Truy cập nội dung luôn

Chàng công nhân với sáng chế làm lợi hàng trăm triệu đồng

04-05-2019 00:00

Với sáng chế “Máy đục nhiệt” thay thế máy đục thông thường, anh Nguyễn Hoài Nam - nhân viên Phòng cơ điện, Chi nhánh may Sông Công 2 của Công ty Cổ phần ĐT&TM TNG đã mang lại giá trị làm lợi thực tế cho Công ty hơn 250 triệu đồng.

Nguyễn Hoài Nam sinh năm 1994, bắt đầu vào làm việc tại Công ty Cổ phần ĐT&TM TNG từ năm 2015, với vị trí nhân viên Phòng cơ điện, Chi nhánh may Sông Công 2. Vốn là một chàng trai có niềm đam mê nghiên cứu các động cơ, máy móc, lại được làm ở Phòng cơ điện - nơi có cơ hội được tiếp cận và thực hành với các loại thiết bị kỹ thuật, vậy nên trong quá trình làm việc Nam luôn vừa tập trung hoàn thành nhiệm vụ và tranh thủ nghiên cứu những hạn chế ở các khâu sản xuất liên quan đến công nghệ.

Nguyên Hoài Nam với sáng kiến “Máy đục nhiệt” mang lại giá trị làm lợi hàng trăm triệu đồng cho Công ty

Nhận thấy trong quá trình sản xuất, khâu đục bằng máy hàng ngày vẫn làm không hiệu quả, vừa mất nhiều thời gian mà lượng sản phẩm lỗi lại lớn. Vậy nên, Nam nghĩ cần có phương pháp nào đó giúp hạn chế số hàng lỗi. Nghĩ là làm, Nam bắt tay vào nghiên cứu, tìm tòi và áp dụng các phương pháp khác nhau. Bằng nhiệt huyết yêu công nghệ và muốn giúp bản thân mình cũng như đồng nghiệp sản xuất hiệu quả hơn, trong vòng hơn 1 tháng Nam đã sáng chế ra “Máy đục nhiệt”, áp dụng thành công trong thực tế. Máy đục nhiệt được lắp thanh gia nhiệt, bộ điều chỉnh áp lực hơi SICAMA 8A, van điều chỉnh khí nén AIRTAC, van tiết lưu vào, ra, pitton nâng hạ thanh gia nhiệt, đầu nối hơi các loại.

Nguyễn Hoài Nam cho biết thêm: Trước khi có máy đục nhiệt, đục dây dệt cần 2 bước (sang dấu + đục thủ công) và không đảm bảo an toàn khi làm việc do dây dệt nhỏ, hàng lỗi lên đến 80%. Nhưng sau khi áp dụng máy đục nhiệt số hàng lỗi đã giảm xuống chỉ còn khoảng 10%, đảm bảo được chất lượng theo yêu cầu của khách hàng. Phương pháp dùng máy đục nhiệt này có thể áp dụng cho tất cả công nhân có tay nghề thấp, và áp dụng cho tất cả các mã hàng cần đục bằng nhiệt. Với sáng chế giúp Công ty vừa tăng năng suất, lại rút ngắn được thời gian, giảm thao tác thừa, giảm công lao động và chi phí, đem lại giá trị làm lợi 250.693.000 đồng, Nguyễn Hoài Nam đã được Công ty công nhận sáng kiến và khen thưởng 40 triệu đồng (từ quỹ TĐKT của Công ty và quỹ Công đoàn Công ty).

Nam bộc bạch: Có thể giúp cho Công ty tiết kiệm chi phí và đồng nghiệp giảm thời gian lao động, bản thân cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Anh hi vọng, trong thời gian tới sáng kiến này sẽ được áp dụng rộng rãi, giúp nhiều mã hàng của Công ty được thực hiện nhanh hơn và số hàng lỗi giảm nhiều hơn nữa.

Không chỉ dừng lại ở máy đục nhiệt, hiện nay Nam cũng đang ấp ủ thêm một sáng chế “máy lộn cá tay tự động”, giúp thực hiện thao tác lộn cá tay nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Tin tưởng rằng, với niềm đam mê công nghệ và nhiệt huyết với nghề, chàng công nhân trẻ Nguyễn Hoài Nam sẽ có thêm nhiều sáng kiến kỹ thuật, giúp khắc phục những hạn chế trong quá trình sản xuất, mang lại hiệu quả sản xuất ngày càng cao cho Công ty, xứng đáng là tấm gương đoàn viên thanh niên Cộng sản HCM luôn xung kích đi đầu trong mọi nhiệm vụ./.

Đức Hiệp