Nội dung câu hỏi
Hà Quỳnh Chi (19/05/2022 15:47)
Trả lời
Ngày 01 tháng 3 năm 2022, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành Quyết định số 4290/QĐ-TLĐ thay thế Quyết định 1910/QĐ-TLĐ ngày 19/12/2016 quy định về thu, chi, quản lý tài chính, tài sản tại công đoàn cơ sở. Dưới đây là những điểm mới, bổ sung, điều chỉnh trong quy định:
Thứ nhất, điều chỉnh tỷ lệ sử dụng nguồn tài chính CĐCS:
Theo đó từ năm 2022, CĐCS được sử dụng 75% số thu KPCĐ, 60% số thu ĐPCĐ theo quy định của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn và 100% tổng số thu khác của đơn vị theo quy định của pháp luật và Tổng Liên đoàn (thay vì CĐCS được sử dụng 71% tổng số thu KPCĐ và 60% tổng số thu ĐPCĐ theo Quyết định 1355/QĐ-TLĐ ngày 01/10/2020 áp cho năm 2021).
Thứ hai, phân bổ lại nguồn thu kinh phí, đoàn phí công đoàn cho các khoản mục chi:
- Trước đây, theo Quyết định 1910/QĐ-TLĐ, nguồn thu kinh phí, đoàn phí công đoàn, CĐCS được sử dụng chung cho các khoản, mục chi: chi lương, phụ cấp cán bộ công đoàn chuyên trách và phụ cấp cán bộ công đoàn không quá 30%; chi quản lý hành chính 10% và chi hoạt động phong trào 60%.
- Nay theo Quyết định 4290/QĐ-TLĐ, việc phân bổ nguồn thu ĐPCĐ và KPCĐ được tách riêng, cụ thể như sau:
+ Phân bổ nguồn thu ĐPCĐ được sử dụng cho 03 khoản, mục chi: chi lương, phụ cấp cán bộ công đoàn chuyên trách và phụ cấp cán bộ công đoàn tối đa 45%; chi thăm hỏi đoàn viên công đoàn tối thiểu 40%; chi khác tối đa 15%.
+ Phân bổ nguồn thu KPCĐ được sử dụng cho 03 khoản, mục chi: chi trực tiếp chăm lo, bảo vệ, đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn đoàn viên và người lao động tối thiểu 60%. Tại những đơn vị có quan hệ lao động phức tạp, CĐCS dành tối thiểu 25% nguồn kinh phí của mục chi này để dự phòng cho hoạt động bảo vệ đoàn viên, người lao động; sau 2 năm liền kề không sử dụng có thể chuyển sang chi cho các nội dung thuộc mục chi này.
+ Công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên và người lao động được chi tối đa 25%.
+ Công tác quản lý hành chính được chi tối đa 15%.
- Các nội dung được quy định tỷ lệ chi tối đa nếu không chi hết bổ sung cho các nội dung chi có tỷ lệ tối thiểu.
- Với nguồn thu khác, CĐCS quyết định việc phân bổ cho các khoản mục chi, mức chi và đối tượng CĐCS được phép bổ sung ngoài các đối tượng đã được quy định theo Điều 6 của Quyết định 4290/QĐ-TLĐ.
Thứ ba, về nội dung chi tài chính công đoàn
Theo Quyết định 1910/QĐ-TLĐ, chi tài chính tại công đoàn cơ sở gồm 03 khoản chi: lương, phụ cấp và các khoản đóng theo lương; quản lý hành chính; hoạt động phong trào.
Còn theo Quyết định 4290/QĐ-TLĐ, chi tài chính gồm 05 khoản chi: trực tiếp chăm lo, bảo vệ, đào tạo đoàn viên và người lao động; tuyên truyền, vận động đoàn viên và người lao động; quản lý hành chính; lương, phụ cấp và các khoản phải nộp theo lương (theo Quyết định số 3226/QĐ-TLĐ ngày 20/9/2021 của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam thay thế Quyết định số 1439/QĐ-TLĐ ngày 14/12/2011 về việc ban hành Quy định chế độ phụ cấp cán bộ công đoàn); chi khác.
Trên đây là những điểm mới, bổ sung, điều chỉnh trong quy định của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam về thu, chi, quản lý tài chính, tài sản tại công đoàn cơ sở mà Công đoàn và đoàn viên, người lao động cần biết để thực hiện; đảm bảo cho công tác tài chính Công đoàn phát huy được hiệu quả, phục vụ cho các hoạt động của tổ chức và đem lại lợi ích thiết thực cho đoàn viên, người lao động.
Phạm Linh (19/05/2022 15:50)