Truy cập nội dung luôn

Kỹ sư trẻ Nguyễn Thành Đức: Tấm gương lao động giỏi lao động sáng tạo

19-06-2020 08:40

Kỹ sư trẻ Nguyễn Thành Đức - Kỹ sư phòng Thiết bị năng lượng - Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Diesel Sông Công là một người giản dị, cởi mở và dễ gần ngay với người lần đầu tiếp xúc, đây là một trong những điển hình về học tập và làm theo gương Bác Hồ vĩ đại, phong trào “lao động giỏi  – lao động sáng tạo” của đơn vị.

Năm 2012, tốt nghiệp ngành Cơ khí chế tạo máy (Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên, Nguyễn Thành Đức đã mạnh dạn thử sức ở nhiều đơn vị doanh nghiệp. Năm 2014, anh đã tham gia dự tuyển được vào phòng Kỹ thuật của công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Diesel Sông Công và trở thành một người đoàn viên công đoàn tích cực trong nhiều phong trào của công ty.

Kỹ sư Nguyễn Thành Đức trong giờ làm việc

Cũng tại đây Đức có nhiều cơ hội để phát huy khả năng, kiến thức học tập trong nhà trường. Năm 2014, anh được điều chuyển sang phòng Thiết bị Năng lượng và  được giao nhiệm vụ chính  sửa chữa toàn bộ các thiết bị Đúc tại xưởng Đúc 1, Đúc 2; sửa chữa, bảo dưỡng toàn bộ các máy phun bi và hệ thống hút bụi, hút khói trong toàn Công ty.

Là một kỹ sư trẻ, nên anh luôn tự nhủ phải hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, không được phụ lòng đồng nghiệp, cấp trên. Căn cứ vào quy chế của công ty, và công việc được giao, hàng ngày anh thường xuyên kiểm tra hệ thống máy móc, trong xưởng, kịp thời khắc phục, sữa chữa những sự cố xảy ra, đảm bảo các thiết bị luôn được vận hành ổn định phục vụ tốt cho việc sản xuất kinh doanh của Công ty và đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường.

Noi gương Bác về tinh thần tự học, kỹ sư trẻ Nguyễn Thành Đức không ngừng học hỏi đồng nghiệp, những người đi trước, rồi tự mình nghiên cứu, tìm tòi, bên cạnh đó phong trào “lao động giỏi – lao động sáng tạo” mà công đoàn công ty phát động thường xuyên đã thực sự thấm nhuần trong tư tưởng khiến đồng chí suy nghĩ và đề xuất nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất. Chỉ trong năm 2017, Đức đã có 12 sáng kiến, được Công ty công nhận. Ước tính làm lợi cho Công ty 60 triệu đồng. Tiêu biểu là đề tài “Thiết kế, chế tạo hệ thống tự động phun dầu bảo quản trục khuỷu Honda”, được Công ty đánh giá xếp loại 2 trong 8 loại sáng kiến được công nhận.

Năm 2018 kỹ sư trẻ Nguyễn Thành Đức đã có 36 sáng kiến, được Công ty công nhận và khen thưởng. Đức nằm trong nhóm 3 người có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật nhất Công ty năm 2018. Ước tính năm 2018 làm lợi cho Công ty 180 triệu đồng. Trong đó có nhiều sáng kiến, cải tiến mang tính đột phá và được Công ty công nhận, công đoàn khen thưởng và có sáng kiến được chọn là sáng kiến tiêu biểu để gửi về Tổng Công ty. Tiêu biểu là đề tài “Thiết kế, chế tạo, lắp đặt dây chuyền tự động nhúng sơn các chi tiết động cơ Toshiba”. Được Công ty đánh giá xếp loại 3 trong 8 loại sáng kiến được công nhận.

Năm 2018, Đức cũng chủ trì thiết kế, chế tạo, lắp đặt thành công dây chuyền tự động nhúng sơn các chi tiết động cơ Toshiba. Và đã được công nhận công trình thanh niên tiêu biểu năm 2018, và đã đạt Giải Nhất trong cuộc thi “Sáng tạo trẻ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XVI - năm 2019”.

Trò chuyện cùng chúng tôi, anh khiêm tốn: Thành công của tôi hôm nay là có cả một tập thể ủng hộ, giúp đỡ. Lãnh đạo công ty cũng tạo mọi điều kiện tốt nhất để các kỹ sư phát huy hết khả năng sáng tạo và tự chịu trách nhiệm về các đề tài sáng kiến của mình. Từ đó đã tạo động lực để mỗi không ngừng nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Với tinh thần trách nhiệm trong công việc và những thành tích đã đạt được, tháng 10/2018, kỹ sư trẻ Nguyễn Thành Đức đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Nhận xét về anh, các lãnh đạo Nhà máy đều đánh giá rất cao về sự tận tâm, trách nhiệm của anh trong công việc. Đồng chí Nguyễn Văn Thanh - Bí thư chi bộ thiết bị năng lượng - công ty tự hào nói:  “Có thể khẳng định trong suốt quá trình công tác, ở bất cứ cương vị nào, anh Nguyễn Thành Đức cũng luôn khẳng định bản lĩnh không lùi bước trước khó khăn, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Nhiều năm liên tục anh được công nhận là lao động tiên tiến”.

Đặc biệt trong năm 2019, kỹ sư trẻ Nguyễn Thành Đức là một trong 400 gương mặt đảng viên trẻ toàn quốc về thủ đô Hà Nội tham gia Chương trình “Gặp gỡ đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác” toàn quốc năm 2019 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức, một trong những nội dung tổng kết đợt hoạt động “Tuổi trẻ Việt Nam - Nhớ lời Di chúc theo chân Bác”.  Được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 05- CT/TW của Bộ Chính trị. Được UBND tỉnh tặng Bằng khen "lao động giỏi, lao động sáng tạo" năm 2019./.

Minh Đạt