Truy cập nội dung luôn

VAI TRÒ CỦA CÁC TỔ CHỨC ĐOÀN THỂ THAM GIA XÂY DỰNG ĐẢNG TRONG SẠCH VỮNG MẠNH THỰC TẾ TẠI LĐLĐ TỈNH

12-05-2020 13:42

Các tổ chức đoàn thể trong cơ quan hiện nay gồm có: Công đoàn cơ quan với 46 đoàn viên; Chi đoàn thanh niên cơ quan gồm có 11 đoàn viên. Hoạt động của các tổ chức đoàn thể trong cơ quan trong nhiều năm qua được đánh giá là hoạt động hiệu quả, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hàng năm, góp phần xây dựng các tổ chức vững mạnh, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh, luôn thể hiện rõ vai trò và thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ của mình, gắn với chức năng nhiệm vụ công tác chuyên môn. Bên cạnh đó, công tác tham gia xây dựng Đảng được các tổ chức đoàn thể luôn xác định và thường xuyên thực hiện với phương châm: Mạnh về tư tưởng, mạnh về tổ chức và mạnh về phong trào. Chính vì vậy, công tác tuyên truyền giáo dục, giới thiệu để đoàn viên ngày càng hiểu sâu sắc về Đảng, về bản chất và sứ mệnh của giai cấp công nhân, đóng góp ý kiến cho Đảng, tự phê bình và phê bình, tích cực tham gia xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, thực hiện tốt việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"...

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, công tác tham gia xây dựng Đảng đã tập trung thực hiện các giải pháp trong bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đoàn viên ưu tú và đã giới thiệu 12 quần chúng ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp. Tham gia với Thủ trưởng cơ quan, tạo điều kiện cho các đồng chí cán bộ, đoàn viên được học tập nâng cao trình độ, hiện có 08 đồng chí đã hoàn thành các lớp cao cấp, trung cấp chính trị, cao học, 05 đồng chí theo học lớp cao cấp lý luận chính trị, bồi dưỡng quản lý nhà nước chương trình chuyên viên, chuyên viên chính, động viên tạo điều kiện cho các đồng chí tham gia dự thi tuyển công chức viên chức năm 2019 đạt kết quả.

Đ/c Vũ Duy Hoàng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao bằng khen "giỏi việc nước - đảm việc nhà" cho nữ CBCC cơ quan LĐLĐ 

Các hoạt động, các phong trào thi đua được đẩy mạnh, như: Phong trào thi đua Lao động giỏi, lao động sáng tạo được phát huy, hàng năm có từ 7 đến 10 sáng kiến, giải pháp cải thiện, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; duy trì và phát động các phong trào thi đua theo tinh thần Nghị quyết Công đoàn cấp trên gắn với xây dựng người cán bộ công chức “ Trung thành – Trách nhiệm – Liêm chính – sáng tạo” và phong trào thi đua “ Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ đoàn viên theo các tiêu chí cụ thể bám sát nhiệm vụ chính trị của cơ quan…với nhiều hình thức, nội dung phong phú như: Giáo dục truyền thống, nghe nói chuyện chuyên đề, tổ chức tham quan du lịch, tham gia các buổi tập huấn... Các phong trào VHVN-TDTT, rèn luyện sức khỏe đảm bảo yêu cầu công tác, hoạt động câu lạc bộ xe đạp 19/5, bóng chuyền hơi và các phong trào thể dục thể thao hoạt động có hiệu quả thu hút đoàn viên tham gia, phát huy được thế mạnh.

Cùng với các phong trào thi đua, các tổ chức đoàn thể đã kịp thời thăm hỏi, giúp đỡ động viên khi có chuyện vui, lúc ốm đau, trợ giúp khó khăn cho gia đình đoàn viên, tặng quà cho cán bộ đoàn viên nhân dịp sinh nhật, ngày tết, ngày lễ với tổng số tiền hằng năm trên 60 triệu đồng; phối hợp với Chi đoàn thanh niên cơ quan tặng quà Tết thiếu nhi và tổ chức biểu dương các cháu học sinh có thành tích trong học tập. Vận động đoàn viên công đoàn cơ quan tham gia các hoạt động xã hội từ thiện, tạo điều kiện cho 19 đoàn viên cơ quan vay vốn, giúp đoàn viên cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập cho gia đình. Vận động cán bộ, đoàn viên chung tay tham gia cùng khối Mặt trận và các đoàn thể giải cứu thịt lợn giúp bà con nông dân trên địa bàn tỉnh trước dịch tả lợn châu phi. Đặc biệt trong công tác phòng chống dịch covid-19 hiện nay, Công đoàn đã phối hợp với Thủ trưởng cơ quan, vận động cán bộ đoàn viên chung tay ủng hộ phòng chống dịch, nhằm tăng cường nguồn lực hỗ trợ các cơ sở y tế, cán bộ y tế và những người trực tiếp tham gia phòng, chống dịch bệnh, CNVCLĐ khó khăn do thiếu việc làm, mất việc làm, mức vận động 50% thu nhập tăng thêm trên 1 tháng. Thời gian thực hiện từ tháng 4 năm 2020 đến khi công bố hết dịch bệnh, bước đầu đã vận động được 25 triệu đồng và đã tổ chức hỗ trợ trao tặng quà cho 50 cán bộ, y, bác sỹ, điều dưỡng Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên, Bệnh viện Đa khoa huyện Đại Từ. Nhằm cụ thể hóa chương trình gian hàng không đồng để phục vụ CNLĐ, Công đoàn cơ quan LĐLĐ tỉnh đã tiên phong tổ chức phát động và tiếp nhận quần áo, vật dụng gia đình để ủng hộ những gia đình CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng cơ quan trong sạch vững mạnh được CBCC và đoàn viên trong cơ quan tích cực hưởng ứng; các Chỉ thị, Nghị quyết, nội dung, nhiệm vụ công tác của cấp ủy Đảng, được quán triệt đến cán bộ đoàn viên và triển khai tổ chức một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, hoạt động của các đoàn thể nói chung và Công đoàn cơ quan nói riêng vẫn còn một số hạn chế như:

- Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nắm bắt diễn biến tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên để đề xuất với tổ chức đảng có lúc chưa kịp thời.

- Nội dung sinh hoạt tổ công đoàn chưa có nhiều sáng tạo, hoạt động của chi đoàn thanh niên chưa được thường xuyên.

Đề xuất một số nhiệm vụ mang tính giải pháp như sau:

1. Đối với Đảng ủy tiếp tục phân công các đồng chí phụ trách theo dõi, đôn đốc hoạt động của các tổ chức đoàn thể trong cơ quan. Coi việc chỉ đạo hoạt động của các tổ chức đoàn thể là một nội dung trong chương trình công tác thường xuyên của các cấp uỷ Đảng. Chỉ đạo chặt chẽ công tác tổ chức cán bộ của các tổ chức đoàn thể, coi trọng việc phát huy vai trò và tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức đoàn thể tham gia xây dựng đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các chương trình kế hoạch hoạt động hàng năm.

2. Đẩy mạnh việc giáo dục chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, truyền thống vẻ vang của dân tộc, của Đảng, của Công đoàn cho đoàn viên gắn với việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và nâng cao nhận thức đoàn viên về vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn và các đoàn thể trong công tác xây dựng Đảng.

3. Xây dựng các tổ chức đoàn thể thật sự vững mạnh, trở thành bộ phận quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, vững mạnh trên cả ba mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức, thật sự là người bạn tin cậy của đoàn viên, nơi chia sẻ tâm tư nguyện vọng của đoàn viên.

4. Nâng cao trách nhiệm trong công tác bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng, từ đó chủ động tham mưu với cấp ủy Đảng về công tác phát triển đảng viên.

5. Các tổ chức đoàn thể trong cơ quan thường xuyên đổi mới phương thức lãnh đạo, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để đáp ứng ngày càng cao nhu cầu của đoàn viên và xu thế phát triển của các tổ chức trong tình hình mới.

Xuân Hảo