Truy cập nội dung luôn

Nhiều chuyển biến tích cực về tư tưởng, nhận thức trong CNVCLĐ sau 4 năm thực hiện Chỉ thị 05

06-08-2020 15:19

Tính đến năm 2020, 100% công đoàn cơ sở đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện Chỉ thị 05 phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương, đơn vị. Các văn bản hướng dẫn chỉ đạo của các cấp công đoàn tập trung vào các nội dung hướng dẫn thực hiện chuyên đề hàng năm lồng ghép vào các nội dung sinh hoạt thường kỳ của công đoàn, nhiệm vụ chuyên môn của cơ quan, đơn vị, công tác tuyên truyền về tấm gương đạo đức của Bác trong cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ. Qua 4 năm triển khai thực hiện, đã đạt được những kết quả cụ thể trên các lĩnh vực:

Về công tác tổ chức học tập, quán triệt triển khai Chỉ thị: Năm 2016, trên cơ sở hướng dẫn của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Tỉnh ủy Thái Nguyên, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức hội nghị quán triệt cho cán bộ công đoàn chuyên trách và báo cáo viên công đoàn toàn tỉnh. Hướng dẫn các cấp công đoàn tổ chức nghiên cứu, học tập những nội dung cơ bản về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí minh, kết quả, từ năm 2016 đến nay, các cấp công đoàn đã tổ chức được gần 4000 cuộc tuyên truyền, học tập có nội dung thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ chính trị. Các chuyên đề học tập đã được cụ thể hóa bằng những việc làm cụ thể; kết hợp vào nội dung, chương trình công tác, sinh hoạt thường kỳ của các cấp công đoàn. Tổ chức cho cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ đăng ký kế hoạch học tâp và làm theo Bác; các tập thể xây dựng lồng ghép các tiêu chí phù hợp với đặc thù của địa phương, đơn vị, như: Cán bộ công chức viên chức thực hiện “Xây dựng người cán bộ công chức trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”, Cuộc vận động “Cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực” gắn với Phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”; ngành Giáo dục với chủ đề “Mỗi thầy cô là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”; ngành Y tế với chủ đề “Thực hiện quy tắc ứng xử, nâng cao y đức”...

Về công tác tuyên truyền gương người tốt, việc tốt, các mô hình hay, sáng tạo: Các cấp công đoàn đã chú trọng công tác tuyên truyền vận động đoàn viên, CNVCLĐ nêu cao tinh thần học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước như phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; phong trào “Xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”... Các hoạt động tuyên truyền được tổ chức lồng ghép, gắn với hoạt động: tổ chức cuộc thi Báo cáo viên giỏi tuyên truyền v học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chủ đề năm 2019:“Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân phát huy dân chủ,chăm lo đời sống nhân dân” với sự tham gia của 57 báo cáo viên công đoàn toàn tỉnh, đồng thời cử 01 báo cáo viên đạt giải cao tham gia và đạt giải Ba Hội thi Báo cáo viên giỏi do Tỉnh ủy tổ chức. Trong công tác tuyên truyền, các cấp công đoàn luôn hướng tới rèn luyện phẩm chất đạo đức người cán bộ công chức trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo; tập trung vào giải quyết một số vấn đề xã hội đang quan tâm liên quan đến CNVCLĐ ( như an toàn vệ sinh thực phẩm, ô nhiễm môi trường, tình trạng vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội…)

 Qua thực tế cho thấy, nhiều mô hình đi vào chiều sâu, chuyển từ thay đổi nhận thức sang thay đổi hành vi như: Bảo vệ môi trường, cơ quan đơn vị xanh, sạch, đẹp; xây dựng các mô hình nhân đạo từ thiện, Hiến máu tình nguyện, quĩ trợ vốn cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, xây nhà mái ấm công đoàn, tham gia chiến dịch phòng chống dịch covid19... Các hoạt động cụ thể, thiết thực đã tạo được những hiệu ứng tích cực, dần “thấm” vào suy nghĩ, hành động của nhiều cán bộ đoàn viên, CNVCLĐ, xây dựng được nhiều hành vi đẹp trong cuộc sống. Qua 4 năm triển khai thực hiện Chỉ thị, LĐLĐ tỉnh đã vinh dự được Tỉnh ủy Thái Nguyên khen thưởng 02 tập thể, 02 cá nhân, Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng bằng khen cho 01 cá nhân; LĐLĐ tỉnh và các cấp công đoàn đã biểu dương, khen thưởng 57 tập thể, 42 cá nhân trong thực hiện chuyên đề hàng năm.

Các tập thể, cá nhân nhận khen thưởng tại HN sơ kết 04 năm thực hiên Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị

 Công tác chăm lo đời sống, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động: Trong 4 năm các cấp công đoàn trong tỉnh đã hỗ trợ xây dựng gần 500 nhà mái ấm công đoàn và nhà tình nghĩa, LĐLĐ tỉnh hỗ trợ 500 triệu đồng để xây dựng các công trình trong chương trình Công đoàn chung sức xây dựng Nông thôn mới (thuộc 5 huyện: Phú Bình, Phú Lương, Định Hóa, Đồng Hỷ,Võ Nhai). Hoạt động trợ giúp Người lao động tiếp tục được duy trì, đã giải ngân trên 40 tỷ đồng cho  CNVCLĐ được vay vốn giải quyết việc làm. Các dự án được thực hiện đúng mục đích, đối tượng, hiệu quả góp phần cải thiện đời sống cho người lao động. Thực hiện Nghị quyết 7c của Tổng Liên đoàn LĐVN về “Nâng cao chất lượng bữa ăn ca của người lao động”, LĐLĐ tỉnh tăng cường chỉ đạo đến từng CĐCS chủ động đàm phán, trao đổi, thương lượng với người sử dụng lao động đưa bữa ăn ca vào trong Thỏa ước lao động tập thể của doanh nghiệp với mức tối thiểu từ 15.000đ trở lên. Chương trình hợp tác, phúc lợi đoàn viên, hiến máu tình nguyện và cấp phát thuốc miễn phí là việc làm thường xuyên mà các cấp công đoàn duy trì thực hiện. Công tác chăm lo đời sống tinh thần gắn với các hoạt động văn hóa thể thao với nhiều cách làm phong phú, thiết thực, như: Tổ chức các chương trình hát cho công nhân nghe, nghe công nhân hát, tổ chức liên hoan nghệ thuật quần chúng, tổ chức các giải thể thao: cầu lông, bóng bàn, bóng đá, bóng chuyền hơi, thành lập câu lạc bộ xe đạp nâng cao sức khỏe... thu hút đông đảo sự tham gia của đoàn viên và người lao động; tổ chức lễ cưới tập thể cho CNLĐ có hoàn cảnh có khăn mang nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tinh thần tương thân tương ái của tổ chức công đoàn...

Về thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở và công tác phát triển đoàn viên và xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh: 100% cơ quan, đơn vị phối hợp với công đoàn tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, 84% doanh nghiệp có thỏa ước lao động tập thể; 60% doanh nghiệp đã tổ chức đối thoại tại nơi làm việc. LĐLĐ tỉnh thường xuyên chỉ đạo các cấp công đoàn nắm chắc tình hình quan hệ lao động tại các doanh nghiệp. Qua thực hiện tốt Quy chế dân chủ đã góp phần quan trọng vào xây dựng mối quan hệ hài hòa trong hoạt động của doanh nghiệp, nhất là quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động. Từng bước tạo ra môi trường làm việc thân thiện, chuyên nghiệp, đoàn kết cùng hướng tới mục tiêu phát triển đơn vị, doanh nghiệp theo hướng bền vững. Trong 04 năm, toàn tỉnh đã phát triển được 32.971 đoàn viên công đoàn. Việc đánh giá phân loại tổ chức công đoàn hàng năm được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định; bình quân hàng năm số công đoàn đạt cơ sở được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên chiếm trên 80%. Công tác phát hiện, bồi dưỡng và giới thiệu đoàn viên ưu tú trong CNVCLĐ được coi trọng. Trong thời gian từ 2016 - 2019, đã kết nạp được trên 4 nghìn đảng viên là đoàn viên ưu tú của Công đoàn; hàng năm có trên 90% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn văn hóa; riêng năm 2019, có 1628/1669 đơn vị đăng ký và đạt chuẩn văn hóa, chiếm tỷ lệ 97,54%.

Qua 4 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, các cấp công đoàn và cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ đã nhận thức được việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là việc làm thường xuyên, liên tục và là nhu cầu tự thân của mỗi tổ chức, mỗi cá nhân. Thông qua việc học tập, nghiên cứu các chuyên đề hàng năm, các CĐCS đã nâng cao chất lượng sinh hoạt, tăng cường công tác tư tưởng chính trị và tạo không khí dân chủ trong sinh hoạt; cán bộ, đoàn viên và CNVCLĐ đã có sự chuyển biến tích cực về  tư tưởng, nhận thức đến hành động cụ thể. Trong thực hiện nhiệm vụ, nhiều cá nhân đã tự phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện, vươn lên trong công tác, đạt được  thành tích cao trong các phong trào thi đua. Mặt khác hoạt động của các cấp công đoàn luôn tuân thủ sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, tôn trọng nguyên tắc tập trung dân chủ, nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt công đoàn. Đây là yếu tố quan trọng quyết định việc nâng cao chất lượng hoạt động của CĐCS, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

Xuân Hảo