Truy cập nội dung luôn

Người kỹ sư đam mê sáng tạo và giấc mơ Robot

15-07-2019 00:00

Mỗi người chúng ta, khi bước vào những ngã rẽ cuộc đời đều suy tư lựa chọn cho mình ít nhất một công việc chính để làm kế mưu sinh và phát triển. Đối với những người đã chọn nghề kỹ thuật, để có thể gắn bó và thành công thì phải bằng chính thực tế trải nghiệm và thời gian sống cùng với nghề, dành tình yêu cho nghề thì mới có thể bám trụ và phát triển bản thân được. Và cảm nhận đó của tôi đã được khẳng định khi tiếp xúc với anh Bùi Văn Thắng- Phó phòng bộ phận Press Mobile& LCD - Công ty cổ phần Alutec Vina.

Anh Thắng sinh năm 1984 trên quê hương Ninh Bình, năm 2005 sau khi tốt nghiệp Đại học Bách Khoa Hà Nội anh lên Thái Nguyên và bắt đầu làm công việc kỹ thuật tại Công ty Cổ phần Phụ tùng máy số 1 thuộc thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Là một thanh niên trẻ, giàu đam mê và sức sáng tạo, đến năm 2016, anh đầu quân tại Công ty Cổ phần Alutec Vina. Tại đây, sau một thời gian công tác, anh Thắng đã được Ban Lãnh đạo công ty tin tưởng giao cho chức vụ: Phó phòng bộ phận Press Mobile& LCD, trực tiếp tư vấn kĩ thuật, tính toán, thiết kế và chỉ đạo sản xuất phụ kiện ti vi Samsung.


Tôi đến công ty cổ phần Alutec Vina vào một buổi sáng mùa hè đầu tháng sáu đầy nắng, sự giản dị, nhiệt tình, chu đáo là những cảm nhận đầu tiên của tôi về anh. Theo bước chân anh trong hành trình một ngày làm việc của anh tôi càng thêm khâm phục ý chí, tinh thần làm việc của các kỹ sư như anh. Ngoài việc giao nhiệm vụ cho các cá nhân khác trong phòng hoàn thành tốt nhiệm vụ, bản thân anh trực tiếp xuống xưởng, tham gia vào quá trình sản xuất các linh, phụ kiện điện tử. Công việc đòi hỏi tính chính xác và yêu cầu kỹ thuật cao, bản thân anh đôi khi cũng không tránh khỏi những khó khăn. Anh tâm sự: “Vì công việc rất nhiều nên nhiều khi mình cũng phải ở dưới xưởng để làm, nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Thế nhưng nhiều khi vẫn chịu không ít áp lực”

Với tình yêu, niềm đam mê nghề anh luôn năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm. Anh là chủ đề tài của nhiều sáng kiến hợp lý hóa trong sản xuất như: Cơ cấu an toàn của máy dập; Hệ thống băng tải phôi; Máy làm sạch lỗ ren của hàng LCD bằng khí nén…Những sáng kiến này của anh Thắng đã giúp mang lại cho công ty giá trị làm lợi rất cao, góp phần tăng năng suất và đảm bảo an toàn trong công việc. Anh tâm sự: “Niềm đam mê sáng tạo của mình xuất phát từ việc mình thấy các công nhân trong công ty, đặc biệt là công nhân nữ phải làm việc rất vất vả, công việc lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. Mình sáng tạo ra những máy móc, cải tiến đó không phải vì muốn có thành tích hay lợi ích gì riêng cho bản thân, mà mình muốn tất cả công nhân trong công ty được làm việc trong môi trường an toàn hơn”

Tuyệt vời hơn khi anh chia sẻ việc anh đang tiến hành thiết kế robot bằng việc tận dụng các nguyên liệu sẵn có trong công ty. Hiện tại, robot đang trong quá trình thử nghiệm, nếu thành công sẽ được ứng dụng trong quá trình vận chuyển, sản xuất, đảm bảo an toàn và giảm sức lao động cho người công nhân.

Luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong bất cứ hoàn cảnh nào là điều mà Anh luôn tâm niệm để phát huy tốt phẩm chất của thanh niên trẻ, có hoài bão, ước mơ, dám nghĩ dám làm. Do vậy, trong những năm qua, dù ở trên cương vị nào, tham gia công việc gì Anh cũng thể hiện được vai trò của một thanh niên trẻ, một người lao động, luôn năng động, nhiệt tình, gương mẫu, quan hệ tốt với đồng nghiệp, bạn bè; giữ vững tình đoàn kết, gắn bó với mọi người; không chùn bước trước những khó khăn, thử thách; hết mình vì công việc được giao. Đồng thời, Anh luôn biết cách sắp xếp công việc một khoa học, hợp lý; Mỗi khi được tham gia ý kiến cho ban lãnh đạo công ty và các tổ chức đoàn thể, Anh luôn đưa ra những ý kiến đóng góp hợp lý, thiết thực và có sức thuyết phục cao.

Với lối sống giản dị, hòa đồng với mọi người, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, hàng năm anh luôn được công ty và công đoàn tặng giấy khen đoàn viên công đoàn xuất sắc và có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Đầu năm 2019, anh Bùi Văn Thắng vinh dự được BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng “Bằng lao động sáng tạo” …

Bên cạnh những tấm Giấy khen, phần thưởng đã được các cấp, các ngành và Công ty trao tặng, đối với Anh Bùi Văn Thắng, có lẽ điều hạnh phúc lớn hơn là được gia đình, người thân, đồng nghiệp, bạn bè, khách hàng, mọi người trong và ngoài công ty tin yêu, quý mến. Anh chia sẻ: Gia đình là hậu phương vững chắc. Hạnh phúc của anh là sau giờ làm được trở về bên gia đình với người vợ thân yêu và hai thiên thần nhỏ đáng yêu; được ăn bữa cơm đầm ấm, tươi vui. Anh cho biết hiện tại anh rất hài lòng với cuộc sống của mình, bên người vợ đảm đang, tháo vát, biết chia sẻ, cảm thông.

Cuộc gặp gỡ với anh Bùi Văn Thắng - Phó phòng bộ phận Press Mobile& LCD - Công ty cổ phần Alutec Vina đã chứng minh một điều: Thành công trong cuộc sống phải bắt nguồn từ sự đam mê, bằng tình yêu và trách nhiệm đối với công việc mà mình đã lựa chọn. Tôi mong rằng những thành tích đã đạt được sẽ là nền tảng, tiền đề cho những thành công cao hơn nữa của anh trong những năm tới để góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao hàng năm của Công ty- tiếp nối những thành công mà Anh đã đạt được trong sự nghiệp của mình

Phạm Huyền