Truy cập nội dung luôn

Đảng viên trẻ Nguyễn Tiến Quang, tấm gương sáng trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”

13-12-2019 00:00

Với bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, dám nghĩ, dám làm Là một điển hình tiêu biểu trong các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo, một phong trào thi đua mấu chốt của tổ chức công đoàn và của đơn vị, đồng thời là một điển hình trong công tác Đoàn, Hội. Ngày 20/11/2018 đồng chí đã được Đảng ủy công ty CP Đầu tư Thương mại TNG quyết định kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam, đó là vinh dự lớn của đồng chí Nguyễn Tiến Quang – Công nhân cơ điện, chi nhánh Phú Bình 1, Công ty CP Đầu tư Thương mại TNG.


Một ngày làm việc của đảng viên trẻ Nguyễn Tiến Quang tại phân xưởng cơ điện, công ty CP Đầu tư Thương mại TNG, chi nhánh Phú Bình 1

Sinh ra trong một gia đình bố mẹ đều là người làm nông, lớn lên được Đảng và Nhà nước giáo dục bồi dưỡng tạo điều kiện học tập đồng chí luôn ý thức được công lao to lớn của Đảng, của Bác Hồ. Lấy gương sáng của Bác để học tập. Bản thân đồng chí luôn sống giản dị, nghiêm túc, đấu tranh thẳng thắn vì quyền lợi chung của tập thể.  Xuất thân trong một gia đình nghèo, sớm phải vật lộn với cuộc sống khó khăn để sống, để học tập và vươn lên, hơn ai hết đồng chí rất hiểu và cảm thông muốn động viên, giúp đỡ đồng nghiệp trong công việc và trong tư tưởng để sống tốt hơn, có ích hơn. Đồng chí chia sẻ:  xuất phát từ tình thương những người có hoàn cảnh khó khăn… và để động viên họ có thêm nghị lực, niềm tin và ý chí phấn đấu đồng chí đã luôn đi đầu trong việc xây dựng công tác đền ơn đáp nghĩa,  kêu gọi, đóng góp ủng hộ quỹ “Vì người nghèo”; “Quỹ tình nghĩa”.... để mỗi người đều nghĩ đến một người, và một người nghĩ đến mọi người, cùng quan tâm, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, những mảnh đời bất hạnh. Phấn đấu xây dựng một môi trường làm việc đầy tình thương, đậm tính nhân văn, công bằng, bình đẳng, thân thiện trong mọi hoạt động.

Là một Đảng viên, đồng thời cũng là một công nhân trực tiếp sản xuất đồng chí Quang luôn nhận thức được rằng mình phải luôn cố gắng hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động tại công ty. Cùng với lòng nhiệt tình, có trách nhiệm cao trong công việc nên đồng chí luôn được đồng nghiệp kính trọng và  nhiệt tình ủng hộ trong công việc.

Đồng chí cho biết, mặc dù mới được đứng trong hàng ngũ của Đảng trong năm 2018. Thế nhưng, đồng chí đã luôn gắn bó với công tác, nỗ lực tham gia hết mình trong mọi hoạt động. Trên cương vị là đảng viên, đồng chí luôn quán triệt, triển khai đầy đủ các nghị quyết, kế hoạch của cấp trên, chủ động thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua tại công ty. Noi gương Bác Hồ học tập suốt đời, phấn đấu tích cực học tập để nâng cao trình độ, kỹ năng mềm, mặt khác, không ngừng tu dưỡng đạo đức, lối sống lành mạnh, hoàn thành mọi nghĩa vụ của người công dân tại nơi cư trú, đi đầu gương mẫu trong việc chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước hăng hái tham gia các phong trào tại địa phương để đóng góp vào sự phát triển của quê hương.

Từ năm 2007 khi bắt đầu nhận công tác tại Công ty CP Đầu tư Thương mại TNG đồng chí đã được phân công, bố trí công tác tại bộ phận cơ điện. Công việc phù hợp ngành nghề đào tạo và được sự quan tâm, giúp đỡ của Lãnh đạo Công ty cùng với tính cần cù chịu khó đồng chí không ngừng tìm tòi học hỏi, đúc rút kinh nghiệm của các bậc tiền nhiệm. Trong quá trình công tác, anh đã phát hiện ra một số tồn tại, thiếu hiệu quả của một số thiết bị, đồng chí đã không ngần ngại báo cáo lên Lãnh đạo và tìm hướng khắc phục bằng các ý tưởng hay, sáng kiến tốt ứng dụng vào thực tế công việc, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Từ phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, không ngừng được nuôi dưỡng và duy trì thường xuyên làm nền tảng nâng cao năng suất lao động, giảm bớt thời gian trong một số khâu công việc cho công nhân. Đồng chí là người hết sức bền bỉ trong việc lồng ghép nhiệm vụ hằng ngày với việc nghiên cứu, mày mò tìm ra ý tưởng mới. Với hơn 10 năm tuổi nghề, đồng chí  đã tạo dựng được một bề dày sáng kiến đáng kể, đã có nhiều sáng kiến, cải tiến hợp lý hóa sản xuất như sáng kiến “ Cải tiến máy đánh bông”; sáng kiến “ Máy bóp chốt luồn dây”; sáng kiến “ Máy hút bụi bằng hơi khí nén”… mang lại giá trị làm lợi cho công ty hơn 300 triệu đồng/năm và đặc biệt mang lại lợi ích xã hội cao giúp cho người lao động tiết kiệm được thời gian công nghệ, đơn giá, dễ dàng sử dụng và thao tác với mọi đối tượng người lao động, tăng năng suất lao động đồng thời tăng được thu nhập cho người lao động.

 Nhiều người nghĩ rằng đã sử dụng  máy móc, thiết bị và công nghệ vào công việc thì đó là tốt nhất rồi, ưu việt nhất rồi không cần phải cải tiến nữa! Nhưng với đồng chí Quang thì khác, đồng chí luôn suy nghĩ tìm cách sử dụng thiết bị hợp lý và khi phát hiện ra một yếu tố nào đó chưa phù hợp với điều kiện sử dụng thực tế thì đồng chí luôn tìm mọi cách cải tiến để sử dụng dễ dàng hơn. Có thể nói hầu hết các sáng kiến thực hiện được đều bắt nguồn từ thực tế công việc vì vậy nó có giá trị ứng dụng thực tế. Với những cố gắng trên, đồng chí luôn được đánh giá là người đảng viên gương mẫu, nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. là đoàn viên công đoàn năng nổ sáng tạo… tham gia và đạt giải Ba cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật trong công nhân viên chức lao động được Liên đoàn Lao động tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen.  Năm 2017, đồng chí đã vinh dự nhận bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam từ đó đến nay đồng chí luôn nhận được những vinh dự khen ngợi của Đảng ủy, của chuyên môn và các cấp chính quyền từ những  thành tích trong lao động sáng tạo của mình.

      Dù con đường lao động, cống hiến còn nhiều khó khăn, nhưng với quyết tâm của một Đảng viên nhiệt tình, đồng chí đã tạo cho mình một thói quen đam mê, cần cù lao động, lăn lộn, gần gũi với anh em công nhân tại nơi sản xuất. Không những thế, đồng chí đã góp phần cùng đội ngũ cán bộ công nhân, người lao động trong công ty tạo ra không khí thi đua sáng tạo, động lực thúc đẩy phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tại tổ sản xuất, trong Phân xưởng và trong Công ty, đồng chí là một đảng viên gương mẫu là gương sáng trong lao động mà mỗi người cần phải noi theo.

Hương Lý