Truy cập nội dung luôn

Công đoàn ngành Công thương tỉnh Thái Nguyên với công tác truyền thông về bảo vệ sức khỏe sinh sản cho nữ Công nhân lao động

22-06-2022 16:47

 

Trong đời sống xã hội hiện nay, sức khoẻ là vốn quý giá nhất của con người, việc quan tâm chăm sóc sức khoẻ sinh sản là một trong những vấn đề không thể thiếu, mang lại lợi ích trước mắt cũng như lâu dài. Ngay sau khi LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên ký phối hợp với tổ chức MSI Reprodutive Choices Việt Nam khởi động dự án “Phản ứng nhanh với đại dịch COVID-19 thông qua cung cấp dịch vụ sức khỏe sinh sản theo cơ chế mới" – đối với nữ công nhân và phụ nữ nông thôn; Công đoàn ngành Công thương tỉnh Thái Nguyên đã chủ động tiếp cận phối hợp với tổ chức MSI thực hiện chương trình truyền thông về bảo vệ sức khỏe sinh sản cho nữ Công nhân lao động ngành Công thương ngay từ tháng 5/2022.

Cùng triển khai trong toàn hệ thống công đoàn, Công đoàn ngành Công thương đã phối hợp cùng Tổ chức MSI Reproductive Choices Việt Nam (MSV) tổ chức các buổi truyền thông, cung cấp các dịch vụ tuyên truyền, phổ cập, nâng cao kiến thức về chăm sóc sức khoẻ sinh sản, kế hoạch hoá gia đình, trực tiếp cung cấp  dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản chất lượng cao ngay tại nơi làm việc cho gần 3800 nữ công nhân lao động trong ngành nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo vệ sức khỏe sinh sản, cũng chính là bảo vệ bền vững nguồn nhân lực, từ đó gia tăng năng suất lao động góp phần phát triển kinh tế bền vững.

Công đoàn ngành Công thương tỉnh Thái Nguyên tổ chức các buổi truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản miễn phí cho nữ CNVCLĐ năm 2022

Từ chương trình, nữ công nhân lao động đã được truyền thông, giao lưu và trao đổi với các bác sĩ của tổ chức chăm sóc SKSS các kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản, tình dục an toàn; các phương pháp tránh thai, phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV/AIDS; các biện pháp thực hiện kế hoạch hóa gia đình; cung cấp các kiến thức bổ ích về Chăm sóc Sức khỏe sinh sản, vệ sinh phụ nữ hàng ngày, vệ sinh kinh nguyệt, dự phòng các bệnh lây qua đường tình dục, tầm soát ung thư cổ tử cung, ung thư vú, các biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả của các biện pháp tránh thai nhằm giúp tránh mang thai ngoài ý muốn…

Đoàn viên, nữ công nhân lao động được nâng cao nhận thức của bản thân trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản, tình dục an toàn; những lợi ích của kế hoạch hoá gia đình, từ đó có ý thức thực hiện tốt các biện pháp phòng, tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, từng bước thay đổi về hành vi, hành động của bản thân trong việc chăm sóc sức khỏe gia đình, kế hoạch hóa gia đình; thực hiện tốt những chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác dân số và phát triển.

Tuy nhiên, trong việc truyền thông tại công đoàn cơ sở, Công đoàn ngành Công thương nhận thấy rõ nhận thức về việc chăm sóc sức khoẻ sinh sản của nữ công nhân lao động còn nhiều hạn chế. Vì thế công tác truyền thông chăm sóc SKSS thời gian tới cần quan tâm thực hiện những vấn đề sau:

Thứ nhất, cần tập chung công tác Truyền thông về Chăm sóc SKSS cho nữ công nhân mang thai

Thực hiện tốt làm mẹ an toàn, chăm sóc sàng lọc trước sinh, khám thai định kỳ, mục đích theo dõi sức khoẻ bà mẹ và quà trình phát triển thai nhi, phát hiện dị tật sơ sinh, bệnh tật mẹ và xử trí kịp thời những tai biến có thể xảy ra trong quá trình mang thai và sau sinh. Trong thời gian này thai phụ nên được nghỉ ngơi, tránh lao động nặng và làm việc quá sức, vệ sinh thai nghén, ăn uống dinh dưỡng tránh ăn những thức ăn có chất kích thích như cà phê, rượu, bia, các chất cay, và thức ăn có nhiều muối. Làm tốt những vấn đề này chúng ta yên tâm là có những đứa con thông minh khoẻ mạnh và phát triển.

Thứ hai, đẩy mạnh truyền thông về Chăm sóc SKSS cho nữ công nhân về kế hoạch hóa gia đình trong nữ CNLĐ

Để thực hiện tốt kế hoạch hoá gia đình, hiện nay các biện pháp tránh thai đều mang lại hiệu quả tránh thai cao, và có sẵn nhiều phương tiện tránh thai: Vòng tránh thai, thuốc tiêm, thuốc uống, thuốc cấy, bao cao su và đình sản…

Khi thực hiện KHHGĐ có những lợi ích trực tiếp đối với sức khỏe bà mẹ và trẻ em như: Tránh được những hao tổn về sức khỏe của bà mẹ do phải thường xuyên mang thai, đẻ nhiều, đẻ dày. Sau sinh trong thời gian nuôi con nhỏ chưa có điều kiện chăm sóc bản thân, để phục hồi lại sức khoẻ lại tiếp tục mang thai. Do vậy đối với phụ nữ sinh đẻ nhiều lần, dễ bị băng huyết sau sinh, nhiểm trùng sau sinh. Từ đó mẹ thiếu sữa dẫn đến em bé bị suy dinh dưỡng, bệnh hoạn, trí tuệ kém phát triển ảnh hưởng đến học tập.

Người phụ nữ nên sinh con đầu lòng muộn hơn sau 22 tuổi, lúc đó người phụ nữ đó trưởng thành về cơ thể và về mặt xã hội, đứa con sinh ra sẽ khỏe mạnh thông minh và được chăm sóc tốt. Tuổi sinh đẻ của phụ nữ tốt nhất là từ 22 đến 35 tuổi. Khoảng cách giữa hai lần sinh càng thưa, ít nhất sau 3 – 5 năm, giúp cho bà mẹ và trẻ em khỏe mạnh và người mẹ được phục hồi sau khi sinh, đứa con cũng được chăm sóc tốt hơn. Đẻ ít và đẻ thưa làm cho thể chất và tinh thần của người mẹ được cải thiện, và ít phải lo lắng. Cả mẹ và con đều có cơ hội sống tốt hơn.

Thứ ba, tuyên truyền tới nữ CNLĐ về công tác thăm, khám phụ khoa định kỳ

Thăm khám phụ khoa không chỉ là phát hiện các bệnh lý phụ khoa mà còn là công cụ giúp đánh giá tình trạng sức khỏe ở vùng cơ quan sinh dục của người phụ nữ. Và là một trong những khuyến cáo của bộ y tế với mong muốn giảm thiểu tối đa tỷ lệ mắc các bệnh lý nguy hiểm như ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng giúp giảm nhanh tỷ lệ mắc các bệnh lý nguy hiểm; tăng tỷ lệ phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, giúp điều trị bệnh có hiệu quả cao. Chính vì vậy, việc truyền thông tới các nữ công nhân lao động chủ động thăm khám phụ khoa 3-6 tháng/lần là hết sức cần thiết.

       Từ công tác truyền thông bảo vệ sức khỏe sinh sản tại các Doanh nghiệp cho nữ công nhân lao động, Công đoàn ngành Công thương tỉnh Thái Nguyên đã làm tốt sứ mệnh chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng của người lao động. Nữ công nhân lao động được nâng cao nhận thức trong việc quan tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản cho bản thân và những người thân trong gia đình, góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc, tiến bộ, xã hội bình đẳng, văn minh./.

Hồng Vân