Truy cập nội dung luôn

Hiệu quả từ cuộc vận động do Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam phát động

10-01-2020 00:00

Thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” do Công đoàn Giáo dục Việt Nam phát động, thời gian qua, ngành Giáo dục – Đào tạo thành phố Thái Nguyên đã triển khai sâu rộng trong toàn ngành, qua đó xuất hiện thêm nhiều tấm gương cá nhân và tập thể nhà giáo tâm huyết, tận tâm với nghề, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục chung trong toàn ngành.

Mới tròn 30 tuổi với 8 năm tuổi nghề, nhưng đoàn viên công đoàn, cô giáo Lương Quỳnh Mai, Trường Mầm non Quang Trung, thành phố Thái Nguyên đã có bộ sưu tập thành tích lớn hơn cả số tuổi của mình.  Là Bí thư đoàn Thanh niên, Tổ phó chuyên môn tổ mẫu giáo lớn và Ủy viên BCH Công đoàn Nhà trường, cô Mai luôn nỗ lực tự học tập, học hỏi bạn bè, đồng nghiệp để nâng cao trình độ chuyên môn; thường xuyên tích cực cùng đồng nghiệp sáng tạo ra nhiều đồ dùng tự làm để phục vụ tốt nhất cho hoạt động dạy của trẻ.  Không chỉ thế, cô luôn chủ động, sáng tạo ra những tiết học hay, mới lạ hấp dẫn trẻ, hướng trẻ tới các hoạt động kỹ năng mềm để trang bị kiến thức giúp trẻ tự tin bước vào bậc tiểu học. Cô Mai cũng là một trong những tấm gương tiêu biểu của Tỉnh được biểu dương, khen thưởng trong đợt tổng kết 10 năm thực hiện cuộc vận động “mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức về tự học và sáng tạo" do Công đoàn Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức năm học 2018-2019. 

Công đoàn Trường THCS Chu Văn An cũng là một trong những đơn vị có thành tích nổi bật của Công đoàn ngành Giáo dục- Đào tạo thành phố Thái Nguyên nói riêng và tỉnh Thái Nguyên nói chung trong thực hiện cuộc vận động "mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo"”.  Đã có hàng trăm lượt cán bộ, giáo viên là đoàn viên công đoàn Nhà trường đăng ký thăm gia thực hiện các nội dung của cuộc vận động với hàng trăm đề tài, sáng kiến kinh nghiệm được Hội đồng sư phạm Nhà trường và các cấp ngành từ Thành phố đến Tỉnh đánh giá cao. Tiêu biểu phải kể đến là trường hợp của đoàn viên công đoàn, cô giáo Nguyễn Thị Thương Huyền, giáo viên dạy môn Lịch Sử. Để giúp học sinh dễ hiểu bài và nắm chắc các kiến thức của môn học, nên cô Huyền đã thực hiện nghiên cứu đề tài "Giúp học sinh yêu thích học lịch Sử Việt Nam"” để ứng dụng vào giảng dạy các tiết học Lịch Sử trên lớp. Từ sáng kiến kinh nghiệm của cô mà chất lượng môn học này đã được nâng cao. Minh chứng là số học sinh yêu thích môn Lịch Sử ngày một tăng và tỷ lệ thuận với điều này là số học sinh đạt giải học sinh giỏi môn Lịch Sử của Nhà trường cũng ngày một nhiều. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của toàn trường.  Đề tài, sáng kiến kinh nghiệm của cô cũng được Ngành giáo dục - đào tạo cấp Thành phố và Tỉnh đánh giá cao về tính ứng dụng thực tế.

Cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” do Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam phát động được triển khai và thực hiện trong ngành Giáo dục -Đào tạo thành phố Thái Nguyên 10 năm qua đã thật sự mang lại hiệu quả thiết thực, giúp các Nhà trường thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua chuyên môn cụ thể như: dạy tốt- học tốt”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”. Và từ việc thực hiện cuộc vận động, 100% giáo viên của Ngành đều đạt và vượt chuẩn, đặc biệt, có nhiều trường, tỷ lệ vượt chuẩn đạt từ 80% đến trên 90%; hàng năm có hàng chục đề, tài sáng kiến kinh nghiệm được đưa vào ứng dụng trong giảng dạy và được các cấp ngành khen thưởng; hàng trăm lượt cá nhân, tập thể điển hình tiến tiến được biểu dương ở các cấp, trở thành tấm gương sáng cho đồng nghiệp và học sinh noi theo. 

Như vậy, có thể thấy, cuộc vận động “mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” đã tạo sức lan tỏa sâu rộng trong toàn ngành, có tác động to lớn đến đông đảo nhà giáo và nhân viên toàn ngành về ý thức tự rèn luyện bản thân, tự học tập nâng cao trình độ chuyên môn và giữ gìn phẩm chất đạo đức Nhà giáo. Qua đó xây dựng đội ngũ giáo viên vững mạnh, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, đồng thời góp phần to lớn vào việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. 

Ngô Lan