Truy cập nội dung luôn

Đại hội đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thái Nguyên lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025

24-11-2020 14:46

Dự Đại hội có các đồng chí: Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Dương Xuân Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Vũ Duy Hoàng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện Đại sứ quán Lào, Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam; lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh và 180 đại biểu chính thức dự Đại hội.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh
tặng hoa chúc mừng Đại hội

Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thái Nguyên (Liên hiệp) đã đạt được nhiều kết quả tích cực, cơ bản hoàn thành các mục tiêu Đại hội lần thứ III đã đề ra, đóng góp tích cực vào công tác đối ngoại chung của đất nước và của tỉnh. Đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại Nhân dân của tỉnh từng bước được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp hơn. Hoạt động hòa bình, đoàn kết hữu nghị, hợp tác Nhân dân, vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài được Liên hiệp đẩy mạnh, đã góp phần tăng cường và mở rộng quan hệ hữu nghị với Nhân dân các nước, tranh thủ sự ủng hộ và nguồn lực quốc tế phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Với 05 Hội thành viên, Liên hiệp đã chủ động tăng cường và củng cố quan hệ với các tổ chức quốc tế. Liên hiệp cùng với các hội hữu nghị thành viên, các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh đã tiếp đón và làm việc với 85 đoàn, với gần 2.500 khách quốc tế đến hợp tác, giao lưu hữu nghị, khảo sát thực hiện các chương trình, dự án viện trợ không hoàn lại và tổ chức các hoạt động cứu trợ nhân đạo, cứu trợ khẩn cấp trên các lĩnh vực; đã phối hợp với Sở Ngoại vụ tổ chức hơn 20 đoàn khám chữa bệnh của nước ngoài đến hoạt động tình nguyện tại các địa phương khó khăn trong tỉnh cho hơn 7.000 lượt người. Công tác vận động hợp tác, viện trợ phi chính phủ đạt được nhiều kết quả tích cực. Đến nay, tỉnh Thái Nguyên có trên 50 tổ chức phi chính phủ nước ngoài được cấp giấy phép hoạt động. Số lượng các chương trình, dự án tài trợ tiếp tục duy trì ổn định và phát triển. Năm 2019, giá trị giải ngân các chương trình, dự án đạt hơn 5,7 triệu đô la Mỹ, gấp hơn 2 lần so với đầu nhiệm kỳ.

Nhiệm kỳ 2020 - 2025, Liên hiệp đề ra mục tiêu tiếp tục thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng theo phương châm: “Chủ động, linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả”; tích cực vận động viện trợ và nâng cao hiệu quả hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài để góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; đẩy mạnh các hoạt động giao lưu hữu nghị, quảng bá hình ảnh địa phương đến với bạn bè quốc tế.

Đồng chí Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tặng Cờ thi đua
cho Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thái Nguyên

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và đồng chí Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam biểu dương và ghi nhận những thành tích xuất sắc mà Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh và các tổ chức thành viên đã đạt được trong những năm qua. Các đồng chí cũng nhấn mạnh thêm một số nội dung: Liên hiệp cần tiếp tục quán triệt sâu sắc, triển khai các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy về tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại Nhân dân trong tình hình mới. Tiếp tục thực hiện phương châm “Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả” để tổ chức các hoạt động đối ngoại Nhân dân trên các lĩnh vực. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan làm tốt vai trò là cầu nối quan hệ hữu nghị giữa Nhân dân tỉnh Thái Nguyên với Nhân dân các nước trên thế giới. Tăng cường tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí của đối ngoại Nhân dân trong tổng thể đối ngoại chung của Đảng và Nhà nước thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng.

Đại hội đã tiến hành bầu Ban Chấp hành khoá IV gồm 29 đồng chí; bầu Ban Kiểm tra gồm 6 đồng chí. Ban Chấp hành đã họp phiên thứ nhất bầu Ban Thường vụ gồm 9 đồng chí. Đồng chí Vũ Duy Hoàng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy được bầu làm Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh khoá IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Ban Chấp hành khóa IV Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thái Nguyên ra mắt Đại hội

Nhân dịp này, Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tặng Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho 02 cá nhân; tặng Bằng khen cho 02 tập thể, 05 cá nhân của tỉnh đã có nhiều đóng góp tích cực trong công tác đối ngoại Nhân dân giai đoạn 2015 - 2020; Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 02 tập thể, 04 cá nhân đã có nhiều thành tích trong công tác đối ngoại Nhân dân tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2015 - 2020.

 

Thanh Mai
thainguyen.gov.vn