Truy cập nội dung luôn

Sẻ chia từ những ngôi nhà mang tên “Mái ấm công đoàn” của nữ đoàn viên

23-03-2021 16:25

 

Chương trình “Mái ấm Công đoàn” được khởi nguồn từ tháng 11/2006 do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, xuất phát từ nhu cầu thực tiễn và đáp ứng nguyện vọng chính đáng của công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) nhằm hỗ trợ nguồn lực để họ có điều kiện sửa chữa hoặc xây dựng nhà ở mới. Thực hiện sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động tỉnh, thời gian qua, Liên đoàn Lao động thành phố Thái Nguyên là một trong những Công đoàn cấp trên cơ sở triển khai có hiệu quả chương trình này.

Chị Lăng Thị Lẹp nhận hỗ trợ nhà “MACĐ” của LĐLĐ tp Thái Nguyên

Mùa xuân Tân Sửu vừa qua, đối với gia đình chị Lăng Thị Lẹp là giáo viên Trường mầm non Gia Sàng, hiện đang sống tại xóm Sơn Cẩm,  xã Sơn Cẩm thành phố Thái Nguyên, có lẽ là mùa xuân đẹp nhất, bởi vì gia đình chị đã được đón mùa xuân trong ngôi nhà mới của riêng mình. Trong ngôi nhà mới với diện tích gần 100m2 được xây dựng kiên cố và khá khang trang trên mảnh đất bố mẹ chồng cho, vợ chồng chị Lẹp vẫn như đang nằm mơ. Nhớ lại gần 10 năm qua, sau khi lập gia đình, vì hoàn cảnh khó khăn, gia đình chị phải sống chung với bố mẹ chồng và các em chồng trong ngôi nhà cấp bốn đã xuống cấp với diện tích chưa đầy 50m2. Gia đình nhà chồng chị thuộc diện khó khăn, đặc biệt là bố chồng chị lại bị tai biến từ nhiều năm nay, mẹ chồng thì đau yếu, chồng chị lại không có việc làm ổn định nên thu nhập bếp bênh. Khó khăn chồng khó khăn, dù đồng lương giáo viên mầm non còn eo hẹp, chị vẫn dành 1 phần hỗ trợ mẹ chồng mua thuốc điều trị cho bố chồng, phần còn lại dành cho sinh hoạt của cả gia đình với 2 con nhỏ. Ước mơ về một ngôi nhà nhỏ của riêng 2 vợ chồng để thuận lợi cho sinh hoạt gia đình và chăm sóc 2 con nhỏ bước vào tuổi đi học luôn canh cánh trong tâm trí 2 vợ chồng chị. Biết rõ về hoàn cảnh của chị, từ nguồn vốn đang quản lý, LĐLĐ thành phố Thái Nguyên đã hỗ trợ gia đình chị 30 triệu đồng, cộng với sự giúp đỡ của anh em họ hàng, đồng nghiệp…Tuy số tiền không lớn để thực hiện việc xây dựng một ngôi nhà, nhưng thực sự là động lực to lớn để giúp chị thêm quyết tâm xây 01 ngôi nhà mới. Tiếp xúc với chúng tôi, chị Lẹp xúc động bày tỏ sự cảm ơn đối với tổ chức công đoàn.

Cùng với niềm xúc động giống như chị Lăng Thị Lẹp, trong ngôi nhà mới còn thơm mùi sơn, chị Trần Thị Liễu, sinh năm 1988, đoàn viên Công đoàn Công ty TNHH Glonics Việt Nam hiện đang sinh sống tại xóm Nam Đồng xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên không giấu được niềm vui và hạnh phúc. Cuộc sống của chị rất éo le và hoàn cảnh: chồng mất do tai nạn khi chị vừa sinh con thứ 2 được chưa lâu. Một mình phải nuôi 2 con nhỏ hay đau yếu, mọi sinh hoạt của 3 mẹ con chỉ trông vào đồng lương công nhân của chị nên việc xây được ngôi nhà mới là điều mẹ con chị chưa bao giờ dám nghĩ tới. Thấu hiểu được hoàn cảnh của chị, LĐLĐ thành phố Thái Nguyên đã hướng dẫn Công đoàn Công ty TNHH Glonics Việt Nam đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh hỗ trợ, đồng thời quyên góp, ủng hộ, động viên chị xây nhà. Với số tiền 30 triệu đồng từ nguồn ủng hộ của Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên trao tặng, cùng với tiền hỗ trợ của gia đình nội, ngoại, bạn bè đồng nghiệp 2 bên và sự trợ giúp ngày công của họ hàng và bà con trong xóm đã giúp mẹ con chị hiện thực hóa ước mơ có một ngôi nhà nhỏ thành hiện thực.

Trên đây chỉ là 2 trong số các đoàn viên công đoàn thuộc Liên đoàn Lao động thành phố Thái Nguyên đã được hỗ trợ tiền để xây nhà mới từ chương trình “Mái ấm công đoàn”. Để động viên đoàn viên, CNVCLĐ, LĐLĐ thành phố Thái Nguyên còn đến từng gia đình để chúc mừng, tặng quà và tổ chức gắn biển động viên.

Có thể nói hiệu quả từ chương trình “Nhà mái ấm công đoàn” mang lại rất to lớn. Được các cấp công đoàn tỉnh Thái Nguyên luôn quan tâm và triển khai có hiệu quả. Tổ chức công đoàn đã chủ động phối hợp với chính quyền và các tổ chức đoàn thể cùng cấp tổ chức tuyên truyền công tác xã hội từ thiện, được đoàn viên, công nhân viên chức lao động nhiệt tình tham gia hưởng ứng, nên đã tạo được sự đồng thuận, đồng lòng hỗ trợ về vật chất, tinh thần của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn. Hàng năm, Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở tiến hành rà soát, lập danh sách những đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trên cơ sở đó, thẩm định, xem xét, phân loại các đối tượng thụ hưởng và xây dựng kế hoạch.  

Chương trình “Mái ấm công đoàn” thực sự đã mang ý nghĩa xã hội sâu sắc, thể hiện chức năng lo cho người lao động, đoàn viên của tổ chức công đoàn tỉnh Thái Nguyên. Kịp thời động viên tinh thần, giúp họ vươn lên trong cuộc sống và luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao./.

Ngô Lan