Truy cập nội dung luôn

Sức lan tỏa từ cuộc thi ảnh “nét đẹp công đoàn và người lao động”

09-10-2020 09:36

Hưởng ứng Cuộc thi "Nét đẹp công đoàn và người lao động” năm 2020 do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên phát động trên mạng xã hội Facebook nhằm tuyên truyền sâu rộng và chia sẻ những khoảnh khắc đẹp của cán bộ, đoàn viên công đoàn, người lao động trong lao động sản xuất thông qua hình ảnh. Công đoàn ngành Y tế Thái Nguyên đã ban hành Hướng dẫn số 111/HD-CĐN, ngày 24 tháng 4 năm 2020 và tổ triển khai, phát động cuộc thi tới các CĐCS trong với chủ đề “ Chiến sỹ áo trắng trên mặt trận chống dịch bệnh COVID-19” thông qua qua Fanpage Công đoàn ngành Y tế tỉnh Thái Nguyên.

Công đoàn ngành Y tế đã  thành lập Ban Tổ chức, Ban Giám khảo cuộc gồm các thành viên là lãnh đạo sở, Lãnh đạo Công đoàn ngành, trưởng các phòng chuyên môn của Sở và các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Công đoàn ngành. Ban Tổ chức Cuộc thi đã ban hành Thể lệ Cuộc thi với những quy định về đối tượng, điều kiện dự thi, nội dung, cách thức tiến hành và thời gian triển khai Cuộc thi; quy định về tác tác phẩm dự thi là những bức ảnh đơn của cá nhân, tập thể ghi lại những khoảnh khắc đẹp của cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ ngành Y tế trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19. Ảnh chân thực, không cắt ghép; ảnh được chụp bằng máy ảnh hoặc điện thoại thông minh, có chất lượng, độ nét cao, có tính nghệ thuật, nội dung phù hợp với chủ đề của Cuộc thi. Ảnh dự thi là ảnh chưa đạt giải của bất kỳ cuộc thi nào được tổ chức trong nước và quốc tế.

Một tác phẩm dự thi của CĐ ngành Y tế Thái Nguyên

 Sau gần 2 tháng triển khai, Cuộc thi đã được các Công đoàn cơ sở trong ngành tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, CNVCLĐ hưởng ứng tham gia Cuộc thi bảo đảm tiến độ, đạt được mục đích, yêu cầu và kế hoạch đã đề ra. 32/32 công đoàn cơ sở đã tuyên truyền, vận động đoàn viên, CNVCLĐ tham gia Cuộc thi. Ban Tổ chức Cuộc thi đã nhận được trên 100 ảnh dự thi của 32 CĐCS trong ngành. Các tác phẩm được lựa chọn đã phản ánh chân thực hình ảnh của đội ngũ cán bộ, nhân viên ngành Y trong trận chiến chống dịch COVID-19. Mỗi tác phẩm là một câu chuyện bằng hình ảnh, có sức mạnh khơi gợi cảm xúc, suy nghĩ và truyền cảm hứng tích cực đến người xem. Minh chứng là hình ảnh các chiến sĩ áo trắng không quản ngại nắng mưa gác lại cuộc sống thường nhật, tạm rời xa gia đình, người thân để chiến đấu với đại dịch, họ luôn tận tâm, không quản ngày đêm hàng ngày, hàng giờ, cứu chữa, chăm sóc và động viên tinh thần người bệnh. Qua cuộc thi này giúp chúng ta hiểu và chia sẻ những khó khăn, vất vả, những hy sinh thầm lặng của đội ngũ cán bộ, nhân viên ngành Y tế quyết tâm, đồng lòng ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch COVID-19; đồng thời qua cuộc thi này giúp các thế hệ trẻ hiểu thêm về khoảng thời gian đầy khó khăn nhưng cũng rất tự hào của ngành Y tế tỉnh Thái Nguyên nói riêng và ngành Y tế Việt Nam nói chung trong cuộc chiến chống COVID-19.Tất cả vì cuộc chiến với chống lại đại dịch COVID-19. Các tác phẩm đều thu hút được lượng theo dõi và tiếp cận lớn qua fanpage Công đoàn ngành Y tế tỉnh Thái Nguyên từ 1000 đến trên 19.000 lượt tiếp cận.  Ban Giám khảo Cuộc thi đã tổ chức chấm độc lập và chấm Hội đồng chuyên môn. Ban Tổ chức Cuộc thi lựa chọn 68 ảnh có chất lượng tốt, nội dung phù hợp với chủ đề của Cuộc thi để chấm tại Công đoàn ngành, dự kiến trao 01 Giải Nhất, 02 Giải Nhì, 03 Giải Ba và 10 Giải Khuyến khích cho các tác phẩm tiêu biểu xuất sắc và lựa chọn 06 trong số các tác phẩm xuất sắc nhất tham gia dự thi Cuộc thi ảnh “Nét đẹp công đoàn cơ sở và người lao động” tại cấp tỉnh.

 Có thể nói Cuộc thi ảnh "Nét đẹp công đoàn và người lao động” năm 2020 đã thành công, thu hút được sự quan tâm, tích cực hưởng ứng tham gia của đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ toàn ngành; khuyến khích những cá nhân, tập thể tâm huyết với cuộc thi giúp họ có động lực cao hơn trong việc gửi tác phẩm tham gia dự thi. Điều đó thể hiện qua số lượng bài dự thi nhiều, số lượt tương tác lớn, tác phẩm có lượt tiếp cận nhiều nhất là 19.377 lượt tiếp cận. Đây là lần đầu tiên Công đoàn ngành tổ chức cuộc thi ảnh trên mạng xã hội Facebook đã thu hút đông đảo cán bộ Công đoàn và đoàn viên, CNVCLĐ. Nhiều tác phẩm có chất lượng cao, có tính nghệ thuật; nhiều tác giả có bài viết về kỷ niệm đáng nhớ và cảm xúc trong quá trình chụp tác phẩm rất sâu sắc và ý nghĩa góp phần tuyên truyền những "góc nhìn", những "khoảnh khắc" đẹp của đoàn viên công đoàn trong trận chiến chống dịch bệnh COVID-19.

 Cuộc thi là một hoạt động ý nghĩa, thiết thực chào mừng 91 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam và 65 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam đồng thời thực hiện và triển khai tốt các hoạt động tương tác giữa cán bộ công đoàn và đoàn viên công đoàn; phát triển các phương thức tuyên truyền có tác động nhanh, sức lan toả rộng đến đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ; sử dụng hiệu quả những ứng dụng tích cực của internet, mạng xã hội để chủ động thông tin về tổ chức và hoạt động công đoàn, tăng cường công tác định hướng thông tin và tương tác chia sẻ giữa công đoàn với đoàn viên, CNVCLĐ.

Hoàng Hà