Truy cập nội dung luôn

Nâng cao công các phòng, chống dịch Covit 19 trước những diễn biến mới

30-07-2020 16:20

 

Trước tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu và Việt Nam đã xuất hiện ca nhiễm bệnh mới trong cộng đồng. Vừa qua LĐLĐ tỉnh đã có công văn số 252/LĐLĐ ngày 27/7/2020 chỉ đạo các cấp công đoàn thực hiện một số nhiệm vụ nhằm hạn chế, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh với những nội dung cụ thể như:

1. Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, công đoàn cơ sở phối hợp với chính quyền, chuyên môn, lãnh đạo doanh nghiệp, đơn vị liên quan tiếp tục chỉ đạo, thực hiện đúng và đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh; tuyên truyền cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch; kiên định 5 nguyên tắc: ngăn chặn - phát hiện - cách ly - khoanh vùng - dập dịch; áp dụng ngay các biện pháp cách ly, theo dõi sức khỏe và tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với các trường hợp trở về từ vùng có dịch theo quy định.

2. Thực hiện các biện pháp đối với những người từ thành phố Đà Nẵng đến tỉnh Thái Nguyên:

+ Yêu cầu những người từ thành phố Đà Nẵng đến tỉnh Thái Nguyên kể từ ngày 01/7/2020 phải khai báo với cơ quan y tế gần nhất và chính quyền địa phương; tự theo dõi sức khỏe, khai báo y tế và cài đặt, sử dụng ứng dụng NCOVI và các ứng dụng khác trên điện thoại di động theo hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế để được hỗ trợ, thông tin cảnh báo về dịch bệnh; khi có triệu chứng bất thường như sốt, ho, khó thở… phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị.

+ Phối hợp, điều tra, lập danh sách người tiếp xúc với bệnh nhân số 416 và 418 và các ca bệnh khác (nếu có) để cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm và giám sát sức khỏe trong vòng 14 ngày kể từ lần tiếp xúc cuối cùng.

+ Phối hợp, điều tra, lập danh sách tất cả những người từng đến Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Đà Nẵng, Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn và khu vực quận Liên Chiểu, quận Hải Châu và các vùng có dịch khác của thành phố Đà Nẵng để thực hiện lẫy mẫu xét nghiệm, cách ly tại nhà, nơi cư trú trong vòng 14 ngày theo quy định.

- Những người không thuộc những trường hợp nêu trên thực hiện tự theo dõi sức khỏe hàng ngày, hạn chế tới những nơi công cộng, đông người và thực hiện các biện pháp phòng hộ cá nhân như đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng chất sát khuẩn.

- Khuyến cáo cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ: Tạm dừng di chuyển đến thành phố Đà Nẵng và các vùng có dịch với mục đích tham quan, du lịch, thăm thân và những công việc không thực sự cần thiết khác.

3. Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương rà soát, nắm bắt tình hình  biến động của người lao động cư trú trên địa bàn; công tác vệ sinh, phòng chống dịch, đảm bảo môi trường tại các khu nhà trọ của công nhân, người lao động; rà soát đảm bảo chế độ chính sách đối với người lao động và sẵn sàng thực hiện phương án cách ly, khoanh vùng, dập dịch theo quy định; báo cáo và xử lý kịp thời các tình huống xảy ra.

4. Đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền phòng chống dịch tại đơn vị, khu nhà trọ tập trung đông người; thường xuyên giám sát, nhắc nhở người lao động tuân thủ các quy định về phòng chống dịch.

Kim Ngân