Truy cập nội dung luôn

Cán bộ công đoàn tận tụy với nghề

24-06-2021 15:56

 

Hình ảnh người đàn ông gần 60 tuổi, lặng lẽ giám sát các khu phân loại và xử lý rác thải tại Nhà máy phân loại rác thải Đá mài Tân Cương thuộc Công ty Cổ phần Môi trường và công trình đô thị Thái Nguyên đã trở nên quen thuộc với người dân nơi đây. Nhờ tận tâm với công việc, nên nhiều năm qua, ông Hoàn đã trở thành tấm gương lao động tiêu biểu, là chủ tịch công đoàn mẫu mực; người cha, người anh tận tình chỉ dẫn công việc cho công nhân, góp phần chung tay làm sạch môi trường của Thành phố.

Ngày nào cũng vậy, ông Ngô Quốc Hoàn đều có mặt tại Nhà máy xử lý rác thải Đá Mài Tân Cương từ sớm để bắt đầu một ngày làm việc. Là Quản đốc của Nhà máy, tuy không tham gia trực tiếp vào việc phân loại, xử lý rác thải nhưng ông Hoàn lại trực tiếp giám sát việc phân loại rác thải và khu xử lý chôn lấp rác thải cũng như phân chia ca làm việc cho từng đội. Vì đặc thù môi trường làm việc độc hại và nặng nhọc, nên việc tuân thủ ca kíp làm việc đối với từng công nhân rất quan trọng, nó không chỉ đảm bảo hiệu suất làm việc mà còn đảm bảo sức khỏe lâu dài cho công nhân.  Khi được hỏi cơ duyên đến với công việc này, ông Hoàn chia sẻ: Tuy tuổi cao, nhưng tôi thấy sức mình còn khỏe, lại muốn làm gì đó cho mảnh đất Tân Cương nên sau khi nhà máy đi vào hoạt động tôi đã xin vào làm việc. Lúc đầu, mới đến cũng chưa quen với công việc, hàng ngày chứng kiến cảnh nhiều tấn rác thải sinh hoạt của toàn thành phố Thái Nguyên đổ về bãi rác và chờ xử lý tôi cũng thấy rất ái ngại và lo cho sức khỏe của bản thân. Tuy nhiên, về nhà suy nghĩ lại tôi thấy nếu ai cũng sợ việc và không muốn gắn bó với nghề này thì làm sao có thể cống hiến cho quê hương; làm sao có thể góp phần chung tay bảo vệ môi trường. Hơn ai hết, bản thân mình là người con của Tân Cương, là công dân của thành phố Thái Nguyên mình phải có trách nhiệm với môi trường của Thành phố. Vì thế trong quá trình làm việc, ông luôn động viên công nhân tại nhà máy là “Việc làm của chúng ta tại Nhà máy tuy không cao siêu nhưng lại là những việc làm hết sức thiết thực và cần thiết. Nếu chỉ chậm vận hành công việc tại nhà máy xử lý rác thải một ngày thì lượng rác thải được thu gom về bãi rác thải sẽ bị ùn ứ lên rất nhiều, việc này sẽ làm ảnh hưởng tới môi trường của cả Thành phố cũng như công sức của bao công nhân thu gom rác thải”  

Không chỉ luôn gương mẫu đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, ông Hoàn còn được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Công đoàn cơ sở. Hiểu rõ môi trường làm việc của đội ngũ công nhân nhà máy, nên trong vai trò Chủ tịch Công đoàn, ông Hoàn luôn động viên, chia sẻ với người lao động, đoàn viên những khó khăn trong công việc và cuộc sống hàng ngày. Nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của anh em công nhân để có tham mưu trực tiếp với Ban Giám đốc nhà máy; thường xuyên tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống, sức khỏe cho công nhân; tạo môi trường sinh hoạt tập thể lành mạnh sau mỗi ca lao động. Anh Bùi Xuân Hiệp là một trong những người từng được ông Hoàn giúp đỡ, chỉ bảo rất nhiều khi mới bước chân vào làm việc tại nhà máy, đến nay anh Bùi Xuân Hiệp luôn là một trong những công nhân có hiệu suất làm việc cao và tích cực tham gia các hoạt động của Nhà máy nói riêng và Công ty nói chung, anh cho biết: “Trong quá trình làm việc với chú Hoàn, tôi luôn được chú coi như người cháu, người con, tận tình hướng dẫn, chỉ bảo trong công việc cũng như trong cuộc sống”. 

Còn ông  Đỗ Văn Thái, Giám đốc Nhà máy xử lý rác thải Đá Mài Tân Cương cho biết: “Dù tuổi đã cao, nhưng đồng chí Hoàn là người rất năng nổ trong công việc; đặc biệt trong các phong trào thi đua lao động, sản xuất do công đoàn các cấp tổ chức, đồng chí Hoàn luôn  tích cực đăng ký tham gia và dành thời gian tìm tòi, cân đối các phương án, năng lực sản xuất của các xưởng sản xuất; chủ động đề xuất các giải pháp nâng cao hệ số khai thác, sử dụng máy móc với từng loại rác và nguồn nhân lực sản xuất. Đồng chí Hoàn cũng là một đảng viên gương mẫu cho cán bộ và nhân dân noi theo, học tập”.  

 Tấm gương tận tụy vì công việc và những cống hiến thầm lặng của ông Ngô Quốc Hoàn đã được nhiều cấp, ngành biểu dương, khen thưởng.  Đặc biệt trong năm 2020 vừa qua, ông Hoàn đã vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất năm 2019. Ngoài ra, ông còn được Liên đoàn Lao động thành phố TN khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua như: “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”. Ông cũng nhiều năm là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở của Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị.  Hy vọng, bằng tâm huyết của bản thân, ông Hoàn sẽ cùng đội ngũ công nhân của Nhà máy xử lý rác thải Đá Mài Tân Cương chung tay làm sạch, đẹp môi trường, cảnh quan của thành phố, qua đó góp phần xây dựng thành phố Thái Nguyên ngày càng phát triển văn minh, giàu đẹp.

Ngô Lan