Truy cập nội dung luôn

Giải quyết việc làm thông qua công tác tổ chức lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

06-09-2021 14:51

Từ 3 năm gần đây, thị trường lao động tại Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia… được nhiều NLĐ lựa chọn, vì thị trường này có việc làm phù hợp với nhiều đối tượng lao động khác nhau; thời gian hợp đồng lao động phù hợp (từ 2 đến 2,5 năm/hợp đồng). Quan trọng hơn là số tiền công được trả đủ sức hấp dẫn với NLĐ; đủ bù đắp thiệt thòi trong một quãng dài của đời người phải xa gia đình.

Bà Phạm Thị Hình (ngoài cùng bên trái), xóm Mon Đình, xã Đức Lương (Đại Từ) có con đi lao động hợp đồng ở nước ngoài, gửi tiền về giúp gia điình ổn định kinh tế 

Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 làm hầu hết các quốc gia trên thế giới phải “đóng cửa” không cho nhập cảnh, việc người Việt Nam đến các thị trường lao động ngoài nước trở nên khó khăn hơn. Nhiều NLĐ sau học nghề, học tiếng và hoàn thiện các thủ tục xuất cảnh đành chấp nhận lui thời gian, chờ đợi tình hình dịch bệnh ổn định trở lại. Năm 2019, toàn tỉnh có 2.018 NLĐ làm việc có thời hạn ở nước ngoài, nhưng đến năm 2020 có 1.350 người, giảm hơn 33%. Trong 6 tháng đầu năm 2021, hoạt động đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài diễn ra cầm chừng, với 623 NLĐ xuất cảnh đi làm việc tại nước ngoài, tăng 1,04% so với cùng kỳ năm 2020, song vẫn sụt giảm nhiều so với các năm trước.

Một tin vui từ Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), Trung tâm mới có thông báo kỳ thi tiếng Hàn Quốc đặc biệt trên máy vi tính dành cho NLĐ về nước đúng hạn. Đây là giải pháp phù hợp trong trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp trên toàn cầu, tạo thuận lợi cho NLĐ về nước đúng hạn có nguyện vọng tiếp tục đi làm việc tại thị trường Hàn Quốc.

Qua 10 năm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã giới thiệu hơn 300 lượt doanh nghiệp có đủ điều kiện trong lĩnh vực xuất khẩu lao động về các huyện, thành phố, thị xã để tuyên truyền, tạo nguồn và tuyển chọn lao động ra làm việc ở nước ngoài. Hiện nay, tỉnh có hơn 50 đơn vị, doanh nghiệp tham gia, tuy nhiên chỉ có 02 Công ty có trụ sở chính tại Thái Nguyên: Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Thái Nguyên và Công ty TNHH Hợp tác Quốc tế Thái Việt để kết nối tổ chức tuyển dụng; các đơn vị còn lại có trụ sở chính tại các thành phố lớn: Thành phố Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng và một số tỉnh khác.

Để tạo “lực hấp dẫn” với NLĐ Việt Nam, chủ sử dụng lao động tại các nước Trung Đông đã đưa ra một số chính sách ưu đãi thông qua việc đài thọ vé máy bay; phí dịch vụ, môi giới việc làm, chính vì thế mà thị trường lao động này thu hút được khá nhiều NLĐ đến làm việc. Nhất là giai đoạn từ năm 2014 đến hết năm 2016, gần 900 lao động của tỉnh nhập cảnh vào thị trường các nước Trung Đông… Mục đích đi làm việc ở nước ngoài là để tìm kiếm cơ hội việc làm có thu nhập cao. Chính vì thế mà người lao động luôn có ý thức tìm hiểu rất cụ thể về công việc làm, mức thu nhập ở từng nước.

Nhiều gia đình ở phường Đồng Bẩm (TP. Thái Nguyên) có con em đi lao động có thời hạn ở nước ngoài trở về đã xây dựng được nhà ở khang trang

Nhằm đáp ứng nguyện vọng chính đáng, đồng thời bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động, hằng năm Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ động phối hợp cùng các cơ quan chức năng liên quan tổ chức tuyên truyền, phổ biến những nội dung về tăng cường công tác bảo hộ quyền và lợi ích chính đáng của công dân Việt Nam di cư ra nước ngoài, về các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, về các quy định của pháp luật Việt Nam và nước ngoài về xuất cảnh, di cư trái phép, cư trú và lao động bất hợp pháp, vi phạm pháp luật ở nước ngoài trong tình hình hiện nay. Sở cũng đã chủ động lồng ghép trong các Hội nghị tuyên truyền phổ biến pháp luật lao động; các buổi truyền thông triển khai Chương trình việc làm của tỉnh đến NLĐ, đồng thời có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp khi tuyển chọn lao động trên địa bàn, trước khi xuất cảnh cần nghiêm chỉnh chấp hành tổ chức đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho NLĐ. Chỉ những lao động đã tham gia đầy đủ khóa học và có bài kiểm tra cuối khóa đạt yêu cầu mới được cấp chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức cần thiết, khi đó NLĐ mới đủ điều kiện để được ra nước ngoài làm việc.

Trần Huyền
thainguyen.gov.vn