Truy cập nội dung luôn

Gương CNVCLĐ tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

29-08-2019 00:00

Ban biên tập Web Công đoàn tỉnh Thái Nguyên giới thiêu tới bạn đọc gương công nhân viên chức lao động tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đây là gương điển hình học tập theo Bác được UBND tỉnh tặng Bằng khen và được báo cáo điển hình tại hội nghị 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị và phát động phong trào thi đua “ Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” giai đoạn 2019 – 2025” do Tỉnh ủy Thái Nguyên tổ chức ngày 29/8/2019 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Thái Nguyên. Trân trọng giới thiệu bài tham luận “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, đạt nhiều thành tích trong lao động sản xuất” của đồng chí Nguyễn Viết Cường, sinh ngày 17 tháng 10  năm 1982, Nhân viên trực tiếp tham gia vận hành sản xuất tại Công ty TNHH Tinh luyện Vôn fram Núi Pháo- H.C.Starck.
Đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen cho các tập và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị

Kính thưa các quý vị đại biểu! Là một nhân viên trực tiếp sản xuất, từ khi mới bắt đầu vào làm việc tại công ty tôi đã tự nguyện xin gia nhập tổ chức công đoàn tại đơn vị để từ đó ngoài những công việc được chuyên môn giao phó, tôi đã được Công đoàn công ty tuyên truyền rất nhiều các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân viên chức lao động, đặc biệt là việc tự nghiên cứu tìm các giải pháp, sáng kiến trong lao động sản xuất, hưởng ứng tích cực các phong trào thi đua, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với những chuyên đề cụ thể theo từng năm do Công đoàn phối hợp với Lãnh đạo Công ty phát động.

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Học tập và làm theo Bác phải từ những điều nhỏ nhất, không phải cái gì đó cao xa mà thực tế là những điều giản dị, gần gũi nhất trong cuộc sống bên cạnh ngay mỗi chúng ta, đó cũng là phương chấm của mỗi người lao động sản xuất như chúng tôi luôn nhắc đến trong mỗi giờ sinh hoạt công đoàn, cùng nhau thảo luận để đưa ra những giải pháp trong công việc. Là một một nhân viên làm việc trong lĩnh vực công nghệ tại một trong những công ty công nghệ cao sản xuất ra những sản phẩm vonfram với sản lượng và chất lượng thuộc tốp hàng đầu trên thế giới. Trong những năm qua tôi đã cùng các đồng nghiệp trong phòng luôn luôn học tập rèn luyện và trau dồi kiến thức nhằm hoàn thành tốt các nhiệm vụ được cấp trên giao phó. Ngoài ra bản thân tôi luôn tích cực tìm tòi, học hỏi, mạnh dạn đưa các sáng kiến áp dụng trọng thực tế sản xuất để nâng cao năng suất lao động, cải thiện chất lượng sản phẩm. Tôi luôn hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao, đáp ứng nhu cầu phục vụ sản xuất, hoàn thành xuất sắc kế hoạch sản xuất kinh doanh hàng năm. Luôn có các biện pháp và sáng kiến để nâng cao chất lượng sản phẩm. Là một công việc luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn lao động nên bản thân tôi luôn tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ và nội quy lao động của doanh nghiệp, luôn mang đầy đủ trang bị bảo hộ lao động trong khi làm việc và nhắc nhở anh em trong phòng cùng chấp hành tốt các nội quy, quy định khi vào nơi làm việc.

Trong những năm qua, vận dụng những kiến thức được học trong trường và xuất phát từ thực tiễn sản xuất, tôi đã nghiên cứu thành công 3 sáng kiến trong lao động sản xuất, góp phần mang lại giá trị làm lợi lớn cho công ty đồng thời hạn chế tối đa thất thoát tài nguyên và giảm thiểu chất phát thải ra môi trường

Sáng kiến thứ nhất: Phương pháp tái chế bã Tinh chế 2: Khi sáng kiến được áp dụng, toàn bộ các bao bã phát sinh trong Nhà máy đều được tái chế và thu hồi được 75% lượng Vonfram có trong bã. Chi phí tái chế chất thải tinh chế này rất thấp, rất đơn giản và không cần nhiều nhân công. Điều này làm tăng hiệu quả của việc biến tài nguyên mỏ đơn thuần thành sản phẩm có giá trị cao trên thị trường quốc tế.  Sáng kiến đã mang lại giá trị làm lợi cho Công ty: 4 tỷ đồng/ năm, tiết kiệm chi phí vận chuyển và lưu bãi cho việc chờ xử lý ngoài đập thải.

Sáng kiến thứ 2:Tối ưu hóa lượng xút tiêu thụ trong công đoạn nghiền và lọc ép: Trước khi áp dụng sáng kiến: Tiêu thụ xút luôn vượt quá ngân sách của Công ty, làm tăng chi phí sản xuất trên một đơn vị sản phẩm, gây lãng phí hóa chất và tăng lượng xút dư trong bã thải ra môi trường. Khi áp dụng sáng kiến: Tối ưu hóa công thức tính toán trong Đơn nghiền và Lọc ép. Hiệu quả mang lại: Giá trị làm lợi cho Công ty: khoảng 3 tỷ đồng/ năm, Giảm thiểu lượng xút thất thoát trong bã thải ra môi trường

Sáng kiến thứ 3: Giảm tối thiểu lượng phế phẩm tại máy sấy sản phẩm dạng xoắn: Trước khi áp dụng sáng kiến:Mỗi ngày máy sấy phát sinh ra  một lượng đáng kể phế phẩm đáng kể. Khi áp dụng sáng kiến: Giảm hơn 80% lượng phế phẩm và đưa trở lại thành phẩm. Hiệu quả mang lại: Giá trị làm lợi cho Công ty: Khoảng 3.5 tỷ đồng/ năm, giảm thiểu chi phí, nhân công và hóa chất cần cho việc tái chế

Kính thưa các quý vị đại biểu! Có thể nói những việc làm, cũng như những sáng kiến của tôi là những việc làm thực tế mà trong quá trình lao động sản xuất bản thân mỗi công nhân đã tự nhận thức để trước cái khó ló ra cái khôn, nảy sinh từ những việc làm thực tế, tuy nhiên cũng là cả quá trình nghiên cứu mày mò, trải nghiệm để có thể có được kết quả và thành công.

Với những kết quả như trên, năm 2017, tôi đã được bầu là một trong những nhân viên xuất sắc nhất công ty, được nhận Bằng Lao động sáng tạo của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và năm 2018, tôi đã được Thủ tướng Chính Phủ tặng Bằng khen trong lao động sản xuất.

Với những thành tích đã đạt được và vinh dự được chia sẻ trong hội nghị trang trọng đầy ý nghĩa này, bản thân tôi tự rút ra kinh nghiệm cho bản thân trong học tập và làm theo Bác đó là “ Học phải đi đôi với hành, luôn đam mê và sáng tạo trong công việc”, cũng tại hội nghị này tôi xin hứa sẽ ý thức trách nhiệm cùng hỗ trợ anh em công nhân và các đồng nghiệp trong công ty tối đa về công nghệ, kỹ thuật trong thao tác, để giúp giảm thiểu thời gian công nghệ, hạn chế thao tác thừa, đẩy nhanh được năng suất lao động, nâng cao thu nhập cho người lao động. Thường xuyên học tập, trau dồi kinh nghiệm, tìm tòi ra những phương pháp làm, công nghệ mới, giúp nâng cao được chất lượng sản phẩm, đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật. Cùng giúp đỡ bạn bè, đồng nghiệp thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và trong cuộc sống hàng ngày.Tham gia đầy đủ và tích cực các chương trình hoạt động, phong trào thi đua do các cấp công đoàn phát động như phong trào Lao động giỏi, lao động sáng tạo, phong trào Xanh – Sạch – Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động….

Tích cực thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, nêu cao tinh thần cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, tu dưỡng về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống theo tấm gương đạo đức Bác Hồ.

Tại hội nghị này, cho phép tôi có một số kiến nghị như sau: Đề nghị các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể: Tiếp tục triển khai sâu rộng việc làm theo Bác và trở thành việc làm thường xuyên trong mỗi cán bộ, đảng viên, người lao động. Quan tâm tổ chức phát động phong trào thi đua, tôn vinh tập thể, cá nhân có nhiều thành tích nhất là người lao động trực tiếp để tạo sức lan tỏa trong xã hội với phương châm “ Lấy cái đẹp, cái tích cực, đẩy lùi những tiêu cực, cái xâu” góp phần xây dựng xã hội ngày càng tươi đẹp hơn.

Minh Anh