Truy cập nội dung luôn

Công đoàn Giáo dục tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị Tổng kết năm học 2020 - 2021, triển khai nhiệm vụ năm học 2021- 2022

06-09-2021 07:20

 

Chiều ngày 01/9/2021, Công đoàn Giáo dục tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác công đoàn năm học 2020 - 2021, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2021 – 2022 bằng hình thức trực tuyến với 34 điểm cầu tại CĐCS trực thuộc. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Hoàng Thu Hằng, Phó chủ tịch thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên, lãnh đạo Ban Chính sách – Pháp luật LĐLĐ tỉnh. Về phía CĐGD tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Hải, UVBTV Liên đoàn Lao động tỉnh, Chủ tịch Công đoàn ngành chủ trì hội nghị cùng các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành, Ủy viên UBKT Công đoàn ngành, các đồng chí Chủ tịch Công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Giáo dục tỉnh Thái Nguyên.

Năm học 2020-2021 diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp, khó lường. Mặc dù vậy, các chủ trương của Đảng, Nhà nước, của Công đoàn, của ngành cùng những nhiệm vụ, chương trình công tác năm học được Công đoàn ngành cụ thể hóa triển khai thực hiện với nhiều giải pháp thiết thực, linh hoạt, phù hợp, bám sát các chương trình công tác, nhiệm vụ trọng tâm của ngành góp phần vào kết quả chung, đáp ứng yêu cầu thực hiện mục tiêu kép: vừa đảm bảo phòng chống dịch bệnh Covid-19, vừa hoàn thành nhiệm vụ năm học 2020-2021.

Đồng chí Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch Công đoàn ngành phát biểu khai mạc Hội nghị

Công đoàn ngành chỉ đạo CĐCS thường xuyên nắm bắt tình hình đời sống, tâm tư của CBNGNLĐ, có nhiều giải pháp thiết thực quan tâm, chăm lo hỗ trợ vật chất, tinh thần và sức khỏe cho đội ngũ CBNGNLĐ, kịp thời động viên, hỗ trợ NGNLĐ khó khăn trong đời sống, việc làm, bệnh tật, rủi ro.... Hỗ trợ kịp thời NGNLĐ và các đơn vị bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 theo Hướng dẫn số 46/HD-LĐLĐ ngày 24/5/2021 của Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên. Công đoàn ngành phối hợp với Trường Đại học Công nghiệp Thái Nguyên hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại CĐCS qua việc tặng dung dịch sát khuẩn, bảo dưỡng, sửa chữa máy cấp dung dịch rửa tay tự động, máy đo thân nhiệ. Chỉ đạo, hỗ trợ phòng chống dịch bệnh Covid-19 ở các CĐCS và các địa bàn tâm dịch (như các trường THPT trên địa bàn huyện Phú Bình, UBMTTQ huyện Phú Bình, Công đoàn Giáo dục các tỉnh: Bắc Giang, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam) bằng tiền mặt và hiện vật trị giá gần 1 tỉ đồng; Ủng hộ quỹ Vacxin, Quỹ phòng chống dịch Covid-19 là 816 triệu đồng. Vận động tham gia hỗ trợ CBNG, NLĐ các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả do mưa lũ trên 450 triệu đồng và nhiều hiện vật, trang thiết bị. Các hoạt động xã hội, từ thiện, Tuần cao điểm Tết vì người nghèo được tích cực triển khai và đạt nhiều kết quả, đóng góp cho cộng đồng.

Công tác tuyên truyền, giáo dục tiếp tục đổi mới với nhiều hình thức phong phú, phát huy thế mạnh của các kênh truyền thông, mạng xã hội để chuyển tải nhiều thông tin, định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận về chủ trương, chính sách mới và nhân rộng các tấm gương tiêu biểu, điển hình tiên tiến. Các phong trào thi đua, cuộc vận động tiếp tục được triển khai hiệu quả, tạo điều kiện để CBNGNLĐ đổi mới, sáng tạo, thức ứng với điều kiện thực tiễn, vượt qua khó khăn, thách thức, nỗ lực thực hiện kế hoạch dạy học với phương châm “Tạm dừng đến trường, không dừng việc học”. Hoạt động công đoàn ngày càng linh hoạt, sáng tạo, thiết thực, hướng về cơ sở, tạo hiệu ứng tốt trong từng đơn vị, trong ngành. Công tác thi đua, khen thưởng tiếp tục được đổi mới, nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu được tôn vinh, khen thưởng kịp thời, tạo động lực thi đua cho CBNGNLĐ. Kết quả, trong năm học có 01 tập thể được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng khen; 01 tập thể và 07 cá được nhận bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh; 03 sáng kiến được Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Bằng khen  trong Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức; 02 tập thể và 04 cá nhân được nhận bằng khen chuyên đề của CĐGDVN; Công đoàn Giáo dục tỉnh tặng giấy khen về công tác công đoàn cho 05 tập thể 48 cá nhân; tặng giấy khen chuyên đề cho 06 tập thể và 29 cá nhân khối các đơn vị trực thuộc và 21 tập thể, 20 cá nhân khối LĐLĐ các huyện, thành phố, thị xã.

Tuy nhiên, vẫn còn những tồn tại, hạn chế, khó khăn cần phải được khắc phục; một số hoạt động chưa triển khai được do dịch bệnh sẽ tiếp tục nghiên cứu, tổ chức thực hiện trong điều kiện cho phép, đảm bảo phù hợp, hiệu quả.

Tại các điểm cầu, các đại biểu phát biểu chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm sáng tạo, hiệu quả như tuyên truyền nâng cao nhận thức cho CBNGNLĐ, chăm lo, động viên đội ngũ khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn trong điều kiện dịch bệnh, nâng cao năng lực cán bộ công đoàn, công tác chuẩn bị cho khai giảng năm học mới và các phương án tổ chức dạy học trong tình hình hiện nay tại mỗi địa phương … làm rõ nguyên nhân của những hạn chế, vướng mắc, khó khăn trong triển khai nhiệm vụ.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hoàng Thu Hằng, Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh ghi nhận những nỗ lực khắc phục khó khăn và kết quả đạt được trong năm học 2020-2021 của CBNGNLĐ và các cấp công đoàn ngành Giáo dục đồng thời yêu cầu tiếp tục khắc phục những hạn chế còn tồn tại; làm tốt hơn công tác phối hợp với chuyên môn đồng cấp, xây dựng quy chế phối hợp, quy chế dân chủ ở cơ sở; các phong trào thi đua, cuộc vận động; đổi mới tổ chức hoạt động công đoàn; chăm lo cho người lao động; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn, đặc biệt là công đoàn cơ sở.

Cũng tại Hội nghị đồng chí Nguyễn Văn Hải, UVBTV LĐLĐ tỉnh, Chủ tịch Công đoàn ngành triển khai nội dung trọng tâm công tác công đoàn năm học 2021-2022 gắn với Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Chỉ thị nhiệm vụ năm học. Triển khai Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”. Trước thách thức từ dịch COVID-19 có thể còn kéo dài vì vậy đề nghị Công đoàn các đơn vị cần có các giải pháp thích ứng một cách linh hoạt, phù hợp, khắc phục khó khăn, tập trung chăm lo, hỗ trợ, bảo vệ NGNLĐ một cách thiết thực. Tiếp tục triển khai các phong trào thi đua, trong đó trọng tâm là “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập”, “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; “Dân chủ - Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm”; “Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động của tổ chức công đoàn”… đặc biệt là phát động thi đua để hoàn hành nhiệm vụ năm học 2021-2022; ghi nhận, lan tỏa, vinh danh những cá nhân và tập thể tiêu biểu, xuất sắc, trong đó nhấn mạnh một số nhiệm vụ chủ yếu như sau: Tiếp tục đổi mới hoạt động công đoàn đảm bảo tính hiệu quả, phù hợp; đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác quản trị điều hành; dặc biệt là năm cuối của nhiệm kỳ đại hội, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, CĐCS rà soát và thực hiện hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu nghị quyết đề ra, chuẩn bị các điều kiện để tổ chức đại hội nhiệm kỳ mới.

 

Nguyễn Thảo