiện đối thoại định kỳ với người lao động...

Có thể nói 6 tháng đầu năm 2020, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, cả nước thực hiện dãn cách xã hội, hoạt động sản xuất kinh đình trệ, doanh nghiệp và người lao động gặp nhiều khó khăn, Công đoàn các cấp trong tỉnh đã làm tốt vai trò đối với đoàn viên, người lao động trong việc chung tay đẩy lùi dịch bệnh và đặc biệt là có những giải pháp hỗ trợ kịp thời khi đoàn viên, người lao động gặp khó khăn

6 tháng cuối năm, để công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng cho người lao động đạt hiệu quả, cùng với việc sử dụng có hiệu quả các nguồn lực của tổ chức, các cấp công đoàn tỉnh Thái Nguyên tiếp tục tích cực phối hợp với chính quyền các cấp thực hiện các giải pháp hỗ trợ người lao động đề xuất kiến nghị với chính phủ thực hiện những chủ trương, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và hỗ trợ đời sống cho người lao động.

Đặng trung Sơn