Truy cập nội dung luôn

Nguyễn Hồng Hiếu: Gương sáng trong thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo

02-08-2021 15:19

 

Không chỉ làm việc với tinh thần chăm chỉ, hăng say anh Nguyễn Hồng Hiếu, đoàn viên công đoàn, công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam - Thái Nguyên với chức năng, nhiệm vụ được giao anh Hiếu luôn nỗ lực, đóng góp những sáng kiến, cải tiến nhằm nâng cao tối đa hiệu quả sản xuất. Đồng thời, tích cực học hỏi, rèn luyện nhằm nâng cao kỹ năng làm việc, trình độ chuyên môn. Qua đó, đóng góp sức mình vào sự ổn định và phát triển của công ty.

Sáng tạo và học hỏi

Sau khi tốt nghiệp Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tại Hà Nội năm 2013, anh Nguyễn Hồng Hiếu tham gia ứng tuyển và trúng tuyển vào công ty Sam Sung Bắc Ninh vào tháng 6. 2013, đến tháng 1.2014 chuyển đến làm việc tại công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam - Thái Nguyên, được phân công làm việc tại bộ phận Coating là bộ phận chuyên về sơn phủ bề mặt sản phẩm của dòng điện thoại Tablet, từ 2014 - 2017 làm nhiệm vụ Leader sản xuất quy trình sơn phủ (quản lý sản xuất), 2018 đến nay làm việc với vai trò cải tiến sản xuất, đưa ra các ý tưởng, sang kiến cải tiến để giúp tăng năng suất, hiệu suất, chất lượng sản phẩm cũng như giảm giá thành sản phẩm.

Nhiều năm qua, tại công ty, anh Nguyễn Hồng Hiếu luôn được biết đến là chủ nhân của nhiều sáng kiến được áp dụng hiệu quả trong các khâu, công đoạn sản xuất khác nhau, góp phần hiệu quả vào việc giảm thời gian và tăng năng suất lao động. Từ 2018 đến nay anh có gần 50 sáng kiến cải tiến lớn nhỏ giúp cải tiến quy trình sản xuất tối ưu, nâng cao chất lượng và giảm giá thành sản phẩm cho bộ phận. Năm 2021, xuất phát từ thực trạng trạng tiết kiệm chi phí sản xuất của bộ phận chưa hiệu quả, các cải tiến trước đó chưa tập trung vào cải tiến giảm chi phí ở các khâu sản xuất có chi phí lớn, điển hình là chi phí sơn, vì vậy bản thân đã nảy ra ý tưởng cải tiến “Dùng 2 Robot về 1 Robot” cải tiếm giảm lượng phun sơn thất thoát ra ngoài môi trường bằng việc cải tiến sử dụng 2 robot phun sơn xuống chỉ sử dụng 1 robot phun sơn mà vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Kết quả sáng kiến

Trước cải tiến: Bộ phận Coating đang sử dụng 2 robot phun sơn đồng thời, lượng sơn ra ngoài sản phẩm rất nhiều gây lãng phí. Sau cải tiến: Chỉ sử dụng 1 Robot phun sơn mà vẫn đảm bảo độ dày tiêu chuẩn. Phạm vi áp dụng: áp dụng tại 4 dây chuyền sản xuất của bộ phận Coating, giúp giảm 4 Robo. Ước tính 1 năm có giá trị làm lợi trên 27 tỷ đồng cho công ty.

Nỗ lực của bản thân

Khó khăn vì đây là cải tiến lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến quy trình sản xuất, chất lượng sản phẩm, thời gian test chất lượng để kiểm chứng sau khi giảm về 1 robot diễn ra rất lâu, đòi hỏi sự kiên trì, tỉ mỉ và độ chính xác cao. Bản thân luôn phải trăn trở, tìm hướng đi nhanh, thuận lợi nhất, anh đã không quản ngày đêm tìm tòi nghiên cứu…Thành công hôm nay có sự quan tâm và ủng hộ rất lớn của các cấp lãnh đạo và sự giúp đỡ của bạn bè đồng nghiệp những lúc khó khăn trong việc triển khai cũng như áp dụng cải tiến, đặc biệt là sự hậu thuẫn của người người vợ, người bạn đời luôn bên cạnh động viên anh những lúc khó khăn trong công việc, đồng thời chia sẻ những những công việc gia đình để anh có thể toàn tâm, toàn lực cho các đề tài sáng kiến của mình.

Với nỗ lực và kết quả của bản thân, thời gian qua những sáng kiến, cải tiến của anh đã được ghi nhận và đánh giá cao, được áp dụng vào thực tế mang lại giá trị lớn cho công ty. Năm năm 2018, 2019 được trao giải thưởng cải tiến an toàn xuất sắc nhất quý cấp công ty; năm 2020, 2021 đạt giải vàng cấp tập đoàn; năm 2021 được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ghi nhận tại Chương trình 75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển.

Chia sẻ với chúng tôi anh Hiếu mong muốn: “Từ hiệu quả từ các đề tài, sáng kiến được áp dụng tại công ty, theo tôi công ty tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các phong trào thi đua đặc biệt là phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo. Kịp thời động viên, khen thưởng cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích cao, từ đó sẽ tạo được hiệu ứng, sự lan tỏa, khích lệ công nhân hăng say lao động, nghiên cứu, tìm tòi những cái mới, đem lại giá trị làm lợi cho sự phát triển của công ty”

 

Hồ Điệp