Truy cập nội dung luôn

LĐLĐ tỉnh: Tập trung cho công tác chăm lo, hỗ trợ người người lao động

03-07-2020 09:44

6 tháng đầu năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng của covid-19, nhưng các cấp công đoàn trong tỉnh đã tích cực vào cuộc, chủ động phối hợp với người sử dụng lao động, cùng các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn,quan tâm chăm lo, hỗ trợ NLĐ, từng bước khắc phục khó khăn, dần ổn định, duy trì sản xuất, đảm bảo đời sống, việc làm, thu nhập cho NLĐ.

Thực hiện tốt chủ đề năm 2020 gắn với mục tiêu vì lợi ích đoàn viên và người lao động, các cấp công đoàn trong tỉnh đã có nhiều giải pháp, chính sách chăm lo, hỗ trợ thiết thực cho người lao động. Ngay từ đầu năm các cấp công đoàn trong toàn tỉnh đã tập trung mọi nguồn lực trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, NLĐ.  LĐLĐ tỉnh trao tặng 1.058 suất quà cho CNVCLĐ, các hộ dân và các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tặng 2.250 vé xe cho công nhân lao động về quê đón Tết. Các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh  phối hợp với chính quyền và chuyên môn đồng cấp tặng 115.000 suất quà trị giá trên 57 tỷ đồng cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, gia đình chính sách, người có công, học sinh vượt khó học giỏi; hỗ trợ tiền tàu, xe cho CNLĐ về quê ăn tết. Xây dựng 34 nhà mái ấm công đoàn với giá trị trên 2 tỷ đồng. Hoạt động trợ giúp Người lao động tiếp tục được duy trì, hoạt động có hiệu quả: đã giải ngân trên 10 tỷ đồng  cho 344 CNVCLĐ được vay vốn giải quyết việc làm. LĐLĐ tỉnh tiếp tục duy trì tốt thỏa thuận hợp tác với 14 đối tác về thực hiện chương trình nâng cao phúc lợi cho đoàn viên công đoàn. Có 35 đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức đã ủng hộ, tài trợ và đồng hành cùng LĐLĐ tỉnh trong  việc tổ chức các hoạt động  chăm lo cho CNLĐ.

Chú thích ảnh: Đồng chí Vũ Duy Hoàng, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh tặng nước rửa tay diệt khuẩn cho CNLĐ phòng chống dịch covid

Do diễn biến phức tạp của dịch covid-19 nên Tháng công nhân năm 2020 đã được điều chỉnh một cách phù hợp song vẫn đảm bảo mục tiệu “Duy trì việc làm- An toàn Lao động- Thu nhập tốt”, ngoài việc tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ người lao động, xây dựng nhà mái ấm công đoàn, hỗ trợ vay vốn, thăm hỏi con CNLĐ khu nhà trọ tự quản, tổ chức phiên chợ nghĩa tình, gian hàng không đồng phục vụ CNLĐ, các cấp công đoàn đã tập trung công tác phát triển mới được trên 3.000 đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, tập huấn nghiệp vụ công đoàn, mở lớp bỗi dưỡng nghiệp vụ kế toán công đoàn góp phần nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở… Trong Tháng Công  nhân, các cấp công đoàn từ tỉnh đến cơ sở đã trao tặng trên 40 tấn gạo và mỳ tôm, 18.000 chai rửa tay sát khuẩn, trên 17.000 khẩu trang với tổng trị giá trên 6,6 tỷ đồng; tặng khoảng 20.000 suất quà (bằng tiền và hiện vật) với tổng trị giá trên 34 tỷ đồng cho các gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp... Nhân “Tháng An toàn vệ sinh lao động”, các cấp công đoàn trong tỉnh đã tham gia kiểm tra và phối hợp kiểm tra về công tác ATVSLĐ- PCCN tại 228 đơn vị; thăm, tặng quà 840 gia đình CNLĐ với số tiền gần 450 triệu đồng;

Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, và “Không để một công nhân lao động nào bị mắc covid-19”; thực hiện chỉ đạo của Tổng Liên đoàn và Ban Chỉ đạo của tỉnh, LĐLĐ tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch,  tăng cường tuyên truyền hướng dẫn nâng cao nhận thức cho CNLĐ phòng chống dịch, cập nhật các thông tin dịch bệnh; hướng dẫn khai báo y tế, vệ sinh, khử trùng, theo dõi sức khỏe CNLĐ, bằng nhiều hình thức, như: phát tờ rơi, tuyên truyền trực quan, lắp đặt các pano, khẩu hiệu, phát thanh tại nhà ăn, phân xưởng… Trong công tác phòng chống và hỗ trợ CNVCLĐ bị ảnh hưởng bởi covid-19, với phương châm 4 tại chỗ, LĐLĐ tỉnh đã cấp phát 12.000 khẩu trang, gần 10.000 chai nước rửa tay khử khuẩn và hỗ trợ kinh phí cho CĐCS thực hiện phòng chống dịch, hỗ trợ gạo và tiền mặt cho 2.100 CNLĐ gặp khó khăn do tác động của dịch bệnh với tổng số kinh phí thực hiện 1.250 triệu đồng. Vận động toàn thể cán bộ công đoàn chuyên trách toàn tỉnh chung tay ủng hộ từ nguồn thu nhập tăng thêm, một ngày lương nhằm tăng cường nguồn lực hỗ trợ các cơ sở y tế, cán bộ y tế và những người trực tiếp tham gia phòng, chống dịch bệnh, CNVCLĐ khó khăn do thiếu việc làm, mất việc làm được trên 100 triệu đồng. Trong đợt cao điểm chống dịch covid-19, các cấp công đoàn trong tỉnh đã ủng hộ bằng tiền, tặng khẩu trang và các dụng cụ sát khuẩn cho CNVCLĐ với tổng trị giá trên 6,6 tỷ đồng, sự vào cuộc của doanh nghiệp và các đơn vị phối hợp với tổng kinh phí trên 34 tỷ đồng. Thực hiện Quyết định 643/QĐ-TLĐ ngày 22/5/2020 của Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch covid-19, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã triển khai hỗ trợ cho 1.000 người lao động với mức 500.000đ/người. Đến nay hồ sơ đã hoàn tất dự kiến giải ngân tới tay người lao động trước ngày 30/6/2020. LĐLĐ tỉnh đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng thống kê số lượng CNVCLĐ bị ảnh hưởng do dịch covid-19 để kịp thời nhận gói hỗ trợ theo Nghị quyết 42 của Chính phủ.

Một trong những việc mà tổ chức Công đoàn thường xuyên chỉ đạo các cấp Công đoàn thực hiện đó là phối hợp với chuyên môn để tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức viên chức và hội nghị người lao động gắn với tổ chức đối thoại tại nơi làm việc nhằm thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, nhưng đồng thời cũng giải quyết ngay những  vướng mắc phát sinh từ cơ sở: kết quả 100% cơ quan, đơn vị phối hợp với công đoàn tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, 58,5% doanh nghiệp có tổ chức công đoàn thuộc các thành phần kinh tế đã tổ chức hội nghị người lao động; có 260/315 doanh nghiệp có thỏa ước lao động tập thể; 169/289 doanh nghiệp đã tổ chức đối thoại tại nơi làm việc. LĐLĐ tỉnh thường xuyên chỉ đạo các cấp công đoàn nắm chắc tình hình quan hệ lao động, giám sát việc thực hiện mức lương tối thiểu vùng năm 2020 theo Nghị định 90/2019/NĐ-CP đối với người lao động tại các doanh nghiệp.

Cùng với các hoạt động chăm lo, hỗ trợ người lao động nêu trên thì công tác xây dựng tổ chức công đoàn cơ sở vững mạnh, công tác tuyên truyền, công tác tham gia xây dựng Đảng và chính quyền, công tác nữ công công đoàn, công tác kiểm tra giám sát và công tác tài chính công đoàn cũng đã được Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh chỉ đạo thường xuyên nên đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Những kết quả đạt được của tổ chức Công đoàn tỉnh trong thời gian qua gắn liền với sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Đoàn chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, sự phối hợp chặt chẽ giữa Công đoàn với chính quyền, các sở, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh, sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ, đoàn viên, người lao động trong tỉnh. Tổ chức Công đoàn tỉnh Thái Nguyên luôn xác định: “ Công đoàn luôn phải là điểm đến và là chỗ dựa tin cậy của người lao động”, đồng thời thời phải là cầu nối giữa người lao động cấp ủy và chính quyền các cấp.

Phạm Nguyên