Truy cập nội dung luôn

Công đoàn tỉnh Thái Nguyên sơ kết nửa nhiệm kỳ 2018-2023

06-04-2021 13:51

Sáng 6/4, LĐLĐ tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động công đoàn nửa nhiệm kỳ 2018-2023. Dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Trịnh Thanh Hằng, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban nữ công Tổng LĐLĐ Việt Nam; Vũ Duy Hoàng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Dương Văn Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Phạm Việt Dũng, Phó Chủ tịch Phụ trách LĐLĐ tỉnh; các đồng chí Thường trực, Ủy viên BTV, BCH, trưởng, phó các ban LĐLĐ tỉnh.

Trong nửa nhiệm kỳ qua, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát triển và đạt mức tăng trưởng cao so với cả nước; an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; các chính sách xã hội được quan tâm tới người dân cũng như CNVCLĐ. Tuy nhiên, hơn một năm qua, dịch Covid-19 và thiên tai đã làm ảnh hưởng một phần không nhỏ tới việc làm, thu nhập, đời sống của công nhân lao động.

Hiện nay, với trên 214.000 công nhân, viên chức, lao động, trên 155.000 đoàn viên đang sinh hoạt tại 1.367 công đoàn cơ sở, đội ngũ CNVCLĐ trên các lĩnh vực đã ngày càng thể hiện rõ vai trò, bản chất tiên phong của giai cấp công nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Với chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động. Trong những năm qua, các cấp công đoàn tỉnh thường xuyên đổi mới, nâng cao chất lượng tham gia xây dựng các chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động và tổ chức công đoàn; thương lượng, ký kết thực hiện thỏa ước lao động tập thể, quy chế dân chủ, đối thoại với người lao động. Tham gia kiểm tra, thanh tra, giám sát, phản biện xã hội Kịp thời tháo gỡ những khó khăn, giúp doanh nghiệp và người lao động yên tâm công tác, hoàn thành nhiệm vụ được giao. Kết quả, đã có trên 76 % đơn vị, doanh nghiệp ký kết thỏa ước lao động tập thể; 100%  đơn vị tổ chức hội nghị cán bộ, công chức; 85% doanh nghiệp có tổ chức công đoàn tổ chức Hội nghị người lao động và đối thoại với NLĐ;  90% đơn vị xây dựng được QCDC ở cơ sở; 1.645 cuộc đối thoại; 269 cuộc kiểm tra giám sát tại các đơn vị, doanh nghiệp.

Đ/c Trịnh Thanh Hằng phát biểu chỉ đạo hội nghị

LĐLĐ tỉnh đã ký thỏa thuận hợp tác về thực hiện chương trình phúc lợi cho đoàn viên, người lao động với 25 đối tác; duy trì tổ chức các hoạt động thiết thực cho CNLĐ nhân dịp các ngày Lễ, tết, ngày kỷ niệm, tháng công nhân, với nhiều hoạt động cụ thể, như: Chương trình Tết sum vầy, Ngày hội CNLĐ, chương trình nghệ thuật hát cho công nhân nghe, tặng vé xe cho công nhân về quê ăn tết, tặng quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ xây dựng 227 nhà Mái ấm công đoàn và nhà tình nghĩa, hỗ trợ vay vốn, tư vấn, khám sức khỏe cho CNLĐ... với số tiền trên 250 tỷ đồng, 700 nghìn lượt CNVCLĐ, hộ gia đình, học sinh được thụ hưởng, hỗ trợ 1 tỷ đồng cho các huyện trong chương trình xây dựng nông thôn mới từ nguồn vận động đóng góp của CNVCLĐ. Đặc biệt trong hai năm qua, Liên đoàn Lao động tỉnh đã phối hợp tổ chức thành công Lễ cưới tập thể cho 37 cặp đôi là công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn chưa có điều kiện để làm đám cưới. Hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc được các cấp các ngành đánh giá cao, thu hút sự quan tâm của CNVCLĐ, chương trình đã nhận được sự chung tay ủng hộ của các đơn vị với số kinh phí trên 2 tỷ đồng. 

Với tình thần chống dịch như chống giặc trước đại dịch covid- 19 và lũ lụt tại miền trung. Công đoàn vận động các tổ chức, các cá nhân chung tay phòng chống dịch covid 19 và hỗ trợ cho CNVCLĐ, các cơ sở y tế bị ảnh hưởng bởi covid bằng những việc làm thiết thực hiệu quả, Hỗ trợ gạo, khẩu trang, nước sát khuẩn, tiền mặt cho CNVCLĐ, các đơn vị, doanh nghiệp các cơ sở y tế với số tiền tại các cấp công đoàn trên 35 tỷ đồng; vận động hỗ trợ đồng bào miền trung với số tiền trên 2,8 tỷ đồng, khoảng 20 tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu trị giá 673 triệu đồng. Tiếp cận thực hiện chương trình chuyển đổi số theo tinh thần Nghị quyết số 01 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên về Chương trình chuyển đổi số tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn 2021-2025 định hướng đến năm 2030, với nhiều nội dung cụ thể thực hiện đến CĐCS.

Đ/c Dương Văn Tiến phát biểu chỉ đạo hội nghị

Hoạt động văn hóa thể thao nâng cao đời sống tinh thần cho CNVCLĐ được các cấp công đoàn quan tâm; Công tác  đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị đã được công đoàn thực hiện tinh gọn, hoạt động hiệu quả theo Đề án số 09 của tỉnh ủy. Trong nửa nhiệm kỳ đã4.502 đoàn viên ưu tú đã được giới thiệu cho đảng xem xét kết nạp (đạt 101% chỉ tiêu NQ ĐHCĐ tỉnh), trong đó có 3.160 đoàn viên được kết nạp vào Đảng.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Trịnh Thanh Hằng, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Nữ công Tổng LĐLĐ Việt Nam và đồng chí Dương Văn Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy đã ghi nhận những lỗ lực và thành tích của các cấp công đoàn tỉnh đạt được trong thời gian qua, đồng chí cũng đề nghị công đoàn tỉnh tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong nửa nhiệm kỳ, thời gian tiếp theo cần đẩy mạnh công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần; đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động; quan tâm đến công tác đào tạo đội ngũ cán bộ công đoàn, công tác truyền thông công đoàn, thực hiện chuyển đổi số trong các cấp công đoàn gắn với thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Kim Ngân