Truy cập nội dung luôn

LĐLĐ tỉnh Triển klhai cuộc thi “Nét đẹp công đoàn và người lao động” năm 2020

12-05-2020 14:44

Va qua LĐLĐ tỉnh đã có hướng dẫn số 22 ngày 24/4/2020 về Tổ chức cuộc thi “Nét đẹp công đoàn và người lao động” năm 2020, chủ đề “Nét đẹp công đoàn cơ sở” với mục đích kịp thời giới thiệu, quảng bá về hoạt động tiêu biểu của công đoàn cơ sở thực hiện chủ đề năm 2020 “Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở”; biểu dương đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở hoạt động hiệu quả trong xây dựng và phát triển tổ chức công đoàn; trong sản xuất, kinh doanh đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, của đất nước. BBT trích toàn bộ nội dung hướng dẫn tới quý đọc giả,

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU:

- Cuộc thi góp phần kịp thời giới thiệu, quảng bá về hoạt động tiêu biểu của công đoàn cơ sở thực hiện chủ đề năm 2020 “Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở”; biểu dương đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở hoạt động hiệu quả trong xây dựng và phát triển tổ chức công đoàn; trong sản xuất, kinh doanh đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, của đất nước.

- Cuộc thi được phát động tại công đoàn cơ sở; công đoàn cấp trên cơ sở căn cứ tình hình thực tế để tổ chức hoặc hướng dẫn công đoàn cơ sở triển khai thực hiện. Các tác phẩm tham gia dự thi được chụp bằng máy ảnh hoặc điện thoại thông minh có chất lượng, độ nét cao, có tính nghệ thuật, nội dung phù hợp với chủ đề cuộc thi. Ảnh dự thi phải là ảnh chưa đoạt giải của bất kỳ cuộc thi ảnh nào tại Việt Nam hay quốc tế.

II. NỘI DUNG:

- Các bức ảnh của đoàn viên, người lao động ghi lại những hoạt động thực tế, hình ảnh hoạt động liên quan đến tính thời sự và phòng chống dịch Covid-19 của đơn vị, của cán bộ công đoàn cơ sở năm 2020 mà họ tâm đắc nhất; hình ảnh đẹp về đoàn viên công đoàn, người lao động trong các hoạt động do công đoàn cơ sở tổ chức.

      - Mỗi tác phẩm dự thi có chú thích đầy đủ thông tin (chụp ở đâu, nhân vật trong ảnh là ai, đang tham gia hoạt động gì…). Ngoài ra, người dự thi viết một bài viết ngắn từ 200-400 chữ về nét đẹp tác phẩm.

III. ĐỐI TƯỢNG, THỜI GIAN:

1. Đối tượng dự thi:

Cán bộ, đoàn viên công đoàn và người lao động đang sinh sống và làm việc tại tỉnh Thái Nguyên. Người dự thi phải có địa chỉ tài khoản Facebook và địa chỉ hộp thư điện tử rõ ràng để Ban Tổ chức cuộc thi có thể liên hệ khi cần.

Người dự thi chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm tham gia dự thi.

2. Thời gian tổ chức cuộc thi:

2.1. Tháng 4/2020: Phát động cuộc thi đến các cấp công đoàn.

2.2. Tháng 4 - 31/8/2020: Tổ chức cuộc thi tại công đoàn cơ sở, công đoàn cấp trên cơ sở.

2.3. Từ 1/9 - 25/9/2020: Tổ chức cuộc thi tại cấp tỉnh. Ban Tổ chức cuộc thi sẽ tổ chức chấm điểm, xếp loại và lựa chọn những tác tẩm xuất sắc, đạt giải tham gia vòng chung kết tại Tổng LĐLĐ Việt Nam.

+ Thời hạn tương tác với các tác phẩm dự thi cấp tỉnh trên Fanpage: Đến 0h00 ngày 25/9/2020.

2.4. Từ 1/10 - 30/11/2020: Tổ chức vòng chung kết cuộc thi (cấp Tổng Liên đoàn), cụ thể:

  + Thời gian nhận tác phẩm tham gia Vòng chung kết: Từ ngày 01 đến ngày 30/10/2020.

+ Thời hạn tương tác với các tác phẩm dự thi Vòng chung kết trên Fanpage: Đến 0h00 ngày 1/12/2020.

2.5. Lễ tổng kết và trao giải thưởng Vòng chung kết: Dự kiến cuối tháng 12/2020, sẽ có thông báo chính thức.

Thông tin chi tiết cuộc thi được đăng tải tại địa chỉ: https://www.facebook.com/netdepcongdoannguoilaodong/.

IV. CÁCH THỨC DỰ THI, TÍNH ĐIỂM VÀ CƠ CẤU GIẢI:

1. Cách thức gửi tác phẩm dự thi (dành cho người dự thi, công đoàn cơ sở, công đoàn cấp trên cơ sở):

- Bước 1: Người dự thi chụp lại những hoạt động hoạt động thực tế, hình ảnh hoạt động liên quan đến tính thời sự và phòng chống dịch Covid-19 của đơn vị, của cán bộ công đoàn cơ sở năm 2020 mà họ tâm đắc nhất; hình ảnh đẹp về đoàn viên công đoàn, người lao động trong các hoạt động do công đoàn cơ sở tổ chức. Mỗi tác phẩm dự thi có chú thích đầy đủ thông tin (chụp ở đâu, nhân vật trong ảnh là ai, đang tham gia hoạt động gì…). Ngoài ra, người dự thi viết một bài viết ngắn từ 200-400 chữ về nét đẹp tác phẩm.

Gửi về hòm thư điện tử của công đoàn nơi mình công tác, bao gồm các thông tin cá nhân: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, số CMTND (hoặc căn cước công dân hoặc số thẻ đoàn viên), đơn vị công tác.

- Bước 2: CĐCS tiếp nhận và tập hợp các tác phẩm dự thi của đơn vị mình, lựa chọn những tác phẩm dự thi đảm bảo nội dung chủ đề cuộc thi và đảm bảo tính nghệ thuật gửi về Công đoàn cấp trên trực tiếp.

- Bước 3: Các LĐLĐ huyện, thành phố, thị xã, công đoàn ngành, CĐCS trực thuộc sau khi tiếp nhận tác phẩm, tổ chức chấm, lựa chọn 06 tác phẩm xuất sắc gửi tham gia cuộc thi tại cấp tỉnh (bao gồm: Tác phẩm, nội dung chú thích, thông tin cá nhân người tham gia cuộc thi).

2. Cách thức nhận và xử lý tác phẩm dự thi (dành cho Ban Tổ chức cuộc thi cấp tỉnh).

- Bước 1: Ban Tổ chức cuộc thi của LĐLĐ tỉnh nhận tác phẩm dự thi theo hòm thư điện tử: congdoantn@gmail.com và gửi email xác nhân tác phẩm của các LĐLĐ huyện, thành phố, thị xã, công đoàn ngành, CĐCS trực thuộc với nội dung: Ban Tổ chức Cuộc thi ảnh “Nét đẹp công đoàn và người lao động” năm 2020, chủ đềNét đẹp công đoàn cơ sở xác nhận đã nhận được tác phẩm dự thi của bạn. Chúng tôi sẽ đăng tải sản phẩm dự thi của bạn lên trang fanpage chính thức của Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên tại địa chỉ: Công Đoàn Tỉnh Thái Nguyên. Chúng tôi sẽ gửi lại đường link đăng tải tác phẩm của bạn và thời hạn được phép tương tác trong thời gian sớm nhất. Mời bạn chú ý kiểm tra email trong thời gian tới. Xin cảm ơn!

- Bước 2: Ban Tổ chức cuộc thi tiến hành sơ tuyển, lựa chọn các ảnh phù hợp chủ đề cuộc thi và đạt chất lượng để đăng tải trên fanpage chính thức của LĐLĐ tỉnh; đồng thời gửi email thông báo đường link đăng tải tác phẩm và thời hạn được phép tương tác cho đơn vị gửi tác phẩm với nội dung: Ban Tổ chức Cuộc thi ảnh “Nét đẹp công đoàn và người lao động” năm 2020, chủ đềNét đẹp công đoàn cơ sở xin chúc mừng bạn đã có tác phẩm dự thi vượt qua vòng sơ loại. Tác phẩm của bạn đã được đăng tải trên fanpage chính thức của Liên đoàn Lao động tỉnh (ngành)… tại địa chỉ.... Bạn hãy chia sẻ tác phẩm của mình để thu hút tương tác (like, share, comment). Số lượng tương tác sẽ là một trong những căn cứ quan trọng để tính điểm, xếp loại giải thưởng. Thời hạn tương tác từ khi tác phẩm được đăng tải đến hết ngày ….. Chúc bạn may mắn!

Khi đăng tải ảnh dự thi tại Fanpage chính thức của công đoàn tỉnh Thái Nguyên đồng thời Ban Tổ chức sẽ tương tác với fanpage chính thức của Ban Tổ chức cuộc thi cấp Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tại địa chỉ:

 https://www.facebook.com/netdepcongdoannguoilaodong/ để tăng cường truyền thông và tính lan tỏa của cuộc thi.

- Bước 3: Ban giám khảo cuộc thi cấp tỉnh sẽ tổ chức chấm điểm, xếp giải và lựa chọn những tác phẩm cuất sắc gửi về tham dự vòng thi chung kết của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

- Bước 4: Ban tổ chức tổng kết đánh giá cuộc thi cấp tỉnh, gửi email thông báo kết quả đến LĐLĐ các huyện, thành phố, thị xã, công đoàn ngành, CĐCS trực thuộc và người dự thi đạt giải.

3. Cách thức tính điểm thi cấp tỉnh:

Các tác phẩm dự thi có tổng điểm từ cao xuống thấp sẽ đạt các giải tương ứng giải A, B,C đến Khuyến khích, cho đến khi hết cơ cấu giải thưởng. Cơ chế tính điểm thông qua tương tác trên Fanpage chính thức của Công đoàn tỉnh Thái Nguyên.

+ Điểm tối đa là 50 điểm.

+ 01 lần bấm like tác phẩm dự thi trên fanpage tương ứng với 01 phiếu bình chọn; 01 lượt chia sẻ (share) tương ương ứng với 02 phiếu bình chọn; 01 bình luận (comment) tương ứng với 03 phiếu bình chọn.

+ Tác phẩm dự thi có tổng số phiếu bình chọn cao nhất sẽ được quy đổi thành 100 điểm. Các tác phẩm dự thi có tổng số phiếu bình chọn thấp hơn sẽ được tính quy đổi theo tỷ lệ thành số điểm tương ứng.

Ví dụ: Tác phẩm có tổng số phiếu bình chọn cao nhất là 1.000 phiếu sẽ được quy đổi thành số điểm tối đa là 50 điểm. Tác phẩm có tổng số phiếu bình chọn cao thứ 2 là 980 phiếu sẽ được quy đổi thành số điểm tương ứng là: 980 x 50 : 1.000 = 49 điểm. Các tác phẩm có tổng số phiếu bình chọn khác sẽ được tính quy đổi sang số điểm tương tự.

+ Lưu ý: Không được tạo tài khoản Facebook ảo để tương tác. Những tương tác của các tài khoản Facebook có dưới 20 bạn sẽ không được tính.

4. Cơ cấu giải thưởng:

4.1. Đối với Công đoàn cấp trên cơ sở, CĐCS trực thuộc LĐLĐ tỉnh

Các đơn vị căn cứ tình hình thực tế của đơn vị để cơ cấu giải thưởng tại cấp mình một cách phù hợp.

4.2. Đối với LĐLĐ tỉnh

Ban Tổ chức cuộc thi cấp tỉnh sẽ cấp giấy chứng nhận và phần thưởng cho những tác phảm đạt giải A, B, C và giải khuyến khích.

           III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Liên đoàn Lao động tỉnh:

- Ban hành Hướng dẫn và các văn bản tổ chức phát động cuộc thi cấp tỉnh; thành lập Ban Tổ chức, Ban Giám khảo và thư ký cuộc thi cấp tỉnh; biểu dương, khen thưởng các tập thể và cá nhân tích cực hưởng ứng tham gia cuộc thi.

- Chấm và lựa chọn 10 tác phẩm xuất sắc đạt giải tham dự vòng thi chung kết cấp Tổng LĐLĐ Việt Nam.

      2. LĐLĐ các huyện, thành phố, thị xã, công đoàn ngành, CĐCS trực thuộc:

- Phát động và triển khai cuộc thi đến CĐCS, động viên đoàn viên, CNVCLĐ tích cực hưởng ứng tham gia cuộc thi và chọn những tác phẩm xuất sắc gửi Công đoàn cấp trên.

- Kết thúc cuộc thi mỗi LĐLĐ huyện thành phố, thị xã, công đoàn ngành, CĐCS trực thuộc lựa chọn 06 tác phẩm gửi về LĐLĐ tỉnh qua hộp thư điện tử: congdoantn@gmail.com để dự thi cấp tỉnh. Thời gian nhận tác phẩm từ 1/9-25/9/2020.

3. Kinh phí thực hiện:

Kinh phí tổ chức cuộc thi lấy từ kinh phí hoạt động phong trào của các cấp công đoàn (cấp nào tổ chức thì lấy kinh phí hoạt động của cấp đó).

BBT