Truy cập nội dung luôn

Sáng tạo trong công việc vì lợi ích chung

28-07-2021 13:25

 

Năm 2013, tốt nghiệp chuyên ngành cơ khí chế tạo Trường đại học Công nghiệp Hà Nội, chàng trai trẻ Hoàng Minh Tú sinh năm 1991 quê ở Tân Yên, Bắc Giang quyết định đầu quân vào Công ty SamSung (ban đầu làm việc tại Sam Sung Bắc Ninh, sau 1 năm Tú làm việc tại Sam Sung Thái Nguyên) và gắn bó tới nay.

Vốn nhanh nhẹn, chăm chỉ, có năng lực và ý chí nghị lực sắt đá nên Tú luôn sẵn sàng hoàn thành tốt mọi công việc được giao. Với suy nghĩ, dù làm việc gì, ở đâu thì bản thân cũng phải cố gắng hết sức. Muốn công ty phát triển, muốn được trả lương cao thì mình phải chăm chỉ và luôn sáng tạo trong công việc. Nghĩ vậy nên khi được phân công làm việc tại bộ phận Coating - là khâu rất quan trọng để tạo ra lớp sơn phủ bề mặt, bảo vệ sản phẩm và tạo ngoại hình đẹp. Quá trình làm việc tại bộ phận này, Tú nhận thấy một số bất cập trong hệ thống phun sơn và đường ống dẫn sơn, dẫn đến hiệu suất công đoạn chưa tốt, còn bị lỗi thiết bị nhiều, lỗi cặn sơn cao… nên đã ảnh hưởng đến phần nào chất lượng của sản phẩm cũng như hiệu quả sản xuất chung của cả công ty.  Đứng trước những lỗi như vậy, Tú luôn trăn trở mỗi ngày là làm sao để khắc phục được tất cả những hạn chế trên. Vừa làm, vừa suy nghĩ tìm tòi và Tú đã tìm ra phương hướng, đồng thời bắt tay ngay vào thực hiện những cải tiến để khắc phục. Từ kinh nghiệm thực tế làm việc, cộng với kiến thức về ngành chế tạo cơ khí, Tú đã tự mày mò, không quản thời gian, xây dựng được ý tưởng cải tiến từng phần việc để làm đề tài sáng kiến cải tiến, góp phần nâng cao chất lượng sản xuất cho công ty. Theo đó, khi sáng kiến cải tiến “Tiêu chuẩn flush và feeding” của Tú được kiểm chứng thành công đã giúp giảm lỗi cặn sơn từ 7.7% xuống 5.5%, giảm lỗi thiết bị từ 766 lỗi/năm xuống còn 550 lỗi/năm…và hiệu quả kinh tế đạt được rất đáng kể, làm lợi cho công ty 930,668$/năm tương đương với trên  21 tỷ đồng/năm. Sáng kiến cải tiến đã được lãnh đạo, ban giám đốc công ty đánh giá cao, đồng nghiệp nể phục và tự hào. Đã được áp dụng tại 5 dây chuyển sản xuất bộ phận Coating nhà máy SEVT và nhà máy SEV cho nhiều dòng sản phẩm khác nhau.

Tuy nhiên, không phải mọi việc ban đầu đều diễn ra thuận lợi, Tú tâm sự: trong quá trình thực hiện đề tài, Tú cũng gặp phải rất nhiều khó khăn. Đó là thời điểm kế hoạch sản xuất rất cao; thiếu nhân lực; sản lượng cao, nên thiếu dây chuyền thiết bị cũng như thời gian kiểm tra.  Đặc biệt, với mỗi sáng kiến cải tiến lại đòi hỏi phải có thời gian để kiểm chứng, để đánh giá tính hiệu quả. Mặt khác, sáng kiến này cần nhiều dữ liệu để tổng hợp và kết luận về số liệu, lỗi hiệu suất, thời gian vận hành… vv.vv.  Chính vì vậy, trong quá trình thực hiện, Tú và các thành viên trong đội cải tiến đã phải tận dụng triệt để thời gian chuyển model hoặc thời gian nghỉ để tiến hành kiểm tra đi kiểm tra lại nhiều lần để kiểm chứng những kết quả mà mình đã cải tiến.

Không chỉ say mê lao động, say mê nghiên cứu sáng tạo để có nhiều cải tiến làm lợi cho công ty, Tú còn là nhân tố nổi bật trong đội hình “Smart team” của công ty với 2 năm liền đạt giải Nhất vòng thi cấp Công ty và được lựa chọn tham gia vòng thi Quốc gia và Quốc tế. Bản thân Tú còn có 60 sáng kiến cải tiến cấp công ty trong vòng 3 năm từ năm 2018-2020; đạt Chứng chỉ Sigma Green belt. Tú và các đồng nghiệp cũng tích cực tham gia các hoạt động, phong trào thi đua do Liên đoàn Lao động tỉnh phát động và Công đoàn của Công ty tổ chức.

Say mê với công việc, Tú còn có một gia đình hạnh phúc với người vợ trẻ vừa là đồng nghiệp làm cùng bộ phận trong công ty, vừa là hậu phương vững chắc của anh trong cuộc sống và công việc. Hiện nay, 2 vợ chồng đang ở trọ tại Thái Nguyên – nơi được Tú coi là quê hương thứ 2 của mình, dù còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng 2 vợ chồng Tú luôn động viên nhau phải cố gắng làm tốt nhất công việc của mình để sống thật có ích và tin vào cuộc sống tốt đẹp sau này.  Bên cạnh đó, vợ chồng Tú cũng luôn nghĩ rằng:  phải luôn cố gắng trong công việc, không ngừng sáng tạo sẽ là cách Tú và lao động của Việt Nam muốn chứng minh với Lãnh đạo Công ty TNHH Samsung điện tử Thái Nguyên (là người nước ngoài) về khả năng của người lao động Việt Nam trong mọi công việc.

Để tiếp tục hướng tới công việc và cuộc sống với mức thu nhập cao hơn, Tú mong muốn trong thời gian tới sẽ được tham gia nhiều khóa học tập chuyên sâu về cải tiến bên trong và ngoài công ty; đồng thời mong muốn các sáng kiến cải tiến của mình sẽ được ứng dụng rộng rãi và mang lại nhiều lợi ích cho Công ty, qua đó đóng góp công sức nhỏ bé của mình vào xây dựng hình ảnh người lao động Việt Nam: sáng tạo, cần cù, văn minh và đạt hiệu suất công việc cao trong mắt đồng nghiệp và doanh nghiệp thế giới.

Ngô Lan