Truy cập nội dung luôn

Xây dựng gia đình hạnh phúc là trách nhiệm của các thành viên trong gia đình

25-06-2021 15:37

 

Gia đình anh Nguyễn Mạnh Hồng và chị Hoàng Thị Hiền là một trong những gia đình tiêu biểu được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khen thưởng  vì đã  có thành tích trong việc xây dựng gia đình tiêu biểu, giai đoạn 2016-2020. Cả hai anh chị đều là giáo viên Trường Phổ thông dân tộc nội trú Tỉnh Thái Nguyên - một trường THCS chuyên biệt của huyện Phú Lương. Do đặc thù của trường nội trú, nơi vừa dậy vừa chăm sóc các em học sinh dân tộc của huyện vùng núi, thời gian anh chị ở tại trường nhiều hơn ở nhà, có những lúc anh phải ở trường để chăm sóc với các em học sinh, chị ở nhà chăm sóc gia đình và ngược lại. Nhưng cả hai anh chị đều phải sắp xếp thời gian hợp lý, hài hòa để phù hợp với công việc và xây dựng hạnh phúc gia đình. Với những nỗ lực của bản thân trong công việc, anh Nguyễn Văn Hồng được bầu là tổ trưởng tổ chuyên môn, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên đứng lớp giảng dạy bộ môn Sinh học, giáo viên bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi môn Sinh học của nhà trường. Chị Hiền cũng là giáo viên chủ nhiệm, giáo viên đứng lớp giảng dạy bộ môn Ngữ Văn, giáo viên bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi môn Ngữ văn của nhà trường, đồng thời, chị cũng là một chủ tịch công đoàn cơ sở đầy nhiệt huyết và có nhiều đóng góp cho hoạt động công đoàn của Liên đoàn Lao động huyện Phú Lương.

 Ngoài ra, anh chị còn chăm sóc bố mẹ già, bố anh Hồng lại là thương binh hạng 2/4, thường xuyên đau yếu. Tuy khó khăn, vất vả là vậy, nhưng anh chị luôn tâm niệm rằng “Đến trường và chăm sóc các em học sinh là niềm vui và hạnh phúc của anh chị, anh chị chưa bao giờ nản trí và giảm nhiệt huyết say sưa với sự nghiệp trồng người”. Trong công việc, cả hai anh chị đều là người say sưa yêu nghề, luôn có nhiều sáng kiến được áp dụng trong việc dậy học, nhiều năm cả hai anh chị đều đạt giáo viên dạy giỏi các cấp, được các cấp các ngành khen thưởng. Hơn tất cả đó là sự trợ giúp và động viên nhau cùng cố gắng. Trong cuôc sống gia đình anh Hồng luôn là điểm tựa vững chắc cho chị Hiền và các con. Công việc tại nhà trường bận như vậy, nhưng anh chị Hồng - Hiền còn giành thời gian chăm sóc đồi chè của gia đình để góp phần phát triển kinh tế. Ngoài ra, anh Hồng, chị Hiền cũng rất thành công trong việc nuôi dạy và chăm sóc con cái, các con rất ngoan, yêu thương nhau và học giỏi. Con trai lớn đang là học sinh lớp 12, và đã từng có rất nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp, tiêu biểu năm 2020-2021 vừa qua, cháu đã đạt học sinh giỏi và giải khuyến khích môn toán cấp tỉnh. Cháu thứ hai của anh chị đang học lớp 3 và luôn là học sinh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học.

Trong cuộc sống gia đình anh Hồng và chị Hiền luôn ngập tràn tiếng cười hạnh phúc. Anh chị luôn quan niệm rằng “Muốn xây dựng gia đình hạnh phúc trước hết phụ thuộc rất nhiều vào mỗi thành viên trong gia đình, phải nhận thức sâu sắc và trách nhiệm của mình trong việc xây dựng mái ấm gia đình; biết cách điều hòa công việc và các thành viên trong gia đình, bố mẹ phải là tấm gương cho con cái”.

Rất đồng quan điểm với anh chị trong việc xây dựng hạnh phúc gia đình, những “viên gạch” để xây nên ngôi nhà hạnh phúc chính là thái độ, hành động sống có trách nhiệm và tôn trọng lẫn nhau, vì sự bền vững của gia đình chính là nền tảng phát triển xã hội. Chúc cho gia đình anh chị luôn ngập tràn hạnh phúc.

Ngô Lan