Truy cập nội dung luôn

Những đóng góp thiết thực của CNVCLĐ tỉnh Thái Nguyên với đồng bào Miền Trung

09-11-2020 07:55

Những ngày trung tuần tháng 10.2020, lũ đến, mang theo những mất mát, đau thương, từng ngày người dân cả nước luôn dõi theo, cùng hướng về miền Trung ruột thịt. Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Thái Nguyên về việc chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung bị bão lụt, Liên đoàn lao động tỉnh Thái Nguyên đã vận động các cấp công đoàn, công nhân, người lao động đóng góp, chia sẻ với đồng bào các tỉnh Miền Trung.

Sau một tuần vận động, tiếp nhận, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tiếp nhận trên 1,9 tỷ đồng tiền mặt, xấp xỉ 20 tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm trị giá trên 800 triệu đồng, bao gồm: 3.416 thùng mỳ tôm; 291 thùng lương khô; trên  7.000 chiếc quần áo, bên cạnh đó là các mặt hàng khác như: Gạo, Sữa tươi, sữa đặc, đồ hộp, nước sạch, áo phao, thuốc sát khuẩn, dụng cụ vệ sinh cá nhân. Đồng bào miền Trung đang oằn mình chống chọi với thiên tai, bão lũ, nhưng đồng bào miền Trung không đơn độc. Bởi bên cạnh họ luôn là những người con của dân tộc Việt Nam với tinh thần “thương người như thể thương thân”. Trước mắt, trong đợt 1, LĐLĐ  tỉnh cử đoàn công tác vào hỗ trợ 4 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, mỗi tỉnh 200 triệu đồng tiền mặt và toàn bộ nhu yếu phẩm mỗi tỉnh xe tải trọng 5 tấn.

Đồng chí Vũ Duy Hoàng, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh động viên đoàn công tác hỗ trợ các tình miền Trung

5 giờ sáng ngày 25.10, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, tại trụ sở Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh. Đồng chí Vũ Duy Hoàng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đi từng xe, bắt tay từng người trong đoàn công tác, động viên anh em giữ gìn sức khỏe, “thượng lộ bình an”, kịp thời chuyển những phần hỗ trợ nghĩa tình của CNVCLĐ tỉnh Thái Nguyên đến tận tay người dân vùng lũ. Chia tay quê hương Thái Nguyên, thủ đô gió ngàn, những chuyến xe mang nặng nghĩa tình của Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên bắt đầu hướng về miền Trung thân yêu.

Trải qua quãng đường hơn 450 km, đoàn công tác hỗ trợ đồng bào miền Trung đã đến điểm đầu tiên là tỉnh Hà Tĩnh. Trận mưa lũ từ ngày 15 đến ngày 20-10 vừa qua, tỉnh Hà Tĩnh đã có 6 người chết, gần 7.500 gia đình đoàn viên công đoàn bị thiệt hại trên 50 triệu đồng/hộ, hơn 500 gia đình đoàn viên công đoàn bị thiệt hại trên 300 triệu đồng/hộ. Gần 300 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng. Đến Hà Tĩnh khi trời đã nhá nhem tối, đoàn đã nhanh chóng trực tiếp đến thăm hỏi, động viên các gia đình công nhân, viên chức lao động bị ảnh hưởng do mưa lũ tại TP Hà Tĩnh, huyện Thạch Hà và huyện Cẩm Xuyên. (Gia đình chị Nguyễn Thị Tuyết, đoàn viên công đoàn Trường Tiểu học Thạch Linh, phường Thạch Linh, T.P Hà Tĩnh là hộ nghèo tại địa phương, trong trận mưa lũ vừa qua, chồng chị Tuyết là anh Nguyễn Phi Hợp đã bị cuốn trôi, để lại chị và 3 người con thơ dại trong mái nhà cấp 4 xập xệ, trực chờ đổ bất cứ lúc nào).

Chia sẻ với những khó khăn mà người dân và đoàn viên công đoàn tỉnh Hà Tĩnh gặp phải do mưa lũ, trước đó, thông qua Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Tĩnh, Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên đã trao hỗ trợ 200 triệu tiền mặt cùng 5 tấn hàng hóa như: mỳ tôm, sữa tươi, lương khô, quần áo ấm, đồ dùng vệ sinh cá nhân...với mong muốn người dân, công nhân viên chức lao động tỉnh Hà Tĩnh sẽ khắc phục được khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

Ngày 26-10, đoàn công tác của Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên đã đến thăm hỏi, động viên nhân dân và cán bộ viên chức lao động tại hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị ( Dòng nước lũ đục ngầu đã rút hết khỏi các căn nhà ở thôn 3, Thanh Tân, xã Thanh Thủy huyện Lệ Thủy tỉnh Quảng Bình, thế nhưng, vợ chồng anh Hoàng Văn Đức, chị Ngô Thị Thơm vẫn ngập trong nỗi đau khi mất hai con trai đó là em Hoàng Văn Quân 10 tuổi và em Hoàng Văn Quý 7 tuổi trong trận lũ lịch sử ngày 18/10 vừa qua, họ không còn nước mắt để khóc, thay vào đó là ánh mắt thẫn thờ, vô định trên khuôn mặt khắc khổ “ông trời nỡ lấy đi cùng lúc cả hai đức con”. Trước nỗi đau mất con của gia đình anh Đức, chị Thơm, đại diện lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên đã ân cần hỏi thăm, sẻ chia với những mất mát quá lớn của gia đình. Còn đối với gia đình bà Hoàng Thị Luyên ở xóm Uẩn Áo, xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy tỉnh Quảng Bình, mưa lũ đến đã cướp đi người chồng, người cha, người ông của gia đình là ông Nguyễn Văn Toan. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, nay càng khốn khó hơn. Người mất, của cải trong nhà của bà Luyên cũng theo cơn lũ dữ cuốn trôi).

Theo thống kê, tại hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị, trong đợt mưa lũ vừa qua đã có 73 người chết, 6 người mất tích. Không chỉ bị thiệt hại về người, gần 500 trường học, cơ sở y tế và trụ sở bị ngập lụt nặng. Thông qua Liên đoàn Lao động hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị, Liên đoàn lao động tỉnh Thái Nguyên đã hỗ trợ mỗi tỉnh 200 triệu đồng cùng 5 tấn hàng hóa là các nhu yếu phẩm, góp phần giúp người dân và công nhân viên chức lao động sớm ổn định công việc và cuộc sống.

Chia tay hai tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, đoàn công tác tiếp tục di chuyển đến tỉnh Thừa Thiên – Huế, mảnh đất cố đô cũng chịu ảnh hưởng nặng nề trong đợt mưa lũ vừa qua. Tại huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế, đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên gia đình hai liệt sỹ Nguyễn Văn Bình và liệt sỹ Trương Anh Quốc. Đây là 2 trong số 13 liệt sỹ đã anh dũng hy sinh tối ngày 12-10 vừa qua trong khi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3, tại huyện Phong Điền. Đoàn đã chia sẻ những mất mát, khó khăn với các gia đình liệt sĩ đã hi sinh khi thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với công lao của các liệt sĩ đối với quê hương, đất nước, mong các gia đình sớm vượt qua đau thương, giữ gìn sức khỏe, sớm ổn định công việc và cuộc sống, nuôi dạy con cái trưởng thành.

Gửi gắm tình cảm của người lao động tỉnh Thái Nguyên hướng về đồng bào miền Trung, Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên đã trao tặng 200 triệu đồng cùng 5 tấn nhu yếu phẩm cho Liên đoàn lao động tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây là những phần quà hết sức ý nghĩa, gửi gắm những tình cảm của người lao động tỉnh Thái Nguyên hướng về đồng bào miền Trung nói chung, người dân, công nhân viên chức, người lao động tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng.

Mưa lũ rút nhưng khó khăn của người dân các tỉnh miền Trung vẫn còn nguyên, đồng bào miền Trung rất cần sự hỗ trợ kịp thời để sớm ổn định cuộc sống. Trải qua hành trình hơn 1000 km, chia sẻ với những khó khăn mất mát của người dân 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Kết thúc chuyến hành trình nghĩa tình cũng là lúc cơn bão số 9 đang dần ập đến, những cơn mưa nặng hạt tiếp tục trút xuống các tỉnh Miền Trung, nhưng các thành viên trong đoàn nói riêng, CNVCLĐ tỉnh Thái Nguyên nói chung sẽ luôn đồng hành cùng miền trung ruột thịt (Miền trung hãy vững tin chúng tôi sẽ luôn chung tay). Những hoạt động của Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên đã tô thăm thêm truyền thống “tương thân, tương ái”, “một miếng khi đói bằng một gói khi no” của dân tộc ta.

Trong đợt 2 ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung, từ nguồn vận động tiếp nhận, LĐLĐ tỉnh đã  quyết định hỗ trợ thêm cho các tỉnh: Quảng Nam và Quảng trị  mỗi tỉnh 200 triệu đồng;  Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Hà tĩnh mỗi tỉnh 100 triệu đồng; ủng hộ thông qua MTTQ tỉnh: 100 triệu đồng, Hội chữ thập đỏ tỉnh: 30 triệu đồng. Những phần quà mang nặng nghĩa tình sẽ góp phần giúp đồng bào miền Trung mạnh mẽ vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống, người lao động sớm ổn định việc làm, tiếp tục đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

 Xuân Hảo